Thứ Bảy, 19 tháng 7, 2014

TRUNG QUỐC Ở ĐÂU CŨNG BỊ PHẢN ĐỐI


Hội thảo quốc tế lần thứ 4 về biển Đông


Dân gian có câu: Cái gì hợp lý thì tồn tại, cái gì không hợp lý thì bị phủ nhận. Câu nói này quả thực rất đúng với nhiều trường hợp, đặc biệt là với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như liên tiếp có các hành động ngang ngược trên biển Đông. Đã hai tháng trôi qua từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 cũng là quãng thời gian mà Trung Quốc vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ nhất của cộng đồng quốc tế. Hầu hết các chính trị gia, các học gỉa của nhiều nước đã lên tiếng để phản đối Trung Quốc từ các diễn đàn chính thức hoặc không chính thức.
Gần đây nhất tại cuộc hội thảo quốc tế lần thứ 4 về biển Đông diễn ra trong hai ngày 10 và 11 tháng 7, tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế ở Washington DC, Hoa Kỳ, các học giả lại một lần nữa lên tiếng phê phán mạnh mẽ và hành động sai trái của Trung Quốc và yêu cầu nước này chấm dứt các hành động khiêu khích đơn phương làm phức tạp thêm tình hình biển Đông.
Điển hình như dân biểu Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã phát biểu:
“Cái mà họ đang làm là nhằm thay đổi thực trạng trong khu vực, từ bãi này sang bãi khác, từ đảo này sang đảo khác. Họ đang cố gắng làm thay đổi động lực trong quan hệ giữa các nước trong khu vực. Trong vài tháng qua, họ đã dịch chuyển một giàn khoan dầu cỡ như sân bóng về gần quần đảo Hoàng Sa trong vùng nước của Việt nam. Đảo nhân tạo được họ xây dựng ở Trường Sa.”
Lời phát biểu của vị dân biểu này đã khái quát đúng những gì Trung Quốc đã và đang làm trong hai tháng qua, đó là cố tình thay đổi hiện trạng các khu vực, cố tình xâm phạm chủ quyền của các nước trên biển Đông, đặc biệt là Việt Nam. Ông gọi đây là những hành động gây hấn và trơ tráo. Theo dân biểu Mike Rogers, Trung Quốc đang thực hiện một chiến thuật dần dần từng bước mà ông gọi là ‘ một vết sâu với nhiều nhát cắt’ và đạt đến mức hết sức nguy hiểm.
Một học giả khác tên là Christopher Johnson, chuyên gia về Trung Quốc của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế thì cho rằng những hành động của Trung Quốc là nằm trong một chiến lược dài hơi có tính toán chứ không phải là các hành động bột phát và đơn lẻ. Và có lẽ cái mà ông nói tới chính là âm mưu “độc chiếm biển Đông” của Trung Quốc. Ông nhận định: "Đây là một chiến lược được tính toán kỹ lưỡng chứ không phải đơn thuần là một loạt các chiến thuật nhỏ hoặc phản ứng của Trung Quốc trước hành động của Mỹ hay các nước khác. Chúng ta phải hiểu đây là một chiến lược và mỗi một thời kỳ trong đó được kết nối với nhau để thực hiện chiến lược này.”
Đáng chú ý là cũng tại cuộc hội thảo này cũng có sự góp mặt của các học giả Trung Quốc. Tất nhiên đã là học giả Trung QUốc thì họ cũng phát biểu theo đúng những gì mà các lãnh đạo Trung Quốc vẫn hay nói. Một học giả tên Binh Bing Jia thuộc Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh lập luận rằng việc đưa các vấn đề tranh chấp ra các tòa án quốc tế là không cần thiết và tạo ra quá nhiều khó khăn trong khi các nước trong khu vực đã có các cam kết khác. Ý ông muốn nói đến Bản tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông được ký vào năm 2002. Ông nói:“3 nước có liên quan đã đồng ý với nhau nhiều lần là sẽ giải quyết vấn đề qua đàm phán, tư vấn, đối thoại. Đã có nhiều bằng chứng cho điều này. Một khi các bạn đã xác định cách thức để giải quyết vấn đề như thế nào thì chỉ có cách đó, bất cứ cách nào khác bao gồm cả việc tìm đến luật pháp dù không cấm nhưng không phải là cách duy nhất để giải quyết vấn đề phức tạp như biển Đông. Luật không bao giờ là tốt nhất.”
Tuy nhiên quan điểm của vị học giả này đã bị phản ứng gay gắt bởi mặc dù vị học giả này cũng như các lãnh đạo Trung Quốc nói rằng nên giải quyết tranh chấp thông qua hòa bình, đối thoại thế nhưng về thực chất Trung QUốc không muốn giải quyết tranh chấp qua con đường đó mà luôn tìm cách dọa dẫm, ứng xử theo kiểu “lấy thịt đè người”. Mặt khác với những hành động của mình chính bản thân Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Bản tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông. Do đó khó ai có thể tin được rằng là Trung Quốc có thể sử dụng bản tuyên bố này vào giải quyết tranh chấp. Việt Nam cũng chẳng kỳ vọng do đó việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế cũng là việc cần thiết.
Rõ ràng những hành động của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế và làm gia tăng căng thẳng tại khu vực, xâm hại tới lợi ích quốc gia của nhiều nước. Do đó thật dễ hiểu khi ở đâu Trung Quốc cũng bị phản đối. Hội thảo quốc tế vê biển Đông lần thứ 4 tiếp tục là một “cái tát” vào những tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Không biết Trung Quốc có cảm thấy rát mặt và còn lòng tự trọng để chấm dứt các hành động sai trái của mình hay không.

4 nhận xét:

 1. Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan mà họ hạ đặt thăm dò trái phép tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, các công ty khai thác dầu ngoài khơi Trung Quốc vẫn ám chỉ họ sẽ quay trở lại sau khi đánh giá hết các dữ liệu thu thập được. Không còn từ nào để diễn tả sự ngang ngược, vô lý của Trung Quốc trong các diễn biến ở biển Đông, đặc biệt là đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Trong một giai đoạn dài lịch sử, các triều Nhà Minh và Nhà Thanh theo đuổi chủ trương “haijin”, thể hiện sự sợ hãi của họ về những đe dọa từ biển cả, hơn là ý định rời đất liền ra làm chủ biển cả. Dựa trên quan điểm này của Trung Quốc về chủ quyền biển và Hoàng Sa, một bản đồ do nhà vẽ bản đồ nổi tiếng Jean-Baptiste Bourguignon d’Anville (người Pháp) vẽ và được in ở Đức hồi thế kỷ 18, chỉ cho thấy điểm xa nhất của lãnh thổ Trung Quốc dưới thời vua Càn Long (1736-1795) là đảo Hải Nam, chứ không có các đảo trên biển Đông như Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng những hành động của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế và làm gia tăng căng thẳng tại khu vực, xâm hại tới lợi ích quốc gia của nhiều nước. Do đó thật dễ hiểu khi ở đâu Trung Quốc cũng bị phản đối. Không biết Trung Quốc có cảm thấy rát mặt và còn lòng tự trọng để chấm dứt các hành động sai trái của mình hay không.

  Trả lờiXóa
 4. Với những hành động của mình chính bản thân Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Bản tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông. Do đó khó ai có thể tin được rằng là Trung Quốc có thể sử dụng bản tuyên bố này vào giải quyết tranh chấp. Việt Nam cũng chẳng kỳ vọng do đó việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế cũng là việc cần thiết.

  Trả lờiXóa