Thứ Bảy, 28 tháng 6, 2014

TRUNG QUỐC ĐẮNG LÒNG VÌ CHIẾC PHIẾU TRẮNG KHÔNG MUA NỔI NGA


Chiếc phiếu trắng trong vấn đề Ukraine không thể mua được Nga.
Trong quá khứ, Liên Xô đã giúp Trung Quốc nhiều trong những năm kiến quốc nhưng vào đầu thập niên 1970, Trung Quốc lại bắt tay với Mỹ chống lại Liên Xô. Đó là bài học mà các lãnh đạo thế hệ ông Putin có lẽ không bao giờ quên.
Với Việt Nam, Nga có mối quan hệ lâu đời, duy trì tốt đẹp hơn nửa thế kỷ qua. Nga im lặng ở biển Đông nhưng Nga lại âm thầm giúp đỡ Việt Nam trong cuộc chiến ở biển Đông. Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Nga dừng việc hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam tại biển Đông nhưng Nga vẫn phớt lờ trong sự giận dữ của Trung Quốc.
Vì khủng hoảng thiếu lòng tin với Trung Quốc, nên Nga bán vũ khí hiện đại nhất cho các “đối thủ cạnh tranh” của Trung Quốc như Ấn Độ và Việt Nam, trong khi từ chối bán chúng cho Trung Quốc.
Trong chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Nga năm 2009, hai bên đã ký kết để Nga cung cấp cho Việt Nam 6 tàu ngầm lớp Kilo và 12 máy bay chiến đấu hiện đại Su-30MK2, trong sự bất bình của truyền thông Trung Quốc. Đơn giản vì đây là những vũ khí hiện đại có ưu điểm rất lớn trong việc phòng ngự trên biển.
Trước đó, Trung Quốc cũng mua tàu Kilo của Nga với 12 chiếc. Nhưng đau cho Trung Quốc là Nga đóng các tàu sau cho Việt Nam lại hiện đại hơn các tàu đã đóng cho Trung Quốc. Vì sau khi đóng tàu cho Trung Quốc, Nga có nhiều kinh nghiệm để cải tiến tốt hơn.
Nga bán cho Trung Quốc máy bay tiêm kích Su-30 nhưng lại là Su-30 thế hệ MKK. Trong khi đó, máy bay Nga bán cho Việt Nam lại là Su-30 thế hệ MK2 hiện đại hơn và được giới thiệu “có một chút cải tiến”.
Tàu ngầm Kilo 636 được Nga ký hợp đồng xuất khẩu cho 7 nước bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ba Lan, Romani, Algeria và Việt Nam. Tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ được lắp đặt tên lửa hành trình tấn công đối đất 3M-14E loại mới nhất, có tầm bắn 290 km. Loại tên lửa này không được Bộ Quốc phòng Nga phê chuẩn xuất khẩu cho Trung Quốc.

Trung Quốc không thể bì tỵ, không có đủ tư cách để bì tỵ với Việt Nam vì Việt Nam là chính nghĩa. Và không có quốc gia nào muốn làm bạn với kẻ cướp. Lẽ thường là thế!

5 nhận xét:

 1. Trung Quốc đừng hy vọng quá nhiều vào việc dùng lợi ích mua chuộc sự ủng hộ của các nước trong việc xâm chiếm biển Đông. Không ai ủng hộ kẻ cướp!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ủng hộ kẻ cướp thì đến ngày nó cướp của mình. Không quốc gia nào lại tự chui đầu vào rọ như thế!

   Xóa
 2. Việt nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị lâu đời, mặt khác, Việt Nam ở bên chính nghĩa, không thể ủng hộ bên phi nghĩa.

  Trả lờiXóa
 3. Chưa có một quốc gia nào trên thế giới ủng hộ Trung Quốc xâm chiếm biển Đông. Cộng đồng quốc tế rất bức xúc trước hành động ngang ngược, vô lý của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Đắng lòng vì ở bên cạnh một thằng láng giềng tham lam, thiếu đạo đức!

  Trả lờiXóa