Thứ Tư, 23 tháng 7, 2014

CẤM BÁN RƯỢU BIA SAU 22H


Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á (sau Nhật Bản và Trung Quốc). Trong 10 năm qua tốc độ tiêu thụ bia của người Việt Nam đã tăng hơn 200%. Có đến đến 90% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia; trong đó 1/4 trong số này sử dụng rượu, bia ở mức độ có hại. Có tới 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia mang lại. Rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của gần 40 loại bệnh, và là nguyên nhân gián tiếp của nhiều loại bệnh khác
Theo thống kê của Viện Chiến lược chính sách y tế, có tới 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia mang lại. Điều tra về sức khoẻ vị thành niên và thanh niên (14-15 tuổi) cho thấy 69% nam và 28% nữ từng uống bia, rượu.
Những con số trên là một căn cứ quan trọng để Bộ Y tế đưa ra dự thảo cấm bán rượu bia sau 22 giờ.
Dự thảo quy định này đón nhận nhiều ý kiến đóng góp, chủ yếu là lo ngại về tính khả thi của quy định.
Một số cơ sở kinh doanh rượu bia, quán ăn có bia ở Thành phố Hồ Chí Minh không đồng tình với dự thảo trên đã ra đường biểu thị phản ứng. Những người này lôi kéo thêm một số du khách nước ngoài cùng tham gia để phản đối.
Trên mạng Internet, đài RFA lập tức đưa ra hình ảnh, bài viết xiên xẹo về những phản ứng trên.
Thực ra, quy định cấm bán rượu bia sau 22h (nếu được thông qua) không phải chỉ có ở Việt Nam. Nhiều quốc gia trên thế giới có quy định cấm bán rượu bia sau 22h.
Đến nay, trên thế giới đã có 168 quốc gia có quy định thời gian cấm bán rượu bia và đa số thời gian cấm là từ 20 giờ hoặc 22 giờ đến 6 giờ hoặc 8 giờ ngày hôm sau.
Theo luật của Lithuania việc mua bán đồ uống có cồn tại các cơ sở phục vụ thương mại và công cộng chỉ được cho phép từ 11h sáng tới 6h sáng ngày hôm sau (việc mua bán bia được cho phép từ 8h sáng). Thuế tăng gấp đôi nếu là cơ sở thương mại thực hiện hoạt động mua bán đồ uống có cồn sau 10 giờ tối, và sau 12h tối đối với cơ sở công cộng.
Thổ Nhĩ Kỳ cấm bán rượu tại siêu thị và các góc của cửa hàng từ 22h đến 6h.
Tại Nauy rượu, rượu bia cũng được bán vào những khoảng thời gian nhất định. Thời gian này có thể thay đổi nhưng không muộn hơn 8h tối vào các ngày thường và 6h tối ngày thứ bảy và các ngày lễ. Các cửa hàng, siêu thị không được bán rượu vào chủ nhật, ngày lễ và ngày bầu cử hoặc ngày trưng cầu dân ý và ngày mùng 1 và 17 tháng 5.
Thái Lan và Singapore quy định 2 khung giờ cấm bán rượu bia là 14 giờ-17 giờ và 24 giờ-11 giờ. Còn một số nước châu Âu (như Phần Lan) quy định từ 21 giờ-9 giờ, Nga 22 giờ-10 giờ, Latvia 22 giờ-8 giờ.
Ngoài ra, một số bang của Mỹ cũng quy định về thời gian cấm bán rượu,bia, như: Texas.
Đáng chú ý, tại các quốc gia sau khi có quy định về giờ cấm bán rượu bia, người dân đều dần chấp hành quy định và tỷ lệ sử dụng rượu bia có xu hướng giảm dần.
Ngay cả việc cấm, hạn chế đối với rượu bia cũng tồn tại ở nhiều quốc gia, không kể trước hay sau 22h.
Ở Mississippi, Mỹ, mặc dù lệnh cấm rượu, bia ở Mỹ đã hết hiệu lực cách đây 80 năm, rất nhiều bang, hạt ở đất nước này vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh việc không uống rượu, điển hình là một nửa số hạt ở bang Mississippi, 83 hạt ở Alaska, 4 hạt ở Florida và rất nhiều hạt khác ở Texas, Alabama và Kentucky. Các cửa hàng tại đây không bán rượu, bia và thậm chí khi nhắc đến “rượu” tại đây, cả quán sẽ quay lại nhìn bạn.

Cho nên, đừng có theo đuôi, phản đối quy định cấm bán rượu bia sau 22h chỉ để tỏ ra ta đây thực thi quyền dân chủ. Dân chủ để chất lượng cuộc sống tốt hơn chứ không phải dân chủ để mau tới nghĩa địa. 

7 nhận xét:

 1. Những ngày qua dư luận cả nước đang nóng lên xung quanh dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia vừa được Bộ Y tế công bố. Về dự thảo này hiện đang có nhiều ý kiến dư luận khác nhau, phần lớn cho rằng khó khả thi. Cụ thể, trong Dự thảo đưa ra một số nội dung như: Cấm bán rượu, bia sau 22 giờ. Ngoài ra, dự thảo luật cũng quy định người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người bị bệnh lý, người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới khi tham gia giao thông đều bị cấm uống rượu.

  Trả lờiXóa
 2. Cấm bán rượu bia tại các cơ sở y tế, giáo dục, chăm sóc dinh dưỡng, môi trường nuôi dưỡng vui chơi cho trẻ em; nơi làm việc, cấm bán lẻ sản phẩm rượu bằng máy bán hàng tự động; cấm bán rượu qua mạng internet… Điều này đang được dư luận đặt ra câu hỏi liệu dự thảo luật trên có thực tế và có tính khả thi. Đặc biệt, nhiều người cho rằng quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ là khó có tính khả thi và nó chỉ có thể tồn tại trên giấy. Một quy định, một điều luật khi đưa ra đều phải được áp dụng trên thực tế và phải đi vào cuộc sống nhưng một quy định khi đưa ra mà chỉ tồn tại trên lý thuyết, trên giấy, quy định thì cứ quy định còn thực hiện thế nào thì thực hiện thì quả là đáng chê trách.

  Trả lờiXóa
 3. Việc phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia là hoàn toàn đúng. Đặc biệt, với Việt Nam, một quốc gia mà tỉ lệ tiêu thụ rượu bia vào tốp đầu của thế giới thì nó càng trở nên bức thiết. Rượu bia ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, là căn nguyên của rất nhiều căn bệnh, là nguyên nhân của phần lớn các vụ tai nạn giao thông, bạo lực gia đình… vì vậy, hạn chế tác hại của rượu bia là vấn đề bức thiết với xã hội ta hiện nay.

  Trả lờiXóa
 4. Để phòng, chống tác hại của rượu bia đòi hỏi cần phải có giải pháp tổng thể, từ thay đổi thói quen, nhận thức, thay đổi cách sinh hoạt cho đến việc đánh thuế cao vào các mặt hàng rượu bia, cũng như việc áp dụng các chế tài đủ mạnh… Bên cạnh đó, nó cần có sự vào cuộc, tham gia của các cơ quan, đoàn thể, của xã hội. Vì vậy, chúng ta phải tính toán làm sao cho thực tế, tránh việc ban hành các quy định không quản lý được thì “cấm”. “Cấm” thực sự chỉ là biện pháp cuối cùng khi không còn biện pháp nào khác.

  Trả lờiXóa
 5. Việc cấm là đúng, nhưng không biết bao giờ quy định này mới thành hiện thực. có lẽ nó sẽ khó có tính khả thi trong một thời gian đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Đưa ra quy định cấm này thì cũng cần phải nghiên cứu và đưa ra các vấn đề khác luôn như: thực hiện thế nào? chế tài ra sao? ai là người thực hiện?...

  Trả lờiXóa
 7. Đồng ý với quy định nhưng thực hiện thế nào mới quan trọng, chứ cứ như đưa ra quy định cấm hút thuốc nơi công cộng nhưng mình thấy vẫn tràn lan đấy thôi, có lực lượng nào đi xử lý đâu? Sau một thời gian khá dài giờ không biết đã có bao nhiêu người bị phạt rồi nhỉ? có tông kết rút khinh nghiệm không?

  Trả lờiXóa