Thứ Tư, 7 tháng 5, 2014

Dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam: KHỐN NẠN, THAM LAM, ĐỘC ÁCNhững hình ảnh được công bố tại cuộc họp báo quốc tế chiều 7/5 về việc Trung Quốc đặt giàn khoan xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông. Liên tiếp trong các ngày 3-5/5, tàu Trung Quốc dùng vòi rồng công suất lớn tấn công tàu Việt Nam gần khu vực có dàn khoan HD-981 làm 6 cán bộ kiểm ngư Việt Nam bị thương, gây vỡ kinh, hư hỏng thiết bị. 

Dư luận nước ngoài đồng loạt bày tỏ quan ngại trước hành động đơn phương “gây hấn” của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, sau khi chính thức có thông tin tàu Trung Quốc đâm và bắn nước vào tàu Việt Nam trên vùng biển Việt Nam mà Bắc Kinh đặt giàn khoan trái phép.
Nhật Bản lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh. “Tôi xem vụ việc này như một ví dụ điển hình cho những hành động khiêu khích tự phát và liên tục trên biển của Trung Quốc”, Bloomberg dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại Tokyo.
Trung Quốc cần phải giải thích rõ ràng các hành động của nước này cho phía Việt Nam và cho cộng đồng quốc tế. Hòa bình và ổn định tại biển Đông là vấn đề mà cộng đồng quốc tế quan tâm và vấn đề này cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại”, ông Suga cho hay.
Tại Mỹ, giới học giả nước này cũng bày tỏ bất bình trước các hành động của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh đang vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.
"Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982", học giả Andrew Billo chuyên nghiên cứu về Đông Nam Á thuộc Hiệp hội châu Á (Asia Society) có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ) nói.
Theo ông Andrew, đây rõ ràng là thất bại của Trung Quốc trong việc tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà nước này đã ký với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
"Cũng như Việt Nam, Trung Quốc đã tham gia UNCLOS. Vì thế Trung Quốc cần tôn trọng quyền hợp pháp đã được khẳng định của Việt Nam đối với vùng biển này", học giả này khẳng định.
Tại Đức, một loạt các báo lớn như Die Welt (Thế giới), Die Zeit (Thời đại), Die Spiegel (Tấm gương), DW (Làn sóng Đức)... cũng đăng nhiều tin, ảnh nổi bật phản ánh rõ thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Với dòng tít "Trung Quốc dùng tàu chiến đâm vào tàu Việt Nam", báo Die Welt viết rằng các tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu Việt Nam khi bị các tàu này ngăn cản hành động hạ đặt giàn khoan ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Theo bài báo, việc Trung Quốc đặt giàn khoan là "một trong hàng loạt hành động khiêu khích của Trung Quốc". Tờ báo cũng dẫn lời ông Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam  - cho biết các tàu Trung Quốc đã đâm thẳng vào tàu Việt Nam và dùng vòi rồng phun vào các tàu Việt Nam khiến nhiều kiểm ngư Việt Nam bị thương, nhiều tàu bị hư hại.
Báo Die Welt bình luận đây là vụ đụng độ nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Việt Nam trong nhiều năm qua. Tờ báo cũng dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, từ đầu tuần Việt Nam đã kịch liệt phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 km.
Các báo Die Zeit, Die Spiegel cũng đưa tin đậm nét về căng thẳng ở Biển Đông khiến nhiều kiểm ngư Việt Nam bị thương và nhiều tàu bị hư hại. Các báo dẫn lời ông Ngô Ngọc Thu cho biết lực lượng cảnh sát và kiểm ngư Việt Nam đã, đang và sẽ hết sức kiềm chế. Nhưng nếu các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục đâm vào tàu Việt Nam, phía Việt Nam sẽ buộc phải tự vệ bằng hành động tương tự. Báo WD cho rằng nếu Trung Quốc không dừng lại, căng thẳng ở Biển Đông sẽ có nguy cơ leo thang thành các cuộc đụng độ nghiêm trọng hơn.
Theo Reuters, phát biểu tại một cuộc họp báo định kỳ ở Washington ngày 7/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan (HD-981 trên vùng biển Việt Nam) là hành động "khiêu khích”.
Bà Psaki nói: “Với những căng thẳng từng xảy ra ở Biển Đông, quyết định của Trung Quốc cho vận hành giàn khoan trong vùng biển tranh chấp là khiêu khích và không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hành động một cách an toàn và thích hợp, thể hiện kiềm chế  và giải quyết những đòi hỏi chủ quyền  tranh chấp một cách hòa bình, ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế”.
Dư luận quốc tế đồng loạt lên án như vậy có làm Trung Quốc thấy xấu hổ? 

8 nhận xét:

 1. Thâm hiểm, dã man.
  Quân khốn nạn.

  Trả lờiXóa
 2. Không có quốc gia láng giềng nào mà TQ không lấn chiếm, nên không có ai đồng tình với hành động của TQ

  Trả lờiXóa
 3. Đừng bị nó kích động mà sử dụng súng ống trước, hãy kiềm chế để không mắc bẫy Tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 4. Các nước đều hiểu và ủng hộ Việt Nam giữ vững chủ quyền, chúng ta cần khéo léo, mềm dẻo để có kết quả tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Đưa vòi rồng ra để xối vào ta, đúng là súc sinh. Họ cư xử một cách hèn hạ

  Trả lờiXóa
 6. Thật là quá bức xúc với những hành động ngang ngược này của phía Trung Quốc. Trung Quốc đã có những hành động sai trái, những hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam chúng ta. Không những thế, Trung Quốc còn ngang nhiên sử dụng vòi rồng, sử dụng thuyền để gây hấn với chúng ta. Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động này của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc thật quá ngang ngược, những hành động của Trung quốc cho thấy ý định, âm mưu thâm độc muốn bá chủ Biển Đông. Trung Quốc đã dùng những đồn hạ sách, sai trái. Trung Quốc đã dùng quân sự để tấn công chúng ta. Việt Nam kiên quyết đấu tranh tới cùng vì độc lập dân tộc, vì chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. hành động của trung quốc thật là ngang ngược chúng ngang nhiên tấn công tàu hải quân của ta trên lãnh thổ của chúng ta nhưng nhân dân Việt nam sẽ không lùi bước và không để cho trung quốc muốn làm gì thì làm nhân dân Việt Nam quyết sẽ làm tất cả để bảo vệ chủ quyền của đat nước.

  Trả lờiXóa