Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

ỒI, XỬ OAN SAI Ở MỸ NÀY!

Báo chí Mỹ vừa đưa tin, 5 nam giới bị thành phố New York kết án hiếp dâm oan một người đi bộ năm 1989 vừa được chấp thuận bồi thường 40 triệu USD.

Yusef Salaam, một trong những người bị án oan

Nạn nhân, một nữ nhân viên ngân hàng 28 tuổi da trắng, đã bị đánh đập dã man, hãm hiếp và bỏ lại ở một bụi rậm. Người này đã mất trí nhớ sau vụ tấn công.
Các nghi phạm Raymond Santana, Kevin Richardson, Antron McCray, Yusef Salaam và Korey Wise, những người khi đó mới chỉ 14 – 16 tuổi, đã bị bắt và thẩm vấn nhiều giờ mà không được gặp luật sư hay cha mẹ.
Họ đã thú tội, và mặc dù nhanh chóng phản cung sau đó, đồng thời các chứng cứ cho thấy họ đã không có mặt ở hiện trường khi người phụ nữ bị tấn công, cả 5 người vẫn bị kết án tù giam.
Các bị cáo đã phải ngồi tù oan từ 7 đến 13 năm, trước khi được trả tự do năm 2002.
Vụ án, diễn ra ngay trước khi những cải cách lớn tại New York diễn ra giữa những năm 1990, đã khiến cả thành phố chấn động, và tạo ra nội sợ hãi về những băng nhóm thiếu niên da màu.
Năm 2002, một cuộc điều tra của cơ quan công tố Manhattan xác định một kẻ hãm hiếp hàng loạt có tên Matias Reyes đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công. Tên này nói rằng y hành động một mình.
Các bị cáo của vụ án trên sau đó đã kiện cơ quan công tố và cảnh sát New York về tội bắt người sai, xét xử có nhiều thiếu sót và có động cơ phân biệt chủng tộc khi tước bỏ quyền công dân của họ.
Thì ra, ở đâu cũng có những trường hợp oan sai, ngay cả nước Mỹ, nơi các nhà zân chủ và dâm oan ở Việt Nam vẫn đề cao, cũng vậy.
Cũng dễ hiểu, máy móc còn có những trục trặc nữa là con người. Sai thì phải sửa và tìm cách khắc phục để không xảy ra những đáng tiếc tương tự.
Những nhà zân chủ và dâm oan cần dành nhiều thời gian để đọc, tìm hiểu về các nước nhiều hơn là chạy ra đường chơi trò biểu tình gây mất trật tự.


13 nhận xét:

 1. dân chủ, nhân quyền là thế này đây, là sự phân biệt da trắng với da màu, là sự phân biệt giàu nghèo. Cứ ngồi 1 chỗ mà thấy thế giới tươi đẹp và cuộc sống của bản thân nơi ở thì nhàm chán, u ám. Cứ phê phán Việt Nam vi phạm này khác, ở chính đất Mỹ cũng có không ít những vi phạm liên quan dân chủ, nhân quyền như thế thì sao có quyền phán xét nước khác chứ

  Trả lờiXóa
 2. thế này mà cứ ngồi bóc mẽ Việt Nam vi phạm đủ kiểu, còn Mỹ thì sao, rõ ràng là người ta có chứng cứ cho thấy người bị bắt không có mặt tại hiện trường mà vẫn bắt chỉ vì da màu, dân chủ, nhân quyền là đây hả?

  Trả lờiXóa
 3. Đâu rồi, chị Trần Khải Thanh Thủy đâu rồi??? "dân oan" đó chị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Khải Thanh Thủy không đi đâu Trung Quang ạ, vì không có ai "trả lương" cho Thủy về việc này, Thủy không làm vì cái tâm đâu, mà vì có kẻ trả lương. Cứ xoi mói với mục đích chống phá Việt Nam thì mới được trả tiền mà.

   Xóa
  2. ô thế mà tôi lại tưởng c Thủy vì cái tâm, làm mọi việc vì "chính nghĩa", vì những "dân oan" chứ, mục đích cuối cùng của c hóa ra lại vì tiền à, buồn nhỉ. thế mà cứ yêu nước với "yêu dân"

   Xóa
 4. Việc xử oan sai thì ở xã hội nào cũng có, không thể tránh khỏi, chỉ có điều là làm sao cho tỉ lệ oan, sai thấp nhất mà thôi. Điều quan trọng là có dám nhận ra mình sai để sửa hay không thôi.

  Trả lờiXóa
 5. đâu rồi các nhà zận chủ, "thiên đường" của các bạn là đây

  Trả lờiXóa
 6. tung thungphi: các nhà zận chủ không quan tâm đến việc này đâu, chúng chỉ quan tâm đến những vấn đề mà có thể tạo cho chúng nguồn thu thôi, không tạo ra thu nhập là các nhà zận chủ không làm đâu

  Trả lờiXóa
 7. Hay hay... Mấy tay dân chủ mở mắt to lên mà nhìn. Đây mới là 1 phần sự thật của nền "dân chủ" mà các con rận nhà ta mơ ước thôi. Còn nhiều bí mật khác chưa được tiết lộ đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác truong cristina ơi, chúng không quan tâm đến việc này đâu vì có thấy được sự thật thì cũng không xâm phạm đến chúng, mà bóc mẽ ra thì chỉ chúng thiệt thôi, ai còn cho chúng tiền tiêu sài nữa

   Xóa
 8. Đấy là chưa kể việc bị bắt cóc rồi tra tấn, hành hình mà chẳng hiểu vì sao nữa ấy chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế mà chúng vẫn tự hào là nước dân chủ đấy, còn cứ ngồi mà phán xét nước khác nữa

   Xóa
 9. mãi mà chẳng thấy có một rận nào vô bảo vệ mấy cái "tối kiến" mà chúng hay rêu rao nhỉ?

  Trả lờiXóa