Thứ Năm, 20 tháng 3, 2014

TÌM HIỂU CHÚT VỀ “TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ”, CẦN ĐẤY NHA!


Viễn

Thời gian vừa qua có một số tổ chức được tuyên bố thành lập trên mạng với những hoạt động quảng cáo, PR khá ầm ỹ như Diễn đàn xã hội dân sự, Hiệp hội dân oan Việt nam, Hội phụ nữ nhân quyền, Văn đoàn độc lập… Đáng chú ý trong tuyên bố thành lập tất cả các tổ chức này đểu cho rằng tổ chức mình là các “tổ chức xã hội dân sự”, hoạt động vì sự phồn vinh chung của xã hội. Nhưng sự thật có phải như vậy.

Hãy quay trở lại với bản chất của các “tổ chức xã hội dân sự”. Trong các bài viết trước Viễn đã phân tích các vấn đề về “xã hội dân sự” trong đó có điểm lưu ý là “Xã hội dân sự” tồn tại với hai hình thức đó là các phong trào xã hội và các “tổ chức xã hội dân sự”.

Phong trào xã hội - một loại hành động tập thể (hành động nhóm), là những nhóm phi chính thức có quy mô lớn gồm nhiều cá nhân và tổ chức hoạt động nhằm thay đổi xã hội thông qua những hành động tập thể có tổ chức và lâu dài. Phong trào xã hội không phải là những thể chế thường trực mà là những nhóm người được tập hợp, theo đuổi mục tiêu của mình và giải thể.

Tổ chức “xã hội dân sự” (Civil Society Organizations - CSO) là những tổ chức được thành lập, hoạt động theo nguyện tắc tự nguyện, tự quản, tự chủ về tài chính, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật; không nằm trong hệ thống bộ máy Nhà nước; hoạt động không vì mục đích lợi nhuận và không có mục đích giành chính quyền. “Không có mục đích giành chính quyền” là đặc trưng để phân biệt tổ chức xã hội dân sự với các đảng chính trị. Khi các tổ chức xã hội dân sự trong quá trình hoạt động có mục đích cạnh tranh quyền lực Nhà nước thì có nghĩa là nó đã chuyển hóa thành các đảng chính trị và thuộc khu vực “xã hội chính trị”, không thuộc khu vực “xã hội dân sự” và không được coi là tổ chức xã hội dân sự.

Từ cách tiếp cận về tổ chức “xã hội dân sự” như trên có thể khẳng định những tổ chức như Diễn đàn xã hội dân sự, Hội phụ nữ nhân quyền, Văn đoàn độc lập… không phải là các tổ chức “xã hội dân sự” như những lời tự quảng cáo, PR của những người sáng lập. Bởi vì sao?

Để trả lời câu hỏi này hãy nhìn vào thành phần chủ chốt tham gia sáng lập các tổ chức này. Diễn đàn xã hội dân sự ra đời với những nhân vật “nổi tiếng” trong ban cố vấn và ban điều hành như Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang A, Phạm Chí Dũng… Hội phụ nữ nhân quyền được dẫn dắt bởi Nguyễn Văn Đài, một người được biết đến với thành tích 5 năm tù giam vì tội “Hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” và là thủ lĩnh của “Hội anh em dân chủ” thời gian qua. Đây hầu như là những người mà hiện nay không ít thì nhiều đang có những hoạt động đi ngược lại lợi ích dân tộc, quậy phá gây mất ổn định xã hội. Đằng sau hoạt động của họ người ta thấy dáng dấp của những thế lực nước ngoài, những thế lực đang hàng ngày, hàng giờ chi tiền, nuôi dưỡng, hậu thuẫn những phần tử xấu trong nước để nhằm mục đích thay đổi chế độ chính trị Việt Nam hiện tại.

Ngay cả tổ chức mới thành lập là "Văn đoàn độc lập" thì người ta cũng đã thấy hoài nghi có ít nhiều sự liên hệ với tổ chức Việt Tân, một tổ chức mà hoạt động chống Việt Nam quyết liệt với mục đích duy nhất là lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, thay đổi chế độ chính trị hiện tại ở Việt Nam.

Với những con người cầm đầu như vậy, liệu rằng các tổ chức như Viễn vừa kể không tham gia vào các hoạt động chính trị nhằm hướng tới mục tiêu thay đổi chính quyền, giành chính quyền, trục lợi chính trị? Và như vậy các tổ chức này không phải là các tổ chức “xã hội dân sự” theo đúng nghĩa.

Nói trắng ra ý đồ của họ là muốn lợi dụng danh nghĩa “tổ chức xã hội dân sự” để lừa mỵ dân chúng nhằm phục vụ cho các ý đồ đen tối của họ.

Không biết Viễn nói như thế có đúng không thưa các vị?


Xem bài gốc ở đây 

10 nhận xét:

 1. Bác Viễn nói có lý đấy ạ. Em sẽ tìm hiểu thêm cho rõ.

  Trả lờiXóa
 2. Không vì mục đích giành chính quyền để phân biệt rõ với các hội mang màu sắc chính trị. Thế thì các nhóm vẫn tuyên bố là đấu tranh cho dân chủ nhân quyền ở VN vướng rồi. Chính trị hết.

  Trả lờiXóa
 3. Biết những nội dung này có ích phết, hiểu ra khối điều.

  Trả lờiXóa
 4. Té ra các hội: Hội phụ nữ nhân quyền, Văn đoàn độc lập... là chính trị núp bóng! Thảo hèn...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chứ sao, nếu không làm sao các nhóm này chỉ lo tham gia vào các vụ việc, đẩy các vụ việc theo chiều hướng nâng quan điểm chính trị?

   Xóa
 5. Rõ rồi. Nhiều hội nhân danh tổ chức xã hội dân sự để thực hiện chiêu trò chính trị.

  Trả lờiXóa
 6. Thì ra là con bài chính trị. Thâm hiểm!

  Trả lờiXóa
 7. Đúng làm chính trị nhiều trò thật. Nếu không đọc bài này thì rất dễ nhầm hoặc lại lăn tăn.

  Trả lờiXóa
 8. Trong các lĩnh vực thì phức tạp nhất vẫn là chính trị. Bởi vì nó bao hàm tất cả, ảnh hưởng lên tất cả. Bí Đao không phải lăn tăn nữa nhé.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là cái gì chúng nó cũng có thể lợi dụng vì mục đích chính trị. Tởm thật.

  Trả lờiXóa