Thứ Bảy, 12 tháng 7, 2014

Nga-Mỹ đòi theo luật quốc tế, sao Trung Quốc mãi lặng im?(Báo Đất Việt - Tin tức 24h) - Trong khi Nga, Mỹ yêu cầu giải quyết mọi tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế thì Trung Quốc vẫn một mực im lặng.
Ngày 10/7, Mỹ đã thể hiện sự cứng rắn của mình khi Thượng viện nước này, với 100% phiếu thuận, thông qua Nghị quyết 412 về an ninh hàng hải Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc thiết lập lại nguyên trạng Biển Đông như trước ngày 1/5/2015.
Nghị quyết khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với quyền tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển và không phận ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.
Nghị quyết nêu rõ mặc dù không phải là một bên có yêu sách ở Biển Đông nhưng Mỹ là một cường quốc châu Á-Thái Bình Dương, có lợi ích quốc gia trong việc khuyến khích và ủng hộ các quốc gia trong khu vực hợp tác với nhau để giải quyết các tranh chấp bằng con đường ngoại giao và hòa bình; phản đối việc cưỡng bức, hù dọa, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.
Tàu Trung Quốc chủ động tấn công tàu Việt Nam tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981
Tàu Trung Quốc chủ động tấn công tàu Việt Nam tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Tàu Trung Quốc chủ động tấn công tàu Việt Nam tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981

Nghị quyết 412 liệt kê một loạt hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).
Nghị quyết cho rằng các yêu sách lãnh thổ và hành động của Trung Quốc là không thể biện minh theo luật pháp quốc tế như đã được nêu rõ trong UNCLOS và là một hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2002.
Nghị quyết cũng lên án việc cưỡng chế, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực gây cản trở các hoạt động hàng hải, hối thúc chính phủ Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 cùng các lực lượng ra khỏi các vị trí hiện nay, ngay lập tức trả mọi việc trở về nguyên trạng trước ngày 1/5/2014.
Một ngày sau động thái cứng rắn của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Itar-Tass (Nga) và hãng thông tin Prensa Latina (Cuba) cũng tuyên bố, thế giới trong thế kỷ 21 là một thế giới phụ thuộc lẫn nhau, không một quốc gia nào có thể một mình giải quyết các vấn đề quốc tế, mọi mưu toan xây dựng khu vực an ninh riêng sẽ thất bại.
Ông nhấn mạnh: "Hiện nay, yêu cầu đặc biệt quan trọng là thống nhất nỗ lực của toàn thể cộng đồng thế giới để đảm bảo an ninh bình đẳng và không thể tách rời, giải quyết bất kỳ tranh chấp trên cơ sở nguyên tắc pháp lý quốc tế, với vai trò điều phối trung tâm của Liên hợp quốc".
Trong khi Mỹ và Nga cùng nhấn mạnh vào luật pháp quốc tế thì Trung Quốc lại một mực lặng im, thay vào đó là tiếp tục có các động thái leo thang gây căng thẳng trên Biển Đông.
Sự im lặng của Trung Quốc cho thấy nước này đang ngày càng phớt lờ luật pháp quốc tế, cậy sức kẻ mạnh ép buộc các nước khác phải chấp thuận những tuyên bố hết sức vô lý, những quy định do Trung Quốc đơn phương đặt ra trong tranh chấp lãnh thổ.
Thậm chí, theo GS C.Thayer, Học viện Quốc phòng Úc, Trung Quốc đang tự đặt mình lên trên luật pháp quốc tế.
"Trung Quốc nghĩ rằng không nước nào có thể chống lại các hành động của họ... Trung Quốc sẽ không thảo luận các yêu sách chủ quyền lãnh thổ của họ.
Quan điểm của Bắc Kinh những vấn đề này là không thể thay đổi", GS Thayer nhấn mạnh.
Chính vì thế, việc các nước cùng có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc cần làm là cùng nhau đoàn kết, đưa Trung Quốc ra tòa quốc tế, ngăn chặn sự trỗi dậy của nước này.

An Thái


14 nhận xét:

 1. Trung Quốc định trơ lỳ, dày mặt ra hay sao? Không chấp nhận nổi!

  Trả lờiXóa
 2. TQ không thể ngang ngược như vậy, sống phải tôn trọng cộng đồng. Các nước sẽ đồng lòng giải quyết vấn đề, không tạo tiền lệ xấu được.

  Trả lờiXóa
 3. Không có gì không giải quyết được, không kẻ cướp nào có thể xác định được chủ quyền đối với thứ dùng vũ lực cướp của người khác.

  Trả lờiXóa
 4. Thái độ kiên quyết của Nga và Mỹ cũng làm cho Trung Quốc suy nghĩ, không thể cố đấm ăn xôi được. Mỹ hay Nga cũng đều bảo vệ quyền lợi của họ, nên Trung Quốc đừng có đùa.

  Trả lờiXóa
 5. Tin là Trung Quốc sẽ không trụ được lâu. Không thể đi ngược lại với quyền lợi của cả thế giới. Một mình thè lưỡi liếm biển Đông không xong được.

  Trả lờiXóa
 6. Thằng trung Quốc này quá ngang ngược, bố láo. Các nước đều lên tiếng phản đối, yêu cầu nó rút giàn khoan trái phép mà nó cứ trơ trơ, như câm như điếc.

  Trả lờiXóa
 7. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói việc Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết S.RES.412 về Biển Đông đã khẳng định lập trường và quan điểm của Mỹ về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, Mỹ lên án các hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc phải dừng ngay các hành động gây hấn trên Biển Đông, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải tại khu vực Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 9. Tuy Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có phản ứng gì nhưng nhiều chuyên gia nhận định việc Trung Quốc chấp hành Nghị quyết trên là rất khó xảy ra bởi phản ứng thường thấy của Trung Quốc trước các Nghị quyết của Mỹ vấn đề này là ra tuyên bố phản đối, dùng xảo ngữ để lật lọng và đưa ra các tuyên bố đầy ngạo mạn về chủ quyền Biển Đông, thậm chí còn cáo buộc ngược trở lại nơi đã ra bản nghị quyết. Hoặc phản ứng dịu hơn là Trung Quốc phớt lờ, làm ngơ trước nghị quyết trên.

  Trả lờiXóa
 10. Việc Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết chính thức về vấn đề Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế đã “giáng đòn chí mạng” vào mưu đồ, tham vọng bành trướng, bá quyền, thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc. Với hành động này của Mỹ, Trung Quốc sẽ không dễ dàng để thực hiện tham vọng bá chủ, biến Biển Đông thành ao nhà của mình. Bởi vậy, từ này chính quyền Trung Quốc sẽ phải suy nghĩ, tính toán thật kỹ lưỡng trước khi hành động.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc có tôn trọng luật pháp quốc tế đâu mà chẳng im hơi

  Trả lờiXóa
 12. Họ im lặng vì họ biết nếu họ thực hiện thì họ sai,

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc không im lặng thì lại cũng lại bất tuân pháp luật

  Trả lờiXóa
 14. phải chăng trung quốc không biết đọc không biết viết trung quốc không có nhận thức nếu như chúng ta nói một chiều thì không nói làm gì rồi còn nếu như cộng đồng quốc tế đã lên tiếng thì trung quốc cũng phải biết lắng nghe chứ sao chúng có thể thực hiện những việc làm sai trái như thế mãi được. Liệu rằng trung quốc không có lòng tự trọng gì hay sao mà sao cứ thực hiện những việc làm đi ngược với luật pháp quốc tế như vậy

  Trả lờiXóa