Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

HAI CÁCH HÀNH XỬ


 
Hành xử của Trung Quốc
Khoảng 16h ngày 26/5/2014, khi đang cùng khoảng 30 tàu cá khác của ngư dân Đà Nẵng và Quảng Nam đánh bắt theo tổ đội tại vùng biển Hoàng Sa, cách giàn khoan trái phép Hải Dương – 981 khoảng 17 hải lý thì bị các tàu cá của Trung Quốc bao vây, áp sát, gây hấn, không cho đánh bắt cá.
Thấy nguy hiểm, thuyền trưởng tàu ĐNa 90152 TS cho tàu quay đầu và tăng tốc, nhưng chạy được một đoạn thì thấy phía trước có 3 tàu Trung Quốc cản đường. Tàu Trung Quốc số hiệu 11209 vượt lên và đâm trực tiếp hất mũi tàu ĐNa 90152 TS tung lên cao. Cú đâm này khiến tàu ĐNa 90152 TS bị gãy bánh lái.
Mặc dù tàu ĐNa 90152 TS đã bị hư hỏng nhưng tàu Trung Quốc tiếp tục tăng tốc, tiến lên phía mạn trái của tàu ĐNa 90152, rồi bất ngờ bẻ lái, tăng tốc đâm chính diện thân tàu. Cú đâm mạnh làm tàu ĐNa 90152 nghiêng, xoay tròn mất lái và 5 phút sau thì chìm hẳn.
Là người bị thương nặng do mảnh kính đâm vào, thuyền viên kiêm hoa tiêu tàu ĐNa 90152 TS Nguyễn Huỳnh Bá Biên kể lại phút sinh tử: "Thấy tàu Trung Quốc lao tới, anh em biết sẽ gặp nguy hiểm nên chạy đến trước mui tàu đứng. Khi tàu bị đâm lần đầu tiên, 7 anh em lao xuống biển, trên tàu lúc này chỉ còn lại tôi và anh Nhân trong ca-bin, còn em Bình (SN 1995) đang ở dưới khoang tàu nấu ăn cho anh em. Cú đâm lần 2 làm tàu bị nghiêng, anh Nhân kịp thời nhảy ra trước khi tàu lập úp, tôi bị mắc kẹt trong ca-bin nên đập cửa bơi ra. Lúc này nhiều mảnh kính bể cắt vào chân tay khiến tôi bị thương. Tuy nhiên, nhờ tổ chức khai thác theo tổ, đội nên các tàu cá gần đó đã đến ứng cứu kịp thời".
Sau khi thoát ra khỏi tàu, 10 ngư dân chơi vơi bơi giữa biển. Trong khi đó, các tàu Trung Quốc vẫn vờn xung quanh ĐNa 90152 khoảng 30 phút nữa rồi bỏ đi, mặc cho ngư dân Việt Nam đối diện cái chết.
Hành xử của Việt Nam
Lúc 15g12 ngày 22-6, tại vị trí cách đảo Phan Vinh, quần đảo Trường Sa khoảng 134 hải lý, sà lan HUB18 (quốc tịch Malaysia) có 11 người bị hỏng máy, trôi dạt.
Các tàu cá của Việt Nam hoạt động gần đó đã tham gia cứu người. Theo đó, tàu cá BĐ 97105 và BĐ 95698  (đều của Bình Định) cứu được 9 người, tàu cá QNg 97068 TS của Quảng Ngãi cứu được 2 người.
Khoảng 21h ngày 27/7/2013, trời tối đen như mực, tàu đánh cá QB-91223TS của anh Nguyễn Trọng Hiếu đang buông lưới ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam thì phát hiện thấy vật lạ trôi nổi trên biển.
Linh tính nghề biển mách bảo anh Hiếu 'chắc có người trôi dạt trên biển', anh tập trung tất cả các thuyền viên trên tàu, ngừng đánh bắt quay mũi tàu đến gần thì phát hiện có người đang quẫy đạp trên sóng lớn.
Dù rất yếu ớt nhưng người trôi trên biển vẫn thều thào; nghe tiếng lạ, các ngư dân biết không phải người Việt Nam.
Nhưng nhiều ngư dân lập tức lao xuống biển, số còn lại đứng trên tàu thả lưới xuống để cứu người bị trôi lên và hồi sức cấp cứu kịp thời.
Một số thuyền viên trên tàu biết tiếng Hoa nên qua giọng nói thì biết đây là ngư dân Trung Quốc.
Sau khi tỉnh táo, ngư dân Trung Quốc tỏ ra sợ sệt vì gặp toàn người lạ nhưng được ngư dân Việt Nam chăm sóc tận tình nên ngư dân này dần dần tỏ ra bình tĩnh.
Ở lại tiếp tục đánh cá hay đưa ngư dân Trung Quốc vào bờ? Câu hỏi đó với Hiếu và hơn 20 ngư dân trên tàu không dễ trả lời. Bởi mỗi chuyến ra khơi, anh và bạn bè ngư phủ đã phải bỏ ra gần 200 triệu đồng mua sắm chuẩn bị xăng dầu, lương thực, thực phẩm và biết bao thứ khác.
Nhưng mạng người là quan trọng, anh Hiếu đã cho tàu vào bờ để cứu Trịnh Tổ Ba (SN 1983) trú tại Hải Nam, Trung Quốc Ngư dân này đi tàu Đam Châu 13017 do anh trai là Trịnh Tổ Đạo làm thuyền trưởng. Gần sáng 27/7/2013, khi tàu đánh cá Đam Châu 13017 đang lênh đênh trên biển thì Ba thức dậy đi vệ sinh. Một cơn gió lớn ào đến làm Ba bị rơi xuống biển. Trịnh Tổ Ba kêu cứu nhưng tất cả ngư dân Trung Quốc trên tàu đang ngủ say nên không ai biết để ứng cứu. Ba bị sóng biển đánh trôi dạt hàng chục kilomet.
Lời bàn
Hai cách hành xử khác nhau nói lên nhân cách con người.
Luật đi biển quốc tế nếu thấy người bị nạn trên biển thì cứu vớt nhưng đâm người ta chìm và bỏ mặc thì chỉ có cướp biển. 

CÔNG ƯỚC LIÊN HIỆP QUỐC VỀ LUẬT BIỂN
CÔNG ƯỚC BERNE
ĐIỀU 98. Nghĩa vụ giúp đỡ
1. Mọi quốc gia đòi hỏi thuyền trưởng của một chiếc tàu mang cờ của nước mình, trong chừng mực có thể làm được mà không gây nguy hiểm nghiêm trọng cho con tàu, cho đoàn thủy thủ hay cho hành khách trên tàu, phải:
a) Giúp đỡ bất kỳ ai đang gặp nguy khốn trên biển;
b) Hết sức nhanh chóng đến cứu những người đang bị nguy cấp nếu như được thông báo những người này cần được giúp đỡ, trong chừng mực mà
người ta có thể chờ đợi một cách hợp lý là thuyền trưởng phải xử lý như thế;

c) Trong trường hợp xảy ra tai nạn đâm va, giúp đỡ chiếc tàu kia, đoàn thủy thủ và hành khách của nó và, trong phạm vi có thể, cho chiếc tàu đó biết tên và cảng đăng ký của tàu mình, và cảng gần nhất mà tàu mình sẽ cập bến. 2. Tất cả các quốc gia ven biển tạo điều kiện dễ dàng cho việc thành lập và hoạt động của một cơ quan thường trực về tìm kiếm và cứu trợ thích hợp và hiệu quả, để đảm bảo an toàn hàng hải và hàng không, và nếu có thể, thì hợp tác với những nước láng giềng của mình trong khuôn khổ của những dàn xếp có tính chất khu vực, để thực hiện mục đích nói trên.

6 nhận xét:

 1. con người có nhân cách là vậy đó

  Trả lờiXóa
 2. người Việt luôn trọng chữ tình, giữa sự sống và cái chết con người sẽ thêm hiểu ra chân lý, bạn - thù

  Trả lờiXóa
 3. cứu một mạng người bằng xây bảy toà tháp

  Trả lờiXóa
 4. Giới chức Trung Quốc sẽ giải thích như thế nào với nhân chứng sống Trịnh Tổ Ba nhỉ?

  Trả lờiXóa
 5. khốn nạn đến thế là cùng

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ cần qua những cách ứng xử đó chúng ta có thể thấy được rằng người Việt nam khác xa với con người tàu khựa lắm,người dân Việt Nam luôn có những ứng xử hết sức nhân đạo,và đúng với lòng bao dung rộng lượng của một con người,trong khi đó thì người dân trung quốc lại vô nhân đạo tàn nhẫn,chúng chẳng từ thủ đoạn nào để đạt được mục đích cả,thật là đáng xấu hổ cho lũ tàu khựa,

  Trả lờiXóa