Thứ Năm, 13 tháng 3, 2014

NGHỊCH LÝ Ở UCRAINA


“Người ta không muốn tượng Lê Nin, người ta phá hủy chúng; người ta không muốn tiếng Nga, người ta bác bỏ nó; nhưng người ta lại muốn Crimea với người Nga sống ở đó, và lệnh cho họ phải phục tùng”. Nhà văn Nga E. Limonop nói về những nghịch lý đang diễn ra ở Ucraina nói chung và bán đảo Crimea nói riêng (Izvesta).
E. Limonop đã khái quát tất cả những nghịc lý đang diễn ra ở đất nước Ucraina. Dường như sự kiện nào cũng có những chữ “NHƯNG” ở đây!!!
Ngày 21/2/2014, phe đối lập đã chấp thuận sự nhượng bộ tối đa của Tổng thống Yanukovych. Nhưng một ngày sau, 22/2/2014, phe đối lập lại tráo trở phá bỏ thỏa thuận và đưa ra các quyết định vi hiến như: đưa hai người thân cận của bà Yuliya Timoshchenko làm Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ, đồng thời ra quyết định (Quốc hội) phế truất Tổng thống Yanukovych.
Ngày 23/2/2014, Quốc hội do phe đối lập chi phối đã ra quyết định giao cho Chủ tịch Quốc hội kiêm nhiệm chức vụ Tổng thống Ukraine. Theo Hiến pháp Ukraine, mọi nghị quyết, quyết định của Quốc hội phải được Tổng thống phê chuẩn mới có giá trị pháp lý. Tổng thống Yanukovych đã phản đối và khẳng định các quyết định của Quốc hội Ukraine sau ngày 22/2/2014 là vi hiến và không có hiệu lực pháp lý. 

Theo thông tin được kênh truyền hình RT của Nga đăng tải, Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet đã thực hiện cuộc điện đàm với bà Catherine Ashton hôm 25/2, sau đỉnh điểm của cuộc đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát tại Kiev. Băng ghi âm đoạn đối thoại cho thấy, lãnh đạo phe biểu tình đối lập tại Kiev vừa qua có vẻ đã thuê các xạ thủ bắn tỉa, bắn vào người biểu tình.

Những ngày qua, báo chí quốc tế đăng tải tràn lan thông tin về việc ngày 24/2 lại thành phố Lvov (Ucraine), một số lính đặc nhiệm Berkut của thành phố nàyđã quỳ gối xin người dân tha thứ “vì những đồng nghiệp của mình đã bắn chết và đánh đập nhiều người biểu tình chống chính phủ”.  Nhưng sự thực lại là: những kẻ cực đoan quá khích lôi những  chiến sĩ này đến, sỉ nhục họ bằng cách bắt họ quỳ xuống xin lỗi.
Còn nữa, clip đầy cảm xúc của một cô gái người Ukraine cầu xin cộng đồng quốc tế không nên ngó lơ trước tình hình chính trị tồi tệ đã gây ra nhiều cuộc biểu tình đẫm máu ở nước này. Cô gái được xác định tên là Yulia, nói rằng chỉ có một lý do duy nhất cho phong trào biểu tình đang ngày một tăng cao ở nước này: "Chúng tôi muốn được tự do và thoát khỏi chế độ độc tài". Đoạn phim cho thấy dường như Yulia cố gắng để cầm nước mắt khi cô mô tả chính phủ nước mình man rợ, xen vào đó là những thước phim của cảnh sát đánh đập người biểu tình trên các đường phố của thủ đô Kiev ở Ukraine.
Đoạn phim nhận được hơn 86,899 lượt thích nhưng cũng vấp phải phản đối của một số người xem. Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là: vì sao cô gái tham gia biểu tình trên đường phố lại trang điểm một cách kỹ lưỡng, trang phục lại chỉnh chu đến vậy? Còn Ben Moses, nhà sản xuất phim đồng thời là người làm đoạn phim trên đã sản xuất đoạn clip trên theo đặt hàng của Chính phủ Mỹ! Một số nhận xét về đoạn phim khá tiêu cực, gọi đó là việc "tuyên truyền" một chiều vì chỉ tập trung vào bạo lực của cảnh sát mà không đề cập đến bạo lực của người biểu tình.
Sự thực đằng sau cuộc bạo loạn tại Ucraina đã có thể mường tượng một cách chính xác rồi, có phải không?

14 nhận xét:

 1. thế mới gọi là nghịch lý,người nga mà lại bắt họ bỏ tiếng nga thì buồn cười không,tư tưởng mác-lê nin thấm nhuần trong họ mà giờ bảo bỏ khác gì bảo bỏ quê hương bỏ bố bỏ mẹ cơ chứ.thế mà lại bắt họ tiếp tục sống như thế có khác gì một sự tra tấn cực hình về tinh thần không cơ chứ,đúng là nghịch lý của cuộc sống

  Trả lờiXóa
 2. đất nước Nga làm như vậy cũng vì lợi ích cốt lõi của họ. với lại đại đa số người dân sống trên bán đảo Crimea đều ủng hộ chính sách li khai. Hà cớ gì lại có quyền bắt người sống ở đó phải phục tùng mềnh??

  Trả lờiXóa
 3. Một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine mà phương Tây không muốn thừa nhận, nhưng đành phải chấp nhận: Để Crimea sáp nhập vào Nga và thiết lập ảnh hưởng ở Ukraine.

  Trả lờiXóa
 4. Ở Ukraine bây giờ đang có những nghịch lý rất lớn thì phải, ở đó nhiều nơi người Ukraine đập bỏ những giá trị mà họ đã xây dựng một thời, chẳng khác gì họ đang thè lưỡi liếm lại bãi nước bọt mà họ đã nhổ đi...Họ muốn đập tượng Lê Nin đi, họ muốn đuổi những người nói tiếng Nga đi nhưng mà họ lại muốn Crime quay trở lại về với Nga. Nói chung bây giờ vận số của Ukraine bây giờ tùy thuộc vào bàn tay của các cường Quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Trò đời nó thế. Mồm nói thế này nhưng bụng lại mốn thế khác.

  Trả lờiXóa
 6. Cái này gọi là ghét người nhưng yêu của

  Trả lờiXóa
 7. Đây là thể hiện tham vọng của một nhóm người ở Ucraina. Muốn đuổi người gốc Nga ra để chiếm Crưme

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Âm mưu này không dễ thực hiện đâu. Còn phải theo công ước quốc tế, tôn trọng những thỏa thuận trước đây. Thích với muốn cũng không làm được.

   Xóa
 8. Quyền lợi làm họ mờ hết cả mắt, quên hết cả tình cảm lâu đời của U và Nga.

  Trả lờiXóa
 9. Nghịch lý này còn nhiều lắm. Mà cũng không phải chứ có trong quan hệ Ucraina với Nga.
  Tính này phương Tây đặc trưng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế. Không chừng, đây chính là vở kịch phương Tây dựng cũng nên.

   Xóa
 10. Chỉ khổ người dân sinh sống tại bán đảo Crưme. Khi bất ổn chính trị xảy ra, người dân lành sẽ là nạn nhân đau khổ nhất.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày càng ngộ ra rằng: đa đảng chán ngắt, hại cho dân thường như ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đa đảng đa nguyên nên tranh nhau quyền lực là chết dân lành.

   Xóa