Thứ Sáu, 18 tháng 7, 2014

BÁO CHÍ TRUNG QUỐC CÔNG NHẬN NHỮNG VI PHẠM CỦA TRUNG QUỐC TRÊN VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ VIỆT NAM


Đó là nguyên nhân dẫn đến việc phóng viên báo chí Trung Quốc chất vấn liên tiếp về sự dịch chuyển của giàn khoan Hải Dương 981 khiến người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng.  
Trong buổi họp báo vào chiều 16/7, đã có phóng viên hỏi thẳng: "Tại sao ban đầu công bố là thăm dò khai thác giữa tháng 8 nhưng đến giờ đã tuyên bố "hoàn thành" vào 15/7. Liệu có phải do hiệu quả công việc cao đến mức hoàn thành trước thời hạn một tháng hay do một lý do ngoài chuyên môn?".
Đáp lại, ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc nói: "Tôi đã nói điều này vào sáng hôm qua. Giàn khoan 981 đã hoàn thành xong công việc ở gần quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) và giờ tiếp tục với dự án tiếp theo gần Lăng Thủy".
Chiều ngày 17/7, phóng viên đề nghị Trung Quốc cho biết phản ứng sau khi Mỹ vừa ra thông báo hoan nghênh việc Trung Quốc rút giàn khoan.
Ông Hồng Lỗi không trả lời trực tiếp được câu hỏi khó mà lại nhắc lại phát ngôn một cách máy móc: "Giàn khoan 981 đã hoàn thành nhiệm vụ thăm dò (phi pháp ở gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và tiếp tục công việc mới ở gần đảo Hải Nam, Trung Quốc".
Khác với trước đây, ông Hồng Lỗi không thể trả lời mạnh mẽ và dứt khoát câu hỏi của các phóng viên về vấn đề liên quan đến giàn khoan Hải Dương 981. Có lẽ, ông ta biết rằng, báo chí Trung Quốc đã tiếp cận sự thật về hoạt động bất hợp pháp của trung Quốc trên biển Đông thời gian qua.
Trên tờ Thâm Quyến nhật báo, sơ đồ di chuyển giàn khoan của Trung Quốc đã được chú thích rõ. Tờ báo này đã thừa nhận khu vực thăm dò trước đó của giàn khoan cách bờ biển Việt Nam khoảng 133 đến 156 hải lý. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thừa nhận giàn khoan hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (200 hải lý) của Việt Nam.
Sơ đồ di chuyển của Hải Dương 981 dưới đây được đăng trên tờ báo Thâm Quyến thể hiện rất rõ vi phạm của Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

 
Sơ đồ dịch chuyển giàn khoan tờ Thâm Quyến đưa ra

13 nhận xét:

 1. Trung Quốc ê mặt quá! Báo chí họ đã phanh phui sự thật rồi!

  Trả lờiXóa
 2. Hồng Lỗi trả lời như cái máy mặc định thôi, biết gì đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Có tờ báo nói là ông Hồng Lỗi mắc tật cà lăm rồi đó.
  Tức cười chưa!

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc không thể giấu mãi sự thật. Họ vi phạm chủ quyền Việt Nam là chuyện cả thế giới biết. Lẽ nào phóng viên Trung Quốc không biết mãi được?!!

  Trả lờiXóa
 5. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra nữa là câu chuyện Trung Quốc đưa dàn khoan trái phép vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Những vụ việc liên quan đến biển Đông người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều trả lời báo chí một cách chung chung. Nhiều câu trả lời cho xong chuyện. không đúng trọng tâm câu hỏi.

  Trả lờiXóa
 7. Thằng cha Hồng Lỗi này lúc trước nói năng lăng nhăng, hỗn láo. Bắc Kinh không dạy cho nó nói khôn hơn chút thì còn bị chê cười.

  Trả lờiXóa
 8. A, lộ cái mặt quân ăn cướp nhé!

  Trả lờiXóa
 9. Thế này quốc tế được phen cười vào mũi Hồng Lỗi.
  Ăn cướp không thể đàng hoàng.

  Trả lờiXóa
 10. Chính báo chí Trung Quốc công nhận Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển Việt Nam. Thật hay vì rất khách quan.

  Trả lờiXóa
 11. thế này mới biết "cái kim trong bọc lâu ngày cùng lòi ra", mấy ông quan chức Trung Quốc nhỉ?

  Trả lờiXóa
 12. giới chức Trung Quốc có lẽ từ trò mị dân bị chuyển sang "cứng họng" rồi

  Trả lờiXóa
 13. có lẽ cần phải nói rằng giới chức Trung Quốc sẽ được giới truyền thông trong nước phán xét một cách chuẩn mực

  Trả lờiXóa