Thứ Bảy, 10 tháng 5, 2014

VỤ DÀN KHOAN TRÁI PHÉP HẢI DƯƠNG 981: THẾ GIỚI ĐỨNG BÊN VIỆT NAM

 Dàn khoan trái phép HD981 của Trung Quốc

Liền trong mấy ngày qua, dư luận các nước trên thế giới lần lượt lên tiếng thể hiện quan điểm không đồng tình, lên án hành vi ngang ngược của Trung Quốc vi phạm Công ước Liện Hiệp Quốc về luật biển 1982.
Các nghị sĩ Mỹ, cả Hạ nghị và Thượng viện, cả phe Cộng hòa và phe Dân chủ, đều đã mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc liên tục có những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam với việc hạ đặt giàn khoan HD-981 trong vùng biển của Việt Nam hôm 2/5 và triển khai hàng chục tàu hải quân hỗ trợ cho hành động khiêu khích này.
Không chỉ các nghị sĩ, Bộ Ngoại giao Mỹ hai ngày qua cũng liên tiếp lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki trong cuộc họp báo thường kỳ tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở thủ đô Washington ngày 7/5 cho rằng: “Chúng tôi rất quan ngại về cách hành xử và hăm dọa nguy hiểm của tàu bè. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, hành xử một cách an toàn và thích hợp, giải quyết các yêu sách chủ quyền một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với lụât pháp quốc tế”.
Ngày 10/5, các ngoại trưởng ASEAN đã ra tuyên bố chung về biển Đông thể hiện sự đoàn kết bên Việt Nam trong vụ việc dàn khoan trái phép HD981 của Trung Quốc.
Các bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liện Hiệp Quốc về luật biển 1982, thực hiện kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực; và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.
Các bộ trưởng đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia về tuyên bố DOC thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin. Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).
Đây là động thái đặc biệt vì thông thường các hội nghị cấp cao ASEAN chỉ có tuyên bố chủ tịch của các nhà lãnh đạo.

Rõ ràng một điều: Việt Nam không đơn độc. Quốc tế bảo vệ lẽ phải, cũng là ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền. 

6 nhận xét:

 1. Mấy ngày qua, dư luận báo chí thế giới ủng hộ Việt Nam, bất bình với cách hành xử hèn hạ của Trung Quốc.
  Việc TQ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của VN là trái luật quốc tế, và TQ phải chịu trách nhiệm về cách hành xử hiếu chiến của mình - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain khẳng định trong thông cáo báo chí được công bố hôm 7.5 (giờ Mỹ).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây này:
   Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga: Chúng tôi vô cùng quan ngại về tình hình căng thẳng lên cao trong khu vực vì việc khai thác bất hợp pháp của Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc không có hành động đơn phương khiến tình hình leo thang và kiềm chế theo đúng luật pháp quốc tế.

   Xóa
 2. Việt Kiều ta ở các nước cũng đồng lòng hướng về Tổ quốc, đấu tranh bảo vệ chủ quyền.
  Từ hôm 8/5, đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam (AVSE), Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Nhóm Biển Đông tại Pháp (BDTP); Hội xây dựng, cơ học và vật liệu (GCMM), Hội Cầu đường Pháp (CDP) và các hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier (Mông-pơ-li-ê) và Nantes (Năng-tơ) đã nhóm họp tại Nhà Việt Nam (Foyer Vietnam) ở thủ đô Paris để phản đối hành động bất hợp pháp của Trung Quốc, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 và tàu hộ tống ra khỏi khu vực.

  Trả lờiXóa
 3. Thế giới đứng về bên chính nghĩa, đứng về bên Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 4. Hành động của Trung Quốc đặt giàn khoan là sai, là vi phạm pháp luật quốc tế cũng như các công ước quốc tế mà Trung quốc đã ký. Nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân thế giới vô cùng bức xúc trước những hành động ngang ngược, sai trái và phi lý này của Trung quốc. Chính nghĩa sẽ luôn lyuoon đứng về pháo nhân dân và đất nước Việt Nam chúng ta

  Trả lờiXóa
 5. trung quốc đã quá ngang ngược chúng đã vi phạm luật pháp quốc tế xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam trung quốc đã không tôn trọng chúng ta và xâm phạm đén hòa bình của khu vực làm quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng và trung quốc sẽ bị trả giá với những hành động của mình tất cả thế giới đang ủng hộ cho Việt Nam và chúng ta có công lý chúng ta sẽ giữ được chủ quyền .

  Trả lờiXóa