Thứ Ba, 11 tháng 3, 2014

SỰ THẬT VỀ CLIP “CHÚNG TÔI KHÔNG TIN NGƯỜI VIỆT NAM”Đoạn video clip của hãng Euronews quay cảnh một người phụ nữ Trung Quốc nói bằng tiếng Trung “Chúng tôi không tin người Việt Nam” đã gây phẫn nộ cho nhiều người Việt Nam.  
Theo phóng viên Euronews, người phụ nữ này nói: "Chúng tôi hy vọng chính phủ Trung Quốc gửi đội tìm kiếm càng sớm càng tốt. Chúng tôi không tin người Việt Nam. Họ không có khả năng lắm" (nguyên gốc tiếng Anh: "We hope the Chinese government sends search team as soon as possible. We don't trust the Vietnamese people. They are not very capable"). 
Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters cũng ghi lại được khoảnh khắc này. Reuters dịch lời người phụ nữ nói trên khác hẳn so với Euronews: "Một số người khóc, số khác kiểm tra thông tin từ di động. Trong phòng chẳng có gì cả trừ một chút nước, bánh quy và bánh mì. Chẳng có gì hết. Người ta ngồi trên ghế, ngồi cả xuống sàn nhà, vì chẳng có đủ ghế." (Nguyên gốc tiếng Anh: "Some people are crying, some are checking information on their mobile phones, there is nothing in the rooms except for some water, biscuits and bread. There is nothing else. People are sitting in chairs, or even on the floor, because there are not enough chairs.")
Một người Trung Quốc đang làm việc tai Việt Nam và hai người Việt Nam thông thạo tiếng Trung (một là thông dịch viên ở Hà Nội, một đang làm cho hãng tư vấn Accenture tại Singapore), đều khẳng định, dịch như Reuters là chính xác, và không hiểu Euronews lấy đoạn "Chúng tôi không tin người Việt Nam" ở đâu ra. Theo họ, người phụ nữ trong video có nhắc tới Việt Nam (ở thời điểm 0:57, video Euronews), nhưng  bà này nói trong nước mắt là: "Chúng tôi hy vọng chính phủ Trung Quốc sớm phái đội tìm kiếm cứu hộ đi, bởi vì Việt Nam họ không có đội tìm kiếm cứu hộ chuyên nghiệp".
Như thế này thì làm sao không bức xúc, làm sao không phẫn nộ?!!!
Uy tín của hãng tin chắc chắn bị ảnh hưởng, nhưng hậu quả họ gây ra lớn hơn là: gieo oan cho những thân nhân những người Trung Quốc trên chuyến bay MH 370, là gây ra sự hiểu lầm giữa người dân Việt Nam và Trung Quốc.

13 nhận xét:

 1. sao lại có những người ăn nòi hàm hồ như vậy nhĩ,như thế khác nào chia rẽ tình cảm nhân dân hai nước,trong tình thế cấp bách đáng lẽ ra phải khích lệ timg kiếm hoặc cầu bình an cho họ lại đi xuyên tạc câu nói nhằm ý đồ đen tôi,khôn vụ lợi giật tít thì cũng là muốn gây ấn tượng xấu cho hai nước,may là chiếc máy bay chưa bay đến địa phận Việt Nam không thì mất tích thế này lại có nhiều chuyện thêu dệt kinh hơn nữa

  Trả lờiXóa
 2. chính những lời thoại phiên dịch không đúng, cắt dán( theo mình là có chủ đích) của các báo lá cải nhằm mục đích thu hút độc giả. Thế nhưng những người viết báo lại không quan tâm đến những ảnh hưởng mà nó đã gây ra cho dư luận, khiến cho cách nhìn của song phương về nhau ngày càng xấu đi.

  Trả lờiXóa
 3. Nói thật là cứ kệ cha nó chứ, nó nói rằng nếu không tin Việt Nam thì nó cứ để cho chết hết người thân đi. Một người dân mà dám nói không tin nước khác ư? Liệu như thế có phải là sự thật hay không. Việt Nam đã tham gia rất nhiệt tình trong sự kiện tìm chiếc máy bay mất tích này. Đó là trách nhiệm của Việt Nam trước cộng đồng Quốc tế cũng như nhân mạng của đồng loại. Nhưng thật may là lời nói trên cũng như clip trên là giả mạo, không có thật.

  Trả lờiXóa
 4. Sao lại có loại người cứ muốn chửi nhau. không muốn hòa thuận? Gây chia rẽ như thế này là trò bẩn.

  Trả lờiXóa
 5. Có kẻ thứ 3 muốn Việt Nam - Trung Quốc mâu thuẫn nhau thì phải. Hazz.
  Phức tạp phết.

  Trả lờiXóa
 6. Nói xấu gì chứ! Báo chí nước ngoài người ta ca ngợi Việt Nam trong việc tìm kiếm đó.
  Báo news.com.au của Úc viết: "Việt Nam đã rất nhanh chóng đóng góp các nguồn lực cho nỗ lực tìm kiếm và còn nhanh hơn trong việc công khai các diễn biến mới nhất. Họ đã đưa tin về mọi thứ từ các dữ liệu rađa tới các vết dầu loang và các vật thể nổi trên biển”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây này: “Người dân Malaysia rất vui mừng và cảm động trước sự giúp đỡ nhiệt tình của Việt Nam trong việc tìm kiếm máy bay MH370” – nhiều phóng viên Malaysia nói với phóng viên báo Tuổi Trẻ như vậy.

   Xóa
 7. Có khoảng 120 phóng viên trong và ngoài nước đến tác nghiệp, chủ yếu là phóng viên các nước với khoảng 80 người. Trong số này có rất nhiều phóng viên của các hãng truyền hình và thông tấn nổi tiếng thế giới như BBC, CNN, Reuters, Tân Hoa xã…
  Trong số này đông nhất vẫn là các phóng viên thuộc 10 cơ quan báo và đài truyền hình của Trung Quốc, kế đến là Malaysia.
  Chứng kiến thực tế như thế còn gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho nên báo chính thống của TQ có dám chê bai hay hó hé gì bóng gió trách móc đâu!

   Xóa
 8. Chuẩn đô đốc hải quân Trung Quốc Khán Lập Khuê, Phó cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc nói: “Ngay sau khi nhận thông tin về vụ việc, Việt Nam đã huy động nhiều tàu thuyền và máy bay tích cực tìm kiếm tại một khu vực rộng lớn trên không cũng như trên biển, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nước triển khai công tác tìm kiếm. Thật đúng là “khó khăn mới hiểu lòng nhau”. Nhân dân Việt Nam đã coi khó khăn của Trung Quốc như khó khăn của mình, tích cực triển khai các biện pháp tìm kiếm máy bay bị mất tích. Việc làm này đã minh chứng cho tình hữu nghị truyền thống nồng thắm giữa nhân dân hai nước. Là một quân nhân, tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam đã kịp thời giúp đỡ nhân dân Trung Quốc; cảm ơn Bộ quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Bộ ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã nhanh chóng triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn; cảm ơn nhân dân Việt Nam đã quan tâm, giúp đỡ nhân dân Trung Quốc trong lúc khó khăn”.

  Trả lờiXóa
 9. Không có người Việt Nam nào trên chuyến bay MH370, nhưng Chính phủ đã huy động lực lượng lớn để tìm kiếm. Nhân đạo, nhân ái thế mà không biết ơn thì là đồ vô ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì thế!
   Ngày 13-3, nhà báo và nhà làm phim Malaysia Jules Rahman đang đưa tin về vụ máy bay mất tích ở Sepang chia sẻ với PV báo Tuổi Trẻ: “Trong khó khăn, chúng tôi rất hạnh phúc trước việc Việt Nam tham gia tìm kiếm cứu hộ tích cực. Chúng tôi đánh giá cao hành động này vì trên chuyến bay mất tích không có hành khách Việt Nam nào”.

   Xóa