Thứ Năm, 17 tháng 4, 2014

CÓ HAY KHÔNG THAM NHŨNG Ở MỸ?


Nhóm người đang mạo danh dân chủ ở Việt Nam thường chuyện bé xé ra to đối với những vụ việc tiêu cực, tham nhũng ở trong nước. Dường như, công việc của họ là làm như vậy và họ lấy làm vui vì chuyện đó vậy.
Thực ra, tôi không có ý định biện hộ hay bênh vực cho những hành vi tham nhũng, tiêu cực. Nhưng cần nhìn nhận thật khách quan về thực trạng này. Ở đâu, trên đất nước nào, quốc gia nào cũng đều có tiêu cực, tham nhũng, có những cán bộ biến chất. Và quốc gia nào cũng coi việc đấu tranh chống tham nhũng là cần thiết, là sống còn.
Có những người tôn sùng phương Tây và Mỹ vì họ cho rằng: cái gì ở bển cũng đi trước ta, tiến bộ hơn ta… Thực tế, ngay ở trên đất Mỹ, nơi nhiều người vẫn lầm tưởng về tự do, về dân chủ, thì nạn tham nhũng cũng rất phức tạp.
Thời gian gần đây, nhiều quan chức tham nhũng, hối lộ tại Charlotte, New York, San Francisco và các thành phố khác tại Mỹ bị phát hiện và bắt giữ.

Thị trưởng thành phố Charlotte, tiểu bang North Carolina, Patrick Cannon, thuộc đảng Dân Chủ, đã bị bắt hôm 26/03 vì tội nhận hối lộ $48,000 của nhân viên Cục Ðiều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI).giả dạng thương gia.
Trước đó, nhiều nhân vật cấp cao trong bộ máy hành pháp, tư pháp đã bị truy tố, như cựu Thống đốc bang Virginia, Bob McDonnell (thuộc Đảng Cộng hòa) vì tội nhận hối lộ, lạm dụng chức vụ quyền hạn.
Ngày 16-4 (giờ địa phương), tòa án ở Los Angeles (bang California) đã tuyên phạt ông Robert Rizzo, nguyên thị trưởng TP Bell, 12 năm tù về tội tham nhũng (ảnh).


Ông còn phải trả lại 8,8 triệu USD cho chính quyền địa phương. Trước tòa, bị cáo nhìn nhận: “Tôi đã lừa dối lòng tin của người dân… Tôi rất ân hận và xin lỗi”.
Trong phiên tòa trước đó vào ngày 14-4, bị cáo Robert Rizzo đã bị tuyên án 33 tháng tù về tội trốn thuế. Tòa đã chấp thuận cho bị cáo được thi hành hai bản án cùng lúc.
Vụ án tham nhũng của thị trưởng Robert Rizzo đã gây sốc trong dư luận Mỹ. Bell là một TP nhỏ cách Los Angeles khoảng 10 km với 93% là dân gốc Mỹ La tinh. Thu nhập bình quân đầu người ở địa phương này thấp hơn thu nhập bình quân đầu người trên toàn nước Mỹ khoảng 50%. Ấy vậy mà thị trưởng Robert Rizzo đã lôi kéo hàng chục viên chức lập thành đường dây nâng lương vô tội vạ.
Theo kết quả điều tra, từ năm 1993 đến 2010, hội đồng thị chính đã nhất trí nâng lương cho thị trưởng Robert Rizzo 16 lần. Chỉ trong năm 2005 lương của ông này đã tăng 47%. Từ năm 2003, các trợ lý đã tự ý tăng lương cho mình 16%/năm. 1,2 triệu USD đã được chi khống cho các cuộc họp không có thật.
Theo AFP, thị trưởng Robert Rizzo đã nhận được mức lương khủng gần 800.000 USD/năm. Cô trợ lý Angela Spaccia của ông lãnh gần 336.000 USD/năm. Tuần trước cô này đã bị kết án 11 năm tám tháng tù và phải trả lại hơn 8 triệu USD. Năm viên chức khác đang chờ lãnh án.
Hãy nhìn nhận cho khách quan mọi việc, đừng ảo tưởng nữa các nhà zân chủ giả hiệu. 

12 nhận xét:

 1. Thông tin này gửi đến các anh chị dâm chủ ở Việt Nam cho các anh chị ấy sáng con mắt ra

  Trả lờiXóa
 2. Tham nhũng là vấn nạn của cả thế giới, không phải của riêng Mỹ hay Việt Nam. Mấy người zân chủ nói đến tiêu cực của Việt Nam thì thổi cho phồng lên vì mục đích riêng.

  Trả lờiXóa
 3. Cứ cái gì của Tây cũng tốt, của ta cũng xấu thì đích thị là quan niệm của bọn rởm dít. Nói một chiều mong kiếm cơm thừa canh cặn hải ngoại cho nhục!

  Trả lờiXóa
 4. Tham nhũng nhiều phải là Trung Quốc, vô kể luôn. Các cơ quan chức năng bắt, xử lý cũng nhiều nhưng chưa thể hết được.

  Trả lờiXóa
 5. Ở Mỹ một khi đã tham nhũng, ăn tiền thì khủng luôn. Ở một số nước tham nhũng tinh vi, gắn với xã hội đen nữa thì thôi rồi là sợ.

  Trả lờiXóa
 6. Ở Mỹ một khi đã tham nhũng, ăn tiền thì khủng luôn. Ở một số nước tham nhũng tinh vi, gắn với xã hội đen nữa thì thôi rồi là sợ.

  Trả lờiXóa
 7. Ở Mỹ cái gì cúng có, nhìn hoa lệ thế nhưng những chỗ tồi tàn thì tệ hớn bất kỳ chỗ nào trên thế giới, giàu nghèo chênh lệch kinh nhất

  Trả lờiXóa
 8. Sao cứ bàn về Mỹ thế? Mỹ có phải là chuẩn mực đâu mà cái gì cũng so sánh với Mỹ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có ý lấy Mỹ làm chuẩn đâu, nóng tính quá! Chẳng qua là các nhà rân chủ hay khen Mỹ thì so luôn, nói luôn về Mỹ cho các nhà rân chủ họ dễ tư duy!!!

   Xóa
 9. không chỉ những nước đang phát triển mới phải đối mặt với nạn tham nhũng hoành hành. Bản báo cáo đầu tiên về tham nhũng trong Liên minh châu Âu được công bố vào đầu tháng 2-2014 đã ghi nhận rằng, quy mô của nạn tham nhũng trong tất cả 28 nước EU đều ở mức hãi hùng và khiến nền kinh tế mỗi năm bị thiệt hại tới 120 tỉ euro. Ủy viên châu Âu về Chính sách nội bộ, bà Cecilia Malmstrom, đã phải cay đắng thốt lên rằng: “Ở châu Âu không đâu là không tham nhũng...”.

  Trả lờiXóa
 10. hiện nay tham ô tham nhũng thì ở đâu quốc gia nào cũng có nhưng điều đáng nói ở đây là nước Mỹ và các nước phương tây luôn đề cao dân chủ họ luôn tự xưng mình đã làm tốt những vấn đề về xã hội nhưng thực tế thì không phải như các nước nói,nhân dân ở đây vẫn còn khổ và vất vả tệ nạn tham nhũng tệ nạn xã hội vẫn diễn ra rất phổ biến hàng loạt các vụ tham nhũng bị phanh phui các quan chức nhà nước bị bị vạch mặt Mỹ và phương tây nói là đề cao nhân quyền thế sao họ không tự hỏi họ đã thực hiện được chưa.

  Trả lờiXóa