Thứ Ba, 18 tháng 3, 2014

MỸ "MẮC QUAI" TIÊU CHUẨN KÉP TẠI CRIMEAMang về từ Mõ Làng để các bác xem đây:

Dù cho các nhà lãnh đạo của Mỹ và châu Âu có nói gì, cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea (Crưm) hôm 17/3 đã thể hiện rõ ràng rằng nó phản ánh đúng mong ước của số đông người dân Crimea: rời bỏ Ukraine và sáp nhập vào Liên bang Nga, nơi mà họ xem là nguồn cội.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet

Vì lí do này, việc Tổng thống Mỹ Barack Obama và những người đồng cấp ở châu Âu tuyên bố sẽ không bao giờ thừa nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea sẽ là không khôn ngoan. 

Còn nhớ chỉ cách đây ít tháng, khi cuộc khủng hoảng bùng nổ tại Ukraine, mặc dù các diễn biến dẫn tới việc lật đổ ông Viktor Yanukovych, vị tổng thống do nhân dân bầu ra, của các lực lượng đối lập chống Nga tại Kiev là vi phạm hiến pháp của Ukraine và ít nhận được sự ủng hộ tại Crimea, nhưng Mỹ và các nước châu Âu vẫn “bật đèn xanh” một cách nhanh chóng.

Vậy nhưng giờ đây, khi phải đương đầu với với thắng lợi của lực lượng ủng hộ Nga tại Crimea và đồng thời là một kết quả chính trị không hề mong muốn, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý tại đây là trái pháp luật và từ chối chấp nhận kết quả này. 
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Obama ngày 17/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trích dẫn “tiền lệ Kosovo”, ám chỉ sự công nhận của Mỹ và nhiều nước châu Âu (không bao gồm Nga) về tuyên bố độc lập năm 2008 của tỉnh ly khai Kosovo tại thủ phủ Pristina, mặc dù vào thời điểm đó Kosovo vẫn là một phần của Serbia. Câu hỏi mà Tổng thống Nga đưa ra cho người đồng cấp Mỹ là: Vậy đâu là điểm khác biệt? 
Câu trả lời mà các chính phủ phương Tây đưa ra khi nói đến “tiền lệ Kosovo” là rằng mỗi trường hợp là khác nhau và thật sự mang đặc trưng riêng, và do đó phải được xử trí theo những hướng tách biệt. Nhưng lập luận này không có sức thuyết phục.
Về thực tiễn cũng như lý luận, sẽ là sai lầm khi tranh cãi rằng sự ly khai của Cộng hòa tự trị Crimea, động thái diễn ra một cách nhanh chóng, trên tinh thần tự nguyện, là vấn đề lớn về mặt nguyên tắc mà sẽ không bao giờ đạt được thỏa hiệp bởi nó sẽ che khuất bức tranh toàn cảnh. 
Thách thức lớn với Tổng thống Mỹ và châu Âu giờ đây không phải là số phận của mỗi Cộng hòa tự trị Crimea mà chính là sự ly khai có nguy cơ gây ra bất ổn này có ý nghĩa thế nào với tương lai của không chỉ Ukraine trong một thể thống nhất mà còn với cả một khu vực rộng lớn hơn.

Anh Tiếu (Theo CNN)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét