Thứ Hai, 28 tháng 7, 2014

HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP CHẢ CÓ TÍ CĂN CỨ PHÁP LÝ NÀO ĐÂU NHÁ!Công ước quốc tế về các quyền chính trị và dân sự năm 1966, ở khoản 1, Ðiều 22 đã nêu rõ: Ai cũng có quyền tự do lập hội, kể cả quyền thành lập và gia nhập các nghiệp đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình”.
Tuy nhiên, khoản 2, Ðiều 22 chỉ ra: “Việc hành xử quyền này chỉ có thể bị giới hạn bởi luật pháp, vì các nhu cầu cần thiết trong một xã hội dân chủ để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn công cộng, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng, đạo lý, hay những quyền tự do của người khác…”.
Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì các hội lập ở phạm vi một tỉnh, thành phố phải được chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đó phê chuẩn; nếu hội hoạt động trên nhiều tỉnh, thành phố khác nhau thì phải do Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê chuẩn.
Ðiều 25, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2013) đã quy định rất rõ: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.
Nhà nước Việt Nam ghi nhận quyền tự do lập hội của công dân nhưng để việc thực hiện quyền này do pháp luật (bao gồm Hiến pháp và các luật, văn bản dưới luật) quy định. Hiện chưa có luật về lập hội nhưng quy định về lập hội được thể hiện trong nhiều văn bản pháp luật như: Sắc lệnh số 102/SL/L004 ngày 20-5-1957, Bộ luật Dân sự Việt Nam năm 2005, Luật Tổ chức Chính phủ, Nghị định số 45/2010/NÐ-CP, Nghị định số 33/2012/NÐ-CP của Chính phủ.
Như vậy, quyền lập hội được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Không thể tùy tiện lập hội nếu việc lập hội đó phương hại đến lợi ích quốc gia, công cộng và những quyền tự do của người khác.
Một số ý kiến nại ra rằng, Ðảng Cộng sản Việt Nam cũng là một tổ chức “không xin phép”. Đó chỉ là cách lý sự cùn vì vai trò và hoạt động của Ðảng CSVN đã được ghi rất rõ trong các bản Hiến pháp của nước ta từ trước tới nay.

Cho nên, không có gì có thể biện minh cho việc lập hội trái pháp luật, tự bê đít, tự xưng, mạo danh nhà báo… Hội Nhà báo độc lập có sống cũng chỉ èo uột mà thôi. 

8 nhận xét:

 1. Một nhóm người tự phát, tụ tập lại tự bê đít nhau lên. Nực cười!

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Tự lập hội là không hợp pháp.

  Trả lờiXóa
 4. Hội vớ hội vẩn, chả khác hội mấy ông cây cảnh cá vàng xóm em

  Trả lờiXóa
 5. Hội Nhà báo độc lập rồi chết non như Văn đoàn độc lập mới đây. Có cái quái gì!

  Trả lờiXóa
 6. Giờ lại có mốt cái gì cũng gắn chữ "độc lập" cho chảnh.

  Trả lờiXóa
 7. đúng là chó đú, mèo đú, chuột chù cũng nhảy xếch

  Trả lờiXóa