Thứ Năm, 20 tháng 3, 2014

TRUNG QUỐC MẶT DÀY ĐẾN BAO GIỜ?
Ngày 17/3, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối phía Trung Quốc về những vụ việc nước này ngăn chặn, truy đuổi và gây thiệt hại về tài sản đối với một số tàu cá Việt Nam đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Gần đây nhất là 2 vụ việc xảy ra ngày 7/1 và ngày 1/3/2014. Ngày 7/1, tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90055 TS cùng bảy ngư dân đã bị tàu của Trung Quốc số hiệu 1239 truy đuổi và đập phá tài sản. 
Tiếp đó, ngày 1/3, tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 96074 TS cùng 12 ngư dân bị tàu Ngư Chính 02 của Trung Quốc khống chế, tịch thu một số tài sản.
Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ “những hành động trên của các lực lượng chức năng Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, xâm phạm tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân”.
Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc điều tra các vụ ngược đãi và tịch thu tài sản của ngư dân Việt.
Bộ Ngoại giao cũng đã nhiều lần trao công hàm phản đối và đòi bồi thường.
Tuy nhiên, phía Trung Quốc thường không có phản ứng gì. Đây là cách ứng xử vô cùng kém của Trung Quốc. Không thể giả câm giả điếc trước những vụ việc thô bạo đang xảy ra ở biển Đông. Thể diện một quốc gia có còn không trước con mắt của bạn bè quốc tế nếu anh liên tục chơi xấu, không đàng hoàng, thiếu văn hóa trong ứng xử?
Dân ta dùng cụm từ “mặt dày mày dạn” để nói đến bộ mặt trơ trẽn đến mức không còn biết xấu hổ là gì. Và người ta liên tưởng đến cụm từ này trong trường hợp này.
Không biết Trung Quốc mang bộ mặt dày đến bao giờ đây?!!

4 nhận xét:

 1. Trơ trẽn hết mức. Trung Quốc bây giờ khiến thế giới phải xấu hổ thay cho họ.

  Trả lờiXóa
 2. Những việc làm sai trái của TQ thời gian gần đây là rất nhiều. Người TQ không còn giữ hình ảnh đẹp trong con mắt quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. Bố sư thằng khịa, trơ trơ không biết ngượng, không biết nhục.

  Trả lờiXóa
 4. Người ta vẫn nói là thằng hàng xóm này rất thâm, rất lỳ lơm và độ trơ thì không phải bàn.
  Càng ngày càng thấy đúng.

  Trả lờiXóa