Thứ Bảy, 5 tháng 7, 2014

PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC VÔ CỚ BẮT GIỮ 6 NGƯ DÂN VIỆT NAM
Trung Quốc đã tiến thêm một bước khi vô cớ bắt giữ 6 ngư dân xã Phổ Thạnh, tỉnh Quảng Ngãi cùng một tàu cá. Những người này nằm trong nhóm 8 ngư dân đi trên hai tàu cá công suất lớn ra vùng biển Hoàng Sa để hành nghề kéo đôi từ hôm 28/6.
Kể từ khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trung Quốc ngày càng tỏ ra ngang ngược, hành xử vô lối đối với ngư dân Việt Nam khi đang bắt cá hợp pháp trên vùng thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trước đó, ngày 26/5, các tàu của phía Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng, khiến 10 người rơi xuống biển. Hành động này khiến Việt Nam và cộng đồng quốc tế phẫn nộ và phản đối mạnh mẽ.
Các hành động của Trung Quốc không chỉ vi phạm quy định cấm sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế mà còn là hành động vô nhân đạo đối với những người đi biển.
Cả trên thực tế cũng như pháp lý, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa (mà Trung Quốc gọi là "Tây Sa") là không có cơ sở pháp lý và lịch sử.
Năm 1974, lợi dụng tình hình chiến tranh ở Việt Nam, Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm quyền kiểm soát Hoàng Sa từ chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Việc Trung Quốc chiếm đóng bằng vũ lực quần đảo Hoàng Sa không thể tạo nên chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa. Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa vẫn được duy trì và không bị thay thế. Việt Nam cũng chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa.
Trung Quốc không thể vô cớ bắt giữ trái phép ngư dân Việt Nam khi họ đang đánh bắt cá trên vùng biển Tổ quốc.
Trung Quốc đã vi phạm ngày càng nghiêm trọng các công ước quốc tế.
Yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức phải thả vô điều kiện các ngư dân Việt Nam vô tội!

7 nhận xét:

 1. Trung Quốc chơi trò lấy thịt đè người đây! Khốn nạn hết sức!

  Trả lờiXóa
 2. Không thể bắt giữ trái phép công dân nước khác như vậy. Trung Quốc phải trả lời rõ ràng về việc này.
  Phải thả ngay những ngư dân vô tội ra.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta phải làm thật mạnh chứ không Tàu nó được nước lấn tới đó.

  Trả lờiXóa
 4. Cha tiên nhân quân ăn cướp lại còn bắt người trái phép. Đúng là bọn cướp biển!

  Trả lờiXóa
 5. đừng làm những chuyện phi lý như thế những điều như thế khiến chúng ta không tài nào có thể chấp nhận được điều đó. Đã ngang nhiên vi phạm pháp luật quốc tế rồi con không biết dữ thể diện cho chính bản thân của mình quả thực thật buồn tại sao một đất nước to lớn và có truyền thống như thế mà hành xử yêu kém như thế là cùng

  Trả lờiXóa
 6. Trung quốc hãy tôn trọng luật pháp quốc tế thực hiện những việc làm vi phạm pháp luật thì sẽ không tài nào có thể che đậy được đâu. Việc tổ chức ngang ngược trên biển đông chúng ta thấy được cái bộ mặt của chúng như thế nào. Đừng bao giờ có làm trò là vì nước khác thế này thế kia khiến cho chúng phải làm như thế này thế nọ như thế. Chúng không biết là chúng có xấu hổ hay không mà sao chúng làm những việc như thế.

  Trả lờiXóa
 7. có thể khẳng định được một điều rằng chính là việc làm của trung quốc như vậy thì có thể thấy nền giáo dục của trung quốc đang đi xuống một cách trầm trọng lừa bịp người dân thực hiện những việc làm ăn vạ và thực hiện những việc làm ngang nhiên những điều đó không thể nào có thể chấp nhận được. Quả thực sao chúng có thể làm được những điều như thế. Tại sao đều là con người mà sao ý thức của những kẻ đó yếu kém đến mức thế được nhỉ

  Trả lờiXóa