Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

TRUNG QUỐC ĐÃ NHẦM KHI ĐỐI PHÓ VỚI BẤT ỔN BÊN TRONG BẰNG CÁCH ĐI XÂM LĂNG


Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, những bất ổn chính trị, kinh tế bên trong khiến cho Trung Quốc uống liều thuốc “xâm lược quốc gia khác” nhằm xốc lại tinh thần bên trong. Tạo dựng một bối cảnh giả cho những hoạt động ăn cướp để hô hào nội bộ đoàn kết chống lại người ngoài.
Bất ổn về chính trị
Vụ việc Bạc Hy Lai đã làm xấu đi hình ảnh của một CCP thống nhất trong cuộc chuyển giao quyền lực giữa hai thế hệ sau một thập kỷ. Mới đây, Bạc Hy Lai đã bị khai trừ khỏi đảng và đang đứng trước nhiều cáo trạng hình sự. "Mô hình Trùng Khánh" của ông trong nỗ lực của chính phủ về tái phân phối của cải trước đó đã nhận được ít nhiều sự ủng hộ của dân chúng giữa lúc khoảng cách thu nhập tại Trung Quốc đang nới rộng.
Bất cứ dấu hiệu ganh đua nào trong đảng cũng có ảnh hưởng thực tế tới chính sách đối ngoại của nước này. Hơn nữa, sự chậm lại tương đối trong tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc có thể tác động xa hơn đến trọng tâm chính sách đối ngoại của nước này.
Trong khi đó hàng loạt chấn động chính trị lại liên tiếp xảy ra như vụ Vương Lập Quân, vụ Bạc Hi Lai, vụ thư ngỏ của 16 đảng viên lão thành yêu cầu sa thải ủy viên Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, vụ luật sư khiếm thị Trần Quang Thành sang Mỹ...
Tân Cương vẫn là nơi thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực mà Bắc Kinh gọi là tấn công khủng bố. Vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Tân Cương xảy ra năm 2009 do mâu thuẫn giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán. Khoảng 200 người thiệt mạng.
Trong năm 2012, có 190 cuộc xung đột bạo lực diễn ra ở khu tự trị này làm chết hàng trăm người.
Tình hình của năm 2013 chẳng sáng sủa hơn, mặc dù chính quyền Trung Quốc đã tăng cường dầu tư cho khu vực này. Chỉ riêng một vụ đụng độ trong tháng 6 – 2013 đã khiến 35 người đã thiệt mạng. Rồi cứ thế liên tục nhiều vụ tấn công liều chết xảy ra.
Tháng 10/2013. 5 người Duy Ngô Nhĩ đi trên một chiếc xe ô tô đã đâm liên hoàn nhiều người tại Quảng trường Thiên An Môn khiến 2 người chết và 5 người đi trên xe cũng bị bắn hạ. Các nghi phạm đều là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi tại khu tự trị Tân Cương.
Tháng 12/2013, một vụ đụng độ giữa cảnh sát và nhóm người dân tộc Duy Ngô Nhĩ diễn ra tại huyện Shufu, gần thành phố Kashgar. Cảnh sát bị tấn công trong lúc đang bắt giữ một người Duy Ngô Nhĩ. Họ nổ súng bắn hạ 14 kẻ tấn công bắt giữ hai người khác.
24/1/14 Tại huyện Xinhe, địa khu Aksu thuộc khu tự trị Tân Cương, miền cực tây của Trung Quốc, 6 người thiệt mạng trong ba vụ nổ liên tiếp và 6 người Duy Ngô Nhĩ tình nghi bị cảnh sát bắn chết. Cảnh sát xác định được danh tính của người cầm đầu, Nghi phạm này cầm đầu một nhóm 17 người tổ chức chế tạo chất nổ trong một ngôi nhà mà họ thuê.
14/2/14 Một nhóm người Duy Ngô Nhĩ đi trên xe môtô và ôtô, tấn công một đội cảnh sát đang tụ tập trước cổng một công viên để tuần tra thường kỳ ở quận Wushi, địa khu Aksu. Cảnh sát cho biết đã bắn hạ 11 người tại hiện trường.
1/3/14 Vào khoảng 21h20 (giờ địa phương) tại nhà ga Côn Minh ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Theo lời kể của nhân chứng, một nhóm kẻ tấn công mặc đồ đen, bất ngờ xông vào nhà ga và đâm chém một cách bừa bãi. Vụ tấn công đẫm máu làm 29 người thiệt mạng, 130 người bị thương. 5 kẻ tấn công bị cảnh sát bắn chết tại chỗ. Nhóm này được xác định là người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương.
…………
Bất ổn về kinh tế
Nền kinh tế Trung Quốc đang đối diện với một giai đoạn bất ổn định và mất cân đối sau một thời kỳ tăng trưởng nhanh, nhận định từ một chuyên gia kinh tế của Nhà nước Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại trong hai quý gần đây, giảm xuống còn 7,5% tăng trưởng trong giai đoạn từ tháng Tư tới tháng Sáu, làm tăng nguy cơ Thủ tướng Lý Khắc Cường không đạt được mục tiêu tăng trưởng của năm. Các báo cáo trên truyền thông Trung Quốc khẳng định ông Lý sẽ hành động nhằm thúc đẩy tăng trưởng nếu cần thiết, qua đó giúp chỉ số chứng khoán Shanghai Composite Indext tăng được 2% trong hôm 22/7.
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm 3,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, là mức giảm lớn nhất kể từ thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sản xuất công nghiệp cũng tăng thấp hơn dự kiến và giá cả hàng bán sỉ giảm trong vòng 16 tháng liên tiếp.
So với cùng kỳ năm ngoái, GDP Trung Quốc tăng 7,5% trong giai đoạn tháng 4 tới tháng 6, giảm so với mức 7,7% của quý 1 năm 2013. Tăng trưởng kinh tế đang ở mức thấp nhất trong 3 quý gần đây, và là giai đoạn dài nhất nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng dưới 8%/năm trong vòng hai thập kỷ trở lại đây.
Mạng tin "Chính sách thế giới" ngày 4/6 cho biết tình trạng ô nhiễm khủng khiếp của Trung Quốc đã được thừa nhận trong một báo cáo nghiêm túc, mà trước đây từng được xếp vào hạng "bí mật quốc gia".
Báo cáo này cho rằng an ninh lương thực của Trung Quốc đang bị đe dọa nghiêm trọng do 1/5 đất canh tác ở nước này đang bị hoang hóa do các chất gây ô nhiễm có xuất xứ từ kim loại nặng. Báo cáo đã cảnh báo giới chức Trung Quốc về một cuộc khủng hoảng lương thực tiềm tàng trong tương lai.
Nông dân Trung Quốc không hề sung sướng. Làm việc quần quật với những chính sách vô cùng khắc nghiệp. Sự phân hóa giàu nghèo ở Trung Quốc rõ rệt….
……………
Bên trong nội bộ bất ổn là một trong nguyên nhân Trung Quốc đưa giàn khoan, tàu chiến ra biển xâm lược. Giới chóp bu Trung Quốc muốn một mũi tên được 2 đích: xâm chiếm vùng biển Đông và kêu gọi đoàn kết nội bộ.
Trung Quốc rất nhầm khi đánh giá và quyết định trở thành kẻ cướp. Tham lam, cùng quẫn nên Trung Quốc quên rằng: Đã là quân ăn cướp thì không thể thu được điều gì hơn đống cặn bã.
Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, không thể ăn cướp một cách dễ dàng.

Còn nhân dân Trung Quốc khi hiểu rõ vấn đề, họ đâu muốn làm kẻ cướp. Có ai muốn con cái sinh ra làm nghề ăn cướp không, nhất là ở Trung Quốc chính sách lâu nay là một gia đình chỉ có nhõn 1 đứa con? 

12 nhận xét:

 1. Tham vọng của trung quốc trên biển đông thì ai cũng đã rõ rồi.chính vì thế mà với những việc làm hiện nay của họ thì bộ mặt của chúng đã khiến cho thế giới cảm thấy khinh bỉ,một nước lớn mà hành động tiểu nhân bỉ ổi như vậy thì có đáng mặt nước lớn không cơ chứ,đã thế chúng lại còn mạnh miệng tuyên bố tình hình bên trong đang rất ổn định trong khi điều đó là hoàn toàn trái ngược,trung quốc đã đi sai hướng rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Đây thật sự là điều quá nhầm lẫn với trung quốc rồi.họ đang đi theo con đường mà như bạn bè quốc tế nói là đâm đầu vào chỗ chết rồi.những gì diễn ra trong thời gian qua cho thấy tình hình trong nước của trung quốc đang thật sự là bất ổn.chính vì thế mà cho dù nhà cầm quyền bắc kinh có cố gắng che đậy nó cũng chẳng được,mà một khi bên trong bất ổn thì những chính sách bên ngoài sẽ thất bại mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Nội bộ Trung Quốc đang có mâu thuẫn sâu sắc, bất đồng chính trị, chia rẽ sắc tộc... Trung Quốc muốn nhân cơ hội này để người dân của họ xích lại gần nhau. Nhưng Trung Quốc nhầm, việc phi nghĩa không bao giờ được ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 4. Muốn biến cả nước Trung Quốc thành cướp biển hay sao?

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc không thể lý giải hợp lý cho hành động xâm chiếm trái phép vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Giãy đành đạch ăn vạ cũng thế thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Lấy cái nọ để lấp cái kia làm sao được, biển của VN đâu phải của TQ mà muốn làm gì thì làm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy.
   Cách giải quyết như Trung Quốc là cách giải thích của biện hộ, lập luận theo ngôn ngữ của cướp biển.

   Xóa
 7. Trung Quốc đàn áp biểu tình ở Tân cương có phải là vì Việt Nam ta không?
  Chắc chắn là không

  Trả lờiXóa
 8. Cho nên mới nói thằng Tàu nó nhiều võ bẩn mà!

  Trả lờiXóa
 9. Rốt cục Trung Quốc cũng không thu được kết quả gì từ 2 phía: quốc tế và trong nước!

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc thực hiện việc vi phạm luật pháp quốc tế để khỏa lấp bất ổn trong nước là hạ sách. Vì vi phạm pháp luật sẽ làm gương cho công dân của họ vi phạm pháp luật trong nước,

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc làm gì cũng không đàng hoàng, trong nước loạn. Quốc tế đánh giá xấu xa vô cùng!

  Trả lờiXóa