Thứ Hai, 19 tháng 5, 2014

VIỆT NAM ĐÃ CƯ XỬ MỘT CÁCH ĐÀNG HOÀNGDự án Nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh do Tập đoàn Formosa (Đài Loan) làm chủ đầu tư tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Doanh nghiệp trúng thầu thực hiện công trình này là người Trung Quốc. Nhà thầu Trung Quốc đã đưa công nhân Trung Quốc sang xây dựng công trình.
Sau sự cố đáng tiếc xẩy ra ở dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh), Công an Hà Tĩnh đã khởi tố và bắt tạm giam 16 đối tượng về các tội gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, phá hoại tài sản và trộm cắp tài sản trong vụ xuống đường tuần hành và gây rối tại Khu kinh tế Vũng Áng.
Trong hai ngày 17 đến 18-5, tại Bệnh viện thành phố Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, nhiều công nhân, chuyên gia, người lao động nước ngoài đã xuất viện. Các công nhân, chuyên gia, người lao động nước ngoài bày tỏ lòng cảm ơn đến các đội ngũ y, bác sĩ, các điều dưỡng của các bệnh viện Hà Tĩnh và đội thanh niên tình nguyện của Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh trong thời gian vừa qua đã tận tình chăm sóc, chữa trị, động viên kịp thời.
Những ngày này, tại các công trường thuộc dự án Formosa, các công nhân Trung Quốc, người nước ngoài và Việt Nam đã trở lại làm việc bình thường với sự tham gia bảo vệ an ninh trật tự của các lực lượng chức năng. Các quán hàng, nhà trọ, khách sạn tại đây tạo điều kiện tối đa cho các công nhân nước ngoài mua bán, giao thương và bảo đảm khu lưu trú, cung cấp các loại nhu yếu phẩm đầy đủ để họ an tâm làm việc.
Chủ dự án, các nhà thầu và kỹ sư, công nhân của Trung Quốc (đại lục và Đài Loan) đều ghi nhận, cảm ơn chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đã giải quyết sự việc nhanh chóng, nghiêm túc, hiệu quả. 
Ông Dương Hồng Chí (là người Đài Loan - Trung Quốc), Tổng Giám đốc dự án Formosa khẳng định, chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án, bảo đảm chất lượng, tiến độ.
Tuy nhiên, theo đề nghị từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và chủ nhà thầu là người Trung Quốc tại dự án, cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, chu đáo để Trung Quốc đưa số công nhân của nhà thầu Trung Quốc về nước bằng đường hàng không (đối với một số người bị thương) và đường biển.
Có thể nói chính quyền Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã nhanh chóng thực hiện các công việc cần thiết sau sự cố trên.
Báo chí Việt Nam cũng đã đăng tải công khai, thẳng thắn diễn biến vụ việc, rất đàng hoàng.
Trong khi đó Tân Hoa Xã ngày 19/5 đưa ít nhất 11 bản tin về thiện chí này của phía Việt Nam nhưng lại tiếp tục các luận điệu bóp méo sự thật, xuyên tạc, bịa đặt hòng bôi nhọ hình ảnh Việt Nam trong dư luận Trung Quốc, khu vực và quốc tế để lấp liếm cho hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Tân Hoa Xã đăng bài xã luận vu cáo Việt Nam "đã đi quá xa với chủ nghĩa dân tộc cực đoan không có cơ sở trong việc quấy rối hoạt động của giàn khoan 981 và để xảy ra bạo lực với các nhà đầu tư nước ngoài khiến 2 công dân Trung Quốc thiệt mạng". Tân Hoa Xã đã lấp liếm một sự thật hiển nhiên rằng, chính việc nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam mới là căn nguyên sâu sa, cơ bản nhất của căng thẳng giữa 2 nước trên Biển Đông.
Tân Hoa Xã mượn giọng đạo đức nói rằng, với 3 ngàn người Trung Quốc "sơ tán khỏi Việt Nam", đó là thời gian để Việt Nam "tạm dừng và suy nghĩ về việc thổi phồng vô lý cái gọi là tranh chấp lãnh thổ, kích động tình cảm chống Trung Quốc"?!
Một quốc gia được gọi là “nước lớn” nhưng cư xử thiếu đàng hoàng khiến cho người ta liên tưởng đến những từ chỉ định lượng trái ngược.

12 nhận xét:

 1. LƯỚC NHỚN, TƯ CÁCH NHỎ

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta đã cư xử rất đàng hoàng, đĩnh đạc.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam từ trước đến nay đều tôn trọng luật pháp quốc tế và các quy định của pháp luật. Chỉ có Trung Quốc là làm trái với những quy ước mà chính họ tham gia ký kết.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc là như thế. Chả nhẽ lại không viết hoa tên họ, tức quá.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc đang muốn làm kiếm cớ để ta mất kiểm soát nên đừng có mắc lừa chúng

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam đã hết sức kìm chế trong các ứng xử trên biển Đông, điều đó được quốc tế đánh giá cao. Không mắc bẫy TQ để nó gây hấn vũ trang

  Trả lờiXóa
 7. Ta chủ trương không dùng vũ trang trước, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền khi cần. Đó là cách hành xử rất đàng hoàng.

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc cư xử quá "bửn"!

  Trả lờiXóa
 9. Xưa nay, thằng Tàu thâm hiểm và không từ bỏ âm mưu xâm chiếm ta.
  Hung hăng bọ xít.

  Trả lờiXóa
 10. Truyền thông Việt Nam đưa ảnh công nhân Trung Quốc cười tươi, cảm ơn bác sĩ Việt Nam chăm sóc và họ vẫn làm việc ở Việt Nam. Những công nhân ấy họ có bị ai ép nói như vậy đâu.

  Trả lờiXóa
 11. Đàng hoàng: xử lý những người vi phạm pháp luật, không vì những gì diễn ra ở biển Đông mà cổ xúy cho những thù hận dân tộc.
  Không phải như Trung Quốc, không xếp hạng về tư cách với TQ được.

  Trả lờiXóa
 12. chúng ta đều biết trung quốc có những hành động ngang ngược xâm phạm đến chủ quyền của nước ta chúng ngang nhiên sử dụng tàu của mình đâm vào tàu Việt Nam và không cho ngư dân Việt Nam khai thác hợp pháp trên vùng biển Việt Nam nhưng phía nước ta luôn có ứng xử đàng hoàng mặc dù chúng xâm phạm đến chủ quyền nước ta nhưng chúng ta vẫn đề cao giải pháp giải quyết bằng ngoại giao hòa bình tôn trong trung quốc coi trung quốc là bạn bè nên trung quốc hãy tôn trọng chủ quyền nước ta và rút ngay về nước.

  Trả lờiXóa