Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Phân tích của một thầy giáo về sự “kiềm chế” của Việt Nam


Nguồn đây này:http://nguyentandung.org/phan-tich-cua-mot-thay-giao-ve-su-kiem-che-cua-viet-nam.html
(Phản đối Trung Quốc xâm lược) - Mấy ngày nay, các em gửi tin nhắn điện thoại và facebook hỏi thầy về vụ giàn khoan trái phép của Trung Quốc và đòi “thế hệ trẻ phải có hành động trước vận mệnh tổ quốc”, phải “xuống đường”…
Mà nghĩ, bọn Trung Quốc này canh thời điểm rất “chuẩn”. Chúng nó chiếm Hoàng Sa năm 1974 khi Kissinger đã gật đầu, Hải quân VNCH hy sinh 74 chiến sĩ mà không đủ sức bảo vệ. Chúng nó chiếm đảo Gạc Ma – Trường Sa năm 1988, bắn chết 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân ta, khi chúng ta đang làm Quốc tang đồng chí Phạm Hùng. Và chúng nó kéo cái của nợ 1 tỷ đô la đó xuống Biển Đông khi cả nước chúng ta đang trong kỳ nghỉ lễ Thống nhất và kỷ niệm Điện Biên Phủ.
Nhưng các em ạ, muốn bảo vệ bờ cõi, nhất thiết phải có một trái tim thật nóng và một cái đầu cực lạnh.
Dáng hình đất nước chúng ta oằn mình cong như một đòn gánh, gánh toàn bộ sức nặng của cả lục địa Trung Hoa đè lên toàn cõi Đông Nam Á, ngăn cản sự bành trướng và đồng hóa xuống phía Nam của tư tưởng khát máu, thôn tính vốn dĩ đã ăn vào xương tủy của cái dân tộc phía Bắc đó rồi.
4000 ngàn năm nay, cha ông chúng ta đã làm được, ắt có lý do.
Lý do đó, theo lời của cụ Nguyễn Trãi, là chúng ta đã: “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân để thay cường bạo”. Chúng ta luôn khéo léo, mềm bên rắn, nhu bên cương.
Các em nghĩ mà xem, chúng ta đâu thể hành xử trái Công ước Luật Biển Quốc tế 1982, trái quy chuẩn thế giới. Cái giàn khoan của nó là di động, coi như là một con tàu, mà theo Công ước 1982, nó (và kể cả tàu chiến của có) vẫn có quyền đi vào vùng đặc quyền kinh tế – EEZ của bất kỳ nước nào. Đó là tự do hàng hải, tự do hàng không. Chừng nào nó chưa cắm mũi khoan xuống thềm lục địa, thì chừng đó chúng ta chưa thể động đến vũ lực.
Chưa hết, hạm đội tàu chiến của nó đang có mặt 2 chiếc tàu hộ vệ, chưa hề khai hỏa. Còn tàu Hải cảnh, Hải giám của nó là tàu bán vũ trang, chỉ có súng máy. Thì ta cũng có súng máy, tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư của ta vẫn sẵn sàng nhả đạn 37 ly, 14,5 ly nếu như có biến, nếu như chúng nó động đến vũ lực. Còn chuyện dùng vòi rồng, đâm húc, là chuyện bình thường, Trung Quốc và Nhật Bản vẫn đấu vòi rồng hoài ở Senkaku đó thôi. Nó chưa dùng đến Hải quân, chưa xung đột vũ trang, thì chúng ta cũng không được phép dùng. Đó là luật quốc tế, và Trung Quốc cũng phải tuân thủ.
Nếu ta khai hỏa trước là ta mắc lừa nó, tức là ta sai, cộng đồng quốc tế sẽ trừng phạt chính chúng ta. Chúng nó sai, thì không có nghĩa là chúng ta được quyền sai như nó. Lấy cái sai này đè lên cái sai khác, đó là “ngụy biện hai sai thành một đúng”.
Thầy dạy tụi em trong môn Critical thinking hoài mà, tụi em không nhớ sao?
Tụi em yên tâm, về chuyện gì các em chê lãnh đạo nước mình tầm nhìn kém thầy không biết, nhưng về chuyện quân sự, quốc phòng, các lãnh đạo chúng ta là những “thiên tài” đấy. Thầy không “nâng bi” ai đâu nhé. Tính thầy thẳng thắn tụi em biết mà.
Chắc chắn các vị đã có chiến lược và kế hoạch “từ rất lâu”. Các em thấy không, như trên hình mà báo chí đưa, mặc dù tàu Kiểm ngư của ta nhỏ bé, tàu Cảnh sát biển của ta không to lớn nhưng vẫn kiên trì bám trụ trận địa, đấu vòi rồng với “lũ chó hoang”, chỉ là màn đấu vòi rồng thôi, “khởi động” thôi các em ạ. Còn chuyện đâm, húc nhau, đó là chuyện hàng ngày, cơm bữa từ suốt mấy chục năm nay, các em không biết đấy thôi.
Ta cũng khéo léo lắm chứ, họp báo, chỉ trưng hình tàu nó đụng tàu ta, còn hình ảnh tàu ta đâm rách tàu của nó, ta đâu có trưng, đó là ta phải tranh thủ sự ủng hộ của các nước lớn, các cơ quan báo chí thế giới em ạ. Đó là “lợi thế so sánh” của chúng ta. Tụi em hiểu ý thầy mà
Ngay khi thầy đang viết những dòng này, các chiến sĩ Cảnh sát biển, Kiểm Ngư vẫn đang kiên cường “khởi động” với lũ ngoại xâm, một tấc không đi, một ly không dời. Anh bạn của thầy đang đóng trên tàu Cảnh sát biển 4032 ở Vũng Tàu nói rằng sẵn sàng chi viện ra miền Trung 24/24.
Chưa kể vị trí “khởi động” này hoàn toàn nằm trong tầm tác chiến của chiến đấu cơ Su-30, Su-22, tên lửa bờ Bastion, Termit, chiến hạm Gepard, tàu ngầm Kilo,… sẵn sàng nhả đạn bất cứ khi nào có biến, nếu chúng nó dám dùng đến vũ khí. Chúng ta mua vũ khi đâu phải để làm cảnh, chiến sĩ chúng ta được rèn luyện ngày đêm đâu phải để ngồi chơi. Đúng không các em.
Hãy nhớ lời dạy của Đức Nguyễn Trãi, nhớ lấy kinh nghiệm 4000 năm của cha ông ta. Và hãy vững tin vào các chiến sĩ với lá quốc kỳ đỏ thắm bên ngực trái.
Ngày mà lũ cướp nước, cướp biển cuốn gói ra khỏi bờ cõi, ngày đó nhanh đến thôi, thầy sẽ mở sâm banh ăn mừng tổ quốc cùng các em nhé…
“Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát
Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời
Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất
Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi”
(Thơ của Nguyễn Việt Chiến)
Bạn đọc LNH
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

8 nhận xét:

 1. Yên tâm đi. Lich sử nhân laọi đã khẳng định chân lý: bao giờ cái chính nghĩa, cái tốt, cái đúng cũng sẽ chiến thắng cái ác, cái xấu, cái sai. Chúng ta muốn Hòa bình, Hữu nghị, hợp tác để Hai bên và nhiều bên cùng có lợi mà phát triển, nên chúng ta có sự nhân nhượng trong nguyên tắc, chứ chúng ta không bao giờ sợ bọn xâm lược, dù chúng đến từ đâu, to lớn cỡ nào, và hung tợn như thế nào. Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của Dân tộc Việt Nam đã minh chứng cho điều này. Những ngày qua, nhân dân dân cả nước đã theo dõi với sự khâm phục sâu sắc về sự DŨNG CẢM, KIÊN TRÌ CHỊU ĐỰNG của lực lượng CẢNH SÁT BIỂN và KIỂM NGƯ VIỆT NAM trước những hành động côn đồ, hung hăn của Trung Quốc. Hành động của các ANH càng làm cho dư luận thấy rõ: Ai gây sự, Ai hiếu chiến, Ai xâm phạm và Ai mong muốn Hòa bình, hữu nghị. KIÊN ĐỊNH, KIÊN QUYẾT ,KIÊN TRÌ VÀ CHÍNH NGHĨA, ta nhất định thắng, Trung quốc nhất định thua. CẢ NƯỚC ĐANG ĐỨNG BÊN CẠNH CÁC ANH TRONG CUỘC XUA ĐUỔI HÀNH VI TRÁI PHÉP, NGANG NGƯỢC NÀY CỦA TRUNG QUỐC.

  Trả lờiXóa
 2. Lời khuyên của thày giáo thật chí lý.

  Trả lờiXóa
 3. Tàu nó sợ đánh nhau chứ! Mỗi thằng chỉ có nhõn, có mà

  Trả lờiXóa
 4. Theo tớ, có mềm dẻo, mình đang ở thế đúng. Còn nếu quá đáng, không ngại kể cả dùng vũ trang. Phải giữ chủ quyền của mình đến cùng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bí Đao nói đúng. Cần nhất bây giờ là bình tĩnh, không mắc lừa!

   Xóa
  2. TQ nó chỉ muốn khiêu khích để mình bị rối lên, nó sẽ lợi dụng lúc ấy hành động.
   Cho nên càng lúc này càng phải điềm tính, phải có sách lược sáng suốt

   Xóa
 5. Trung Quốc vi phạm Công ước Luật Biển Quốc tế 1982, vi phạm DOC, vi phạm những thỏa thuận về cách ứng xử trên Biển Đông...
  Thật hèn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì nó có được ai tán thành đâu. Cả thế giới bức xúc với nó.

   Xóa