Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

BỘ TRƯỞNG THĂNG LẠI “TRẢM” TƯỚNG!Chiều nay, 25/4, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có quyết định số 1552 QĐ/BGTVT về việc đinh chỉ chức vụ của ông Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đường sắt.
ông Nguyễn Hữu Thắng
Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu ông Thắng kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc phát ngôn và giải trình nguyên nhân tăng tổng mức đầu tư dẫn đến phải điều chỉnh dự án, báo cáo Bộ trưởng Đinh La Thăng trước ngày 7/5.
Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: "Việc này đúng với chủ trương của Bộ trưởng, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm và tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đều vậy, chứ không riêng gì Cục đường sắt". "Đối với đồng chí Cục trưởng Cục đường sắt thì không chỉ là do phát ngôn thiếu trách nhiệm, mà còn cả quá trình quản lý thực hiện đề án, phải làm rõ những vấn đề phát sinh trong đó có cả việc đội vốn. Nhưng nói chung là cả quá trình quản lý với vai trò chủ đầu tư của dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông".
Trước đó, trả lời phóng viên báo Tiền Phong về việc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội giá hơn 300 triệu USD, Cục trưởng Đường sắt Nguyễn Hữu Thắng nói: "Mình đã làm hết mức rồi, nhìn các dự án như tuyến số 3 Nhổn - Ga Hà Nội 2 lần khởi công đến giờ phút này đã làm được gì đâu. Chúng tôi làm được nhiều cũng không ai khen ngợi hết, điều chỉnh một tý đã rùm beng cả lên".
Chánh Văn phòng bộ GTVT cho biết có nhiều lý do để Bộ trưởng Thăng đưa ra quyết định đình chỉ này. Tuy nhiên, một lý do trực tiếp dẫn đến quyết định đình chỉ là do ông Thắng đã có phát ngôn không đúng và thiếu trách nhiệm liên quan đến dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông gây bức xúc trong dư luận làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giao thông vận tải. Đây cũng chính là, chủ trương xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với các cơ quan, tổ chức thuộc Bộ GTVT.
Mình ủng hộ cách làm nhanh, quyết đoán và trách nhiệm của Bộ trưởng Thăng. Người đứng đầu phải chịu mọi trách nhiệm về những việc xảy ra cơ quan, đơn vị được giao phụ trách. Không thể quản lý theo kiểu trách nhiệm tập thể, thành tích cá nhân.
Với tư cách là thủ trưởng đơn vị, chủ đầu tư dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, chính ông Nguyễn Hữu Thắng phải chịu trách nhiệm về việc tiến độ dự án bị chậm, xây dựng đề án không sát thực tế dẫn đến phải điều chỉnh một số hạng mục (nhà ga 2 tầng thành 3 tầng, vỏ toa phải dùng inox…)… Không ý thức trách nhiệm của mình, ông Thắng phát ngôn thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng uy tín ngành là điều không thể chấp nhận được.
Vụ việc này sẽ là bài học cho nhiều người, nhiều ngành trong tiến trình hướng đến đẳng cấp chuyên nghiệp.

5 nhận xét:

 1. Làm quyết liệt như ông Thăng mới có thể có được kết quả tốt, cứ à ơi lấy lòng mọi người thì làm sao tiến lên được

  Trả lờiXóa
 2. Ủng hộ bộ trưởng Thăng đấy.
  Cán bộ phải giữ uy tín bản thân, uy tín ngành. Cán bộ không yêu ngành thì không nên làm cán bộ nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Vụ phát ngôn ẩu của ông Thắng chỉ là giọt nước tràn ly để bộ trưởng đình chỉ thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn. Ông này quản lý nhiều vấn đề. Ngay trong dự án đường sắt trên cao này ông ấy là chủ đầu tư. Thế mà nói như ai làm, ai có trách nhiệm chứ không phải là mình.

   Xóa
 4. Cứ làm như bộ trưởng Thăng lại hay.
  Ai không làm được đi ra cho người khác làm. Ngắn gọn

  Trả lờiXóa