Thứ Tư, 14 tháng 5, 2014

KHÔNG THỂ CẠN NGHĨ NHƯ VẬYTừ tối 12/5 đến sáng 13/5, hàng ngàn công nhân của tỉnh Bình Dương tuần hành biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt dàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Với cở Tổ quốc trong tay đoàn người diễu hành qua các tuyến phố hô vang khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút ngay dàn khoan trái phép Hải Dương 981. Không khí yêu nước sôi động làm nóng huyết quản mỗi người dân đất Việt.
Yêu ghét rõ ràng, anh em công nhân bức xúc với nhà cầm quyền Trung Quốc nên biểu tình để phản đối. Khi khí thế đang hừng hực, kẻ xấu khích bác theo hướng cực đoan đã làm cho những người công nhân chất phác phản ứng tiêu cực. Cứ đến công ty nào có chữ Trung Quốc đoàn biểu tình đều dừng lại hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.
Tại Công ty Kingmaker Footwear, thuộc KCN VSIP I, hàng nghìn người đã tràn cả vào trong khiến công ty buộc phải cho công nhân tạm nghỉ việc. Một lượng lớn công nhân tại đây đã hoà cùng dòng người tuần hành tiếp qua các trục đường tại khu công nghiệp VSIP I, tìm những công ty của Trung Quốc để phản đối.
Tại thị xã Thủ Dầu Một, hàng nghìn công nhân Công ty may mặc Hoàng Gia Cát Tường cũng lãn công, tiến hành tuần hành tại khu vực đường Bác sĩ Yersin, phường Hiệp Thành. Sau đó, đoàn người tiếp tục vào các tuyến đường khu vực Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Đến trưa cùng ngày, cuộc biểu tình tiếp tục lan sang cụm công nghiệp An Thạnh, TX Thuận An. Nhiều công nhân đã tập trung trước cổng Công ty may Shyang Hung Chen hô vang khẩu hiệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và yêu cầu Trung Quốc cần tôn trọng Luật pháp Quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Sau đó, nhiều người đã xô đổ cổng rào, trèo vào bên trong.
Hoạt động biểu tình đã có những dấu hiệu thiếu kiểm soát. Đáng tiếc, trong đoàn biểu tình có một số đối tượng quá khích xen lẫn kích động mọi người hành động tiêu cực ở một số công ty có người Trung Quốc làm giám đốc.
Nghĩ mà thấy vừa thương, vừa giận anh em công nhân thiếu cảnh giác, suy nghĩ nông cạn để kẻ xấu lợi dụng. Đối tượng của hành vi vi phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam là nhà cầm quyền Trung Quốc, không phải là giám đốc những công ty Trung Quốc làm ăn trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Chúng ta không thể vì những gì đang diễn ra trên biển Đông mà cư xử thiếu văn hóa, thiếu tính nhân văn đối với người dân Trung Quốc. Và không phải tất cả nhân dân Trung Quốc đều là kẻ mang tham vọng bành trướng.
Chúng ta không thể manh động, cạn nghĩ hay vô ý tạo cớ gây hấn. Từ xưa ông cha ta đã lấy đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để ngăn cường bạo. Nay, chúng ta cần ghi nhớ điều này mới có thể đi đến thắng lợi trọn vẹn! 

14 nhận xét:

 1. HÃY GIỮ HÒA BÌNH ĐẾN CÙNG KHI HẾT MỌI CƠ HỘI.

  Trả lờiXóa
 2. tôi biết ai cũng tức giận khi nghe tin TQ xâm phạm chủ quyền biển đảo VN, tinh thần yêu nước của dân tộc ta lại sôi sục như ngày nào như các bạn phải hiểu rằng đối tượng chúng ta đấu tranh phải là ai không phải là những người dân hay công ty TQ mà là nhà cầm quyền TQ, hành động của các bạn chỉ làm tăng thêm căng thẳng cho tình hình lại là cái cớ cho TQ , các thế lực thù địch nước ngoài chống phá ta thôi. ông cha ta có câu "giận quá mất khôn" chúng ta cần bình tĩnh giải quyết vấn chứ không phải cứ manh động là giải quyết được

  Trả lờiXóa
 3. thật sự cạn nghĩ, hành động của các bạn quá mang phần kích động họ làm j có tội để các bạn đối xử như vậy với họ người thiệt thòi ở đây vẫn chỉ có các bạn mà thôi, nhiều gia đình trông cậy vào các tiền lương của các bạn kiếm được bây h các bạn đạp phá như vậy công ty đóng cửa thì các bạn sẽ làm j hả! cuộc sống của các bạn làm sao, tôi biết yêu nước là tốt nhưng phải biết thể hiện làm sao cho đúng cách chứ!

  Trả lờiXóa
 4. Phá phách không phải là yêu nước đâu các bạn ơi! Hãy bình tĩnh suy xét!

  Trả lờiXóa
 5. Trời ơi, sao lại nông nổi quá vậy? Nghe nói có kẻ thuê đi biểu tình mà sao không cảnh giác?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận thức anh em công nhân hạn chế, lại đang lúc bức xúc với Trung quốc bành trướng! Hazza

   Xóa
 6. Ta đang ở thế đúng mà đi phá phách thành ra thế giới đánh giá thế nào? Dại quá đi mất!

  Trả lờiXóa
 7. Hãy thứ tỉnh khi chưa quá muộn.
  Đừng từ yêu nước mà trở thành phá hoại đất nước, vi phạm pháp luật!

  Trả lờiXóa
 8. Cha ông ta đã lấy đại nghĩa thắng hung tàn. Chúng ta cần noi theo lớp cha anh, xứng đáng với tinh thần và truyền thống dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. Phá doanh nghiệp như thế thì mất công ăn việc làm, mất tính nhân văn, nhân đạo... không được đâu. Chớ làm!

  Trả lờiXóa
 10. Mấy hôm nay các báo đài đã tuyên truyền, giải thích nhiều rồi. Có lẽ, anh em công nhân bây giờ hiểu ra, thông suốt rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 11. Biểu tình đông người phải có tổ chức, có người hướng dẫn đàng hoàng. Nếu để tự phát là không nên, rất dễ dẫn đến cực đoạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, trái tim nóng cần có cái đầu lạnh để có sự sáng suốt.

   Xóa
 12. người dân hãy bình tĩnh và có những hành động thể hiện lòng yêu nước của mình một cách đúng đắn người dân không nên dễ bị kích động và không nên bị các thế lực thù địch lợi dụng bọn chúng chỉ lợi dụng nhân dân tham gia biểu tình để chống lại chính quyền và làm cho quan hệ hai nước Việt trung trở nên xấu hơn

  Trả lờiXóa