Thứ Bảy, 31 tháng 5, 2014

CƯỚP BIỂN

Cướp biển hay hải tặc là hành động cướp trên biển hay trên bờ biển, thường do những lực lượng hàng hải bất hợp pháp. Theo định nghĩa thông thường là vậy. Tuy nhiên, hiện nay, chính phủ Trung Quốc đã có các đội tàu truy đổi ngư dân Việt Nam đang khai thác cá trong vùng đặc quyền kinh tế hợp pháp của Việt Nam thì các đội tàu đó cũng trở thành cướp biển.
Cả thế giới bất bình vì thái độ ngạo ngược, côn đồ của Trung Quốc.
Ngày 26/5, hàng chục tàu vỏ sắt Trung Quốc đã vây hãm, truy đuổi rồi cố tình đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 cùng 10 ngư dân của Đà Nẵng khi họ đang hành nghề hợp pháp ở khu vực biển cách giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc đang hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam khoảng 17 hải lý về phía Nam – Tây Nam.
Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ việc tảu Trung Quốc truy đuổi, ném đá, hành hung, cướp ngư cụ, hải sản của ngư dân Việt Nam khi họ đang đánh bắt cá trên ngư trường truyền thống của Việt nam.
Hành động này của phía Trung Quốc là ngang ngược, độc ác, vi phạm các công ước quốc tế. Nếu đối chiếu với khái niệm cướp biển, hải tặc thì đó chính là cướp biển.
Từ một đất nước có nền văn hóa lâu đời, Trung Quốc trở thành một quốc gia cư xử thô lỗ, vô văn hóa, cướp bóc, hành hung người lương thiện…
Trên mạng Internet đã bắt đầu lan truyền danh từ “quốc gia cướp biển” để ám chỉ Trung Quốc. Các trang hài châm biếm thì dựng cảnh những gì diễn ra ở biển Đông cho bộ phim nhái “Những tên cướp biển Asean” với những nhân dân là lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.
Tôi tin rằng người dân lương thiện ở Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc rất đau đớn vì điều này. Đã có nhiều người nhận xét, đánh giá về cái sai của Chính phủ Trung Quốc. Và tôi tin rằng, sẽ đến lúc tiếng nói người dân Trung Quốc hòa cùng tiếng nói của nhân dân Việt nam và nhân dân các nước yêu chuộng hòa bình trên thế giới yêu cầu Chính phủ Trung Quốc chấm dứt hành động xâm lược.
Dù có đi cướp biển, Trung Quốc sẽ không thể có được chủ quyền của Trường Sa và Hoàng Sa, mà họ chỉ có được danh tiếng nhục nhã “quốc gia cướp biển” mà thôi.


14 nhận xét:

 1. Thâm thúy quá!
  Trung Quốc khiến cho nhiều người phải ái ngại cho những người dân TQ lương thiện.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc hành xử đúng như cướp biển còn gì? Tự nhiên kéo dàn khoan vào nhà người ta khoan trộm dầu, mặc cho người ta hò hét xua đuổi...

  Trả lờiXóa
 3. Hành động của Trung Quốc những ngày qua thực sự không đàng hoàng, không hay. Các quốc gia trên thế giới đều bất bình nhưng Trung Quốc phớt lờ hết. Quá thiếu văn hóa!

  Trả lờiXóa
 4. Nói là cướp biển thì hơi nặng nhưng Trung Quốc dùng vũ lực xâm lược vùng biển Việt Nam thì xét cho cùng cũng là quân ăn cướp thật.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc trong mắt các nước trong khu vực không khác gì cướp!

  Trả lờiXóa
 6. Dùng vũ lực xâm lược cũng không ai công nhận chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc hiểu điều đó mà vẫn cố tình xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc cần rút ngay dàn khoan 981 ra khỏi vùng chủ quyền Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Hình ảnh quốc gia bị thay đổi, xấu xí trên trường quốc tế, mọi tình cảm, thậm chí, cả sự tôn trọng đang rời bỏ Trung Quốc. Trung Quốc đánh đổi vì Trường Sa, Hoàng Sa có đáng không?

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc mất nhiều trong sự kiện dàn khoan 981!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái mất lớn nhất là mất uy tín quốc gia, mất niềm tin của bạn bè quốc tế đối với Trung Quốc.

   Xóa
 10. đối với TQ thì chúng có cần những cái được gọi như niềm tin, uy tín, hình ảnh với quốc tế đâu, với chúng thì chỉ cần đi xâm chiếm các nước, mở rộng lãnh thổ của chúng thôi. Với chúng ngay từ ngày xưa việc "bá chủ thế giới" là ước mong từ lâu đời rồi. Cha con, anh em ruột, "máu đào" còn giết lẫn nhau vì ngai vàng, vì cuộc sống phú quý nói chi đến "nước giếng" thì chúng quan tâm gì đâu

  Trả lờiXóa
 11. Là một nước lớn, có vị trí quan trọng trong Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và phải có trách nhiệm với hoà bình của thế giới. Thế nhưng, Trung Quốc chưa bao giờ làm được điều đó. Với tham vọng bành trướng, bá quyền, sô vanh nước lớn, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ dã tâm của mình. Trong một thế giới mà hoà bình, nhân đạo là giá trị thiêng liêng và cao cả thì Trung Quốc lại luôn châm ngòi cho những hành động bạo lực, phá hoại những giá trị cao cả ấy.

  Trả lờiXóa
 12. Thật là vô nhân đạo và vô liêm sỉ khi những hành động sai trái của Trung Quốc không bao giờ được họ thừa nhận mà luôn tìm cách để đổ lỗi cho người khác. Như vậy, có đáng mặt anh hùng? Có xứng đáng với vị thế của một nước lớn? Đúng là bọn cướp biển khốn nạn!

  Trả lờiXóa
 13. Chứng kiến những hành động cũng như dã tâm của Trung Quốc rồi đây thế giới sẽ nhìn họ với con mắt như thế nào? Có lẽ mọi người chỉ nói với nhau rằng chẳng biết chính quyền Trung Quốc có còn liêm sỉ của con người không nữa? Thật là những hành động dơ bẩn của một kẻ cướp biển trắng trợn

  Trả lờiXóa