Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014

TẤT CẢ CÁN BỘ LIÊN QUAN DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT, KỂ CẢ NGƯỜI NGHỈ HƯU, CHUYỂN CÔNG TÁC ĐỀU PHẢI GIẢI TRÌNH

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Đinh La Thăng trước thông tin đăng trên báo chí Nhật bản về việc một nhà thầu tư vấn Nhật Bản đã đưa hối lộ cho cán bộ đường sắt Việt Nam 80 triệu yen, tương đương với khoảng 16 tỷ đồng.

Thông tin về vụ việc được đăng tải trên trang tin Japan News của tờ báo lớn nhất Nhật BảnThe Yomiuri Shimbun - Ảnh chụp màn hình

Bộ trưởng Thăng đã xác định: thông tin báo chí Nhật đưa ra là hết sức nghiêm trọng. Ông cho biết, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với JICA và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để phối hợp chia sẻ, làm rõ thông tin trên. Trong ngày mai (24/3), Bộ Giao thông Vận tải sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng , Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ.
"Yêu cầu tất cả cán bộ liên quan tạm dừng công việc để viết giải trình, và cam kết về chuyện có hay không nhận hối lộ, kể cả người đã chuyển công tác hoặc đã nghỉ hưu cũng phải giải trình. Nếu phát hiện cán bộ tham nhũng, tiêu cực như báo Nhật đã thông tin, sẽ xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai", Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.
Ngay trong ngày 23/3, Bộ Giao thông Vận tải lập đoàn thanh tra, để thanh tra tất cả dự án có nhà thầu JTC đã tham gia, dừng việc giải ngân và rà soát các thủ tục giải ngân số tiền còn lại, dừng đàm phán giai đoạn 2A (đoạn Giáp Bát đến Ngọc Hồi) của dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1).
Đây thực sự là thông tin buồn không chỉ với ngành giao thông vận tải, mà đối với mỗi người dân Việt Nam.
Phải ghi nhận rằng: Bộ trưởng Thăng đã xử lý rất nhanh thông tin trên, không đợi cơ quan công an, thanh tra hay cấp trên có nhắc nhở, yêu cầu hay chỉ thị. Điều đó thể hiện tính trách nhiệm đối với công việc, lĩnh vực và những con người cụ thể ông được giao quản lý. Dẫu gì thì cái sai rất có thể đã xảy ra, cán bộ rất có thể sẽ mất một số, thậm chí là số rất nhiều, nhưng cái quan trọng là xử lý chuyện này ra sao để tránh tình trạng đau lòng tiếp diễn, để các nhà đầu tư, người dân Việt Nam tin tưởng vào các cơ quan quản lý nhà nước. Đó là câu chuyện của ngày hôm nay và ngày mai.
Những phản ứng rất nhanh của Bộ trưởng Thăng cho chúng ta một niềm tin le lói vào cái ngày mai tương sáng ấy. Hãy đợi, hãy cho Bộ trưởng thời gian để ông ấy có thể làm những việc cần làm, nên làm và phải làm!


6 nhận xét:

 1. Bộ trưởng Thăng phản ứng nhanh đấy. Được.

  Trả lờiXóa
 2. rất có trách nhiệm. Thấy báo chí nói tiêu cực là cho làm rõ ngay, có như vậy mới giải tỏa được. Đúng sai cần sớm công bố và xử lý nghiêm chứ để lùng nhùng mất uy tín

  Trả lờiXóa
 3. Không thể không khen cái ông Thăng. Những chuyện gần đây ông ta làm rất nhanh, kịp thời. Cán bộ phải thế mới thích!

  Trả lờiXóa
 4. Chết thật, nếu chuyện hối lộ ấy là thật thì to chuyện đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Chắc là có thật đó vì không có lửa làm sao có khói. Bên Nhật người ta đã điều tra rồi.

  Trả lờiXóa