Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

KHỐN NẠN, TRUNG QUỐC CHUYÊN NGHE LÉN ĐIỆN THOẠI NỮA ĐÂY NÀY!


 Theo báo Wall Street Journal (Mỹ), tổ chức chuyên nghe lén toàn cầu của Trung Quốc có biệt danh là 3PLA, có nhiệm vụ giám sát và phân tích hoạt động liên lạc toàn cầu, bao gồm điện tín các đại sứ quán, thư điện tử của các doanh nghiệp, mạng lưới tội phạm, các mối đe dọa từ nước ngoài…

Tòa nhà đơn vị 61398 của 3PLA ở Thượng Hải - Ảnh: Reuters

Một trong các cơ sở của 3PLA là đơn vị 61398 đóng ở Thượng Hải, chuyên theo dõi mọi hoạt động của Mỹ bao gồm việc nghe lén qua hệ thống dây cáp viễn thông xuyên đại dương giữa Mỹ và Trung Quốc. Hồi tháng 5 Mỹ đã truy tố năm sĩ quan Trung Quốc thuộc đơn vị 61398.
WSJ dẫn lời các chuyên gia cho biết 3PLA có cấu trúc tổ chức tương tự NSA. Các đơn vị của 3PLA tỏa ra khắp Trung Quốc. Ước tính 3PLA chiêu mộ hơn 100.000 tin tặc, chuyên gia phân tích, sĩ quan… “Nhiệm vụ hoạt động của họ rất rộng” – chuyên gia Mark Stokes, giám đốc Tổ chức nghiên cứu Project 2049 Institute ở Virginia (Mỹ), cho biết.
Một số đơn vị của 3PLA đóng ở Thượng Hải và Bắc Kinh. Đơn vị chuyên theo dõi châu Âu nằm trong một thị trấn ở sườn núi ngoại ô thủ đô Bắc Kinh. WSJ đã thu thập được hơn 100 tài liệu về chiến tranh mạng do các sĩ quan thuộc đơn vị của 3PLA viết.
Các chuyên gia phương Tây khẳng định 3PLA có toàn quyền sử dụng các hệ thống viễn thông thương mại của Trung Quốc. Ngoài ra tổ chức này còn có khả năng triển khai vệ tinh do thám và máy bay tuần tra.
Quốc vụ viện Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn lên tiếng ca ngợi 3PLA. Hồi năm 2007, Quốc vụ viện ca ngợi chuyên gia 3PLA đã phát hiện tín hiệu radio và điện từ để phục vụ chiến dịch chống buôn lậu ma túy dọc biên giới Trung Quốc – Malaysia. Chính quyền Trung Quốc luôn luôn lảng tránh những câu hỏi về 3PLA.
Tờ The Philippine Star (Philippines) cho biết, các cơ quan an ninh hàng hải và hải quân Trung Quốc đang sử dụng những thiết bị thông tin liên lạc tân tiến để nghe lén, theo dõi hoạt động của quân đội Philippines ở đảo Palawan.
Một chuyên gia thông tin liên lạc quân sự Philippines giấu tên cho rằng, Trung Quốc sử dụng các thiết bị này để thu thập thông tin tình báo quân đội và theo dõi hoạt động của Bộ Tư lệnh Miền Tây ở phía tây Palawan (Philippines).


1 nhận xét:

  1. Trung Quốc là quốc gia sẵn sàng làm tất cả, cả những trò đốn mạt nhất để mưu cầu xâm lược nước khác. Trung Quốc lấn chiếm, gây sự với tất cả các láng giềng của họ, không trừ ai.

    Trả lờiXóa