Thứ Ba, 15 tháng 4, 2014

Vụ đeo tấm biển “Tôi là người ăn trộm”: ĐỪNG LÀM CHÁU THÊM ĐAU!
Cộng đồng đang sôi sục vì tấm ảnh một nữ sinh bị trói trong siêu thị và đeo bảng “tôi là người ăn trộm”.
Ngày 14/4, bà Nguyễn Thị Thu Ba - Chủ siêu thị Vĩ Yên (huyện Chư Sê, Gia Lai) xác nhận, người đã trói, đeo tấm biển “Tôi là người ăn trộm” vào cổ nữ sinh lớp 7 rồi chụp ảnh đưa lên trang facebook cá nhân là nam nhân viên 25 tuổi của siêu thị. Nữ sinh này vì thích 2 quyển truyện tranh nên đã lấy bỏ vào trong balo khiến cho nhân viên siêu thị bực tức làm như vậy.
Cô bé sau khi chịu hình thức làm nhục này có những biểu hiện hoảng loạn, sợ hãi, nhục nhã, xa lánh mọi người.
Không có tiền nhưng quá thích 2 cuốn truyện nên cháu bé đã làm chuyện dại dột. Thật đau lòng và thương cô bé! Đây là cú sốc cho bé! 

2 cuốn truyện của siêu thị bé cất vào balo

Tuổi còn nhỏ, cháu chưa ý thức hết được cái đúng, cái sai vì thế rất cần sự dạy bảo của nhà trường, gia đình và xã hội. Nhưng cách đối xử với cháu bé của siêu thị này không mang tính chất dạy dỗ, răn đe, nó chứa đựng sự sỉ nhục con người.
Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao, Trưởng bộ môn Tâm lý ĐH Sài Gòn cho rằng đây là hình phạt mang tính nhục mạ không có tính nhân văn và không thể chấp nhận được. Hình phạt này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm hồn trẻ.    
Theo bà Dao, càng nguy hiểm hơn khi áp dụng hình thức làm nhục trẻ trước nhiều người. Cách làm của siêu thị là vì lợi ích trước mắt, muốn răn đe người xung quanh theo kiểu "ai ăn trộm sẽ bị thế này", hơn là răn đe bé Liên. Giảng viên tâm lý khẳng định kiểu hình phạt làm nhục hoàn toàn không thể áp dụng cho đứa trẻ ở độ tuổi này.
"Cách làm này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm hồn của bé. Nó khiến các em nghĩ mình khó có thể lấy lại danh dự, rằng mình sẽ bị mọi người nhìn như kẻ xấu suốt đời", Trưởng bộ môn Tâm lý ĐH Sài Gòn nói.
Thật quá độc ác và tàn nhẫn!
Tàn nhẫn hơn nữa là việc các báo thi nhau đăng tải thông tin xung quanh vụ việc với bức ảnh cháu bé đang đeo tấm biển trước ngực để minh họa. Mặc dù bài viết lo lắng cho bé, bất bình cho bé nhưng đăng hình ảnh trên lại thêm một lần nữa tổn thương bé.
Hãy để cho câu chuyện được giải quyết một cách êm đẹp nhất, trong đó phải đặt lợi ích cháu bé lên đầu tiên.
Đừng làm cháu thêm đau các nhà báo ơi!  

6 nhận xét:

 1. Nhân viên siêu thị không có trái tim

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các nhà báo cũng rất hồn nhiên làm cho em nạn nhân và gia đình thêm đau đớn

   Xóa
 2. Siêu thị chỉ nghĩ đơn thuần đến lợi nhuận và lo về nạn mất cắp. Họ không nghĩ xa hơn, không nghĩ đến cách ứng xử văn hóa và tương lai con trẻ. Hazzz

  Trả lờiXóa
 3. Ăn cắp là xấu nhưng xử lý như siêu thị thì trà đạp cháu bé, thiếu nhân văn.

  Trả lờiXóa
 4. Khổ thân cháu gái, chỉ vì 2 quyển truyện tranh mà bị làm nhục ê chề. Nếu cháu nó dại dột làm gì đó thì mấy người trong siêu thị đáng chết lắm

  Trả lờiXóa
 5. em bé thật là đáng thương chỉ vì em ấy quá thích 2 quyển sách nên em ấy mới làm thế nhưng em ấy không đáng bị phạt như thế nhân viên cũng không nên làm thế mà hãy dạy dỗ bảo ban em vì em ấy còn rất nhỏ nên chưa hiểu hết được những gì em ấy làm, qua vụ việc này chúng ta hãy giải quyết mọi việc cho hợp tình hợp lý.

  Trả lờiXóa