Thứ Hai, 21 tháng 7, 2014

TRUNG QUỐC ĐỒNG NGHĨA VỚI TRÁO TRỞ!Ngẫm càng thấy ghét Trung Quốc quá chừng!
Năm 1898, có 2 tàu buôn của Hà Lan bị hôi của ở Hoàng Sa, chủ tàu bắt đền thì quan kinh lược Quảng Đông, Trung Quốc tuyên bố Hoàng Sa là đất hoang, không thuộc về Trung Hoa, không liên quan với chính quyền huyện Hải Nam nên không chịu bồi thường.
Trong một giai đoạn dài lịch sử, các triều Nhà Minh và Nhà Thanh theo đuổi chủ trương “haijin”, thể hiện sự sợ hãi của họ về những đe dọa từ biển cả, hơn là ý định rời đất liền ra làm chủ biển cả.
Dựa trên quan điểm này của TQ về chủ quyền biển và Hoàng Sa, một bản đồ do nhà vẽ bản đồ nổi tiếng Jean-Baptiste Bourguignon d’Anville (người Pháp) vẽ và được in ở Đức hồi thế kỷ 18, chỉ cho thấy điểm xa nhất của lãnh thổ TQ dưới thời vua Càn Long (1736-1795) là đảo Hải Nam, chứ không có các đảo trên biển Đông như Hoàng Sa.
Tấm bản đồ này đã được nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel tặng Chủ tịch TQ Tập Cận Bình, khi ông thăm Đức hồi tháng 3.2014. Có lẽ, bà Angela Merkel muốn nhắc khéo Trung Quốc về những vi phạm chủ quyền của họ.
Trung Quốc hân hoan nhận món quà đầy ý nghĩa của Thủ tướng Đức và không hề có sự phản hồi nào về nội dung bản đồ.
Tại Hội nghị San Francisco 1951, lời đề nghị Nhật công nhận TQ có chủ quyền Hoàng Sa đã bị 46/51 quốc gia tham dự hội nghị bác bỏ, không đồng ý.
Cũng tại hội nghị trên, trưởng đoàn Việt Nam là Thủ tướng Trần Văn Hữu tuyên bố Việt Nam có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và không có sự phản đối nào.
Sau này, Hội nghị Geneve 1954 để phục hồi hòa bình ở Đông Dương, tuyên bố các bên liên quan sẽ tôn trọng nền độc và quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Điều khoản này gồm cả quần đảo Hoàng Sa lúc đó do quân đội Pháp và Việt Nam Cộng hòa kiểm soát.
Việc TQ tuyên bố đã đánh bật quân Việt Nam Cộng hòa khỏi Hoàng Sa là đi ngược lại tinh thần Hội nghị Geneve 1954 vốn công nhận chủ quyền toàn vẹn  lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và TQ chỉ là một bên liên quan.
Hơn nữa, đó là một hành vi xâm lược của TQ bằng cách sử dụng vũ lực, đã bị chính phủ Việt Nam Cộng hòa và Mặt trận giải phóng miền Nam cực lực lên án. Và vì thế, không thể xem đó là chứng cứ cho TQ tuyên bố chủ quyền như họ đã nêu trong Bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao TQ ngày 12.5.1988.
Bao nhiêu sự kiện lịch sử như thế, mọi sự hai năm rõ mười như thế, mà Trung Quốc còn cãi lấy được rằng Hoàng Sa là của họ. Thật là vô lý, vô căn cứ và vô đạo đức!
Ngày 2/5/2014, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) tại trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đến 16/7/2014, Trung Quốc mới rút giàn khoan trái phép trên ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan mà họ hạ đặt thăm dò trái phép tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, các công ty khai thác dầu ngoài khơi Trung Quốc vẫn ám chỉ họ sẽ quay trở lại sau khi đánh giá hết các dữ liệu thu thập được.
Không còn từ nào để diễn tả sự ngang ngược, vô lý của Trung Quốc trong các diễn biến ở biển Đông, đặc biệt là đối với Việt Nam.

Có lẽ, sau này từ điển sẽ đưa “Trung Quốc” vào dạng từ đồng nghĩa với “tráo trở”! 

4 nhận xét:

 1. Cái gì hợp lý thì tồn tại, cái gì không hợp lý thì bị phủ nhận. Câu nói này quả thực rất đúng với nhiều trường hợp, đặc biệt là với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như liên tiếp có các hành động ngang ngược trên biển Đông. Hầu hết các chính trị gia, các học giả của nhiều nước đã lên tiếng để phản đối Trung Quốc từ các diễn đàn chính thức hoặc không chính thức.

  Trả lờiXóa
 2. Cái mà Trung Quốc đang làm là nhằm thay đổi thực trạng trong khu vực, từ bãi này sang bãi khác, từ đảo này sang đảo khác. Họ đang cố gắng làm thay đổi động lực trong quan hệ giữa các nước trong khu vực. Trong vài tháng qua, họ đã dịch chuyển một giàn khoan dầu cỡ như sân bóng về gần quần đảo Hoàng Sa trong vùng nước của Việt nam. Đảo nhân tạo được họ xây dựng ở Trường Sa

  Trả lờiXóa
 3. Những hành động của Trung Quốc là nằm trong một chiến lược dài hơi có tính toán chứ không phải là các hành động bột phát và đơn lẻ. Và có lẽ cái mà ông nói tới chính là âm mưu “độc chiếm biển Đông” của Trung Quốc. Đây là một chiến lược được tính toán kỹ lưỡng chứ không phải đơn thuần là một loạt các chiến thuật nhỏ hoặc phản ứng của Trung Quốc trước hành động của Mỹ hay các nước khác.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc nói rằng nên giải quyết tranh chấp thông qua hòa bình, đối thoại thế nhưng về thực chất Trung QUốc không muốn giải quyết tranh chấp qua con đường đó mà luôn tìm cách dọa dẫm, ứng xử theo kiểu “lấy thịt đè người”. Mặt khác với những hành động của mình chính bản thân Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Bản tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông.

  Trả lờiXóa