Thứ Tư, 5 tháng 3, 2014

MIỆNG QUAN TRÔN TRẺ

Nguồn từ đây http://molang0205.blogspot.com/2014/03/mieng-quan-tron-tre.html 

Trong dân gian có nhiều câu ca dao, tục nghữ, thành nghữ nói về cái miệng nhà quan. Ví như “Vua không nói chơi”, “Miệng nhà quan có gang có thép”… để nói rằng, lời nói của quan nặng như thái sơn, lời quan nói là luật, là chân lý. Vậy nên, mới có chuyện “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, nói cũng phải học. Ấy vậy nhưng, đôi khi quan cũng nói dở ẹc, bừa bãi, “tiền hậu bất nhất” nên mới có câu “Miệng quan trôn trẻ”.

Xin dẫn ra một việc còn nóng hổi, ấy là những phát ngôn của Bộ Học.

Mới hôm tháng 1/ 2014, căn cứ quy định tại điểm C khoản 1 Điều 8 của Thông tư 08, Bộ Học đã ký công văn gửi các đại học, học viện, thông báo kết quả rà soát ngành trong trường đại học. Theo đó, Bộ đã khảo sát, thống kê các cơ sở đào tạo trình độ đại học và quyết định dừng tuyển sinh với 207 ngành trình độ đại học của 71 cơ sở đào tạo từ năm 2014 do không đảm bảo đủ giáo viên cơ hữu theo quy định.

Như tiếng sét giữa trời quang, 71 trường có tên lúc đầu thì rụng rời tay chân khi nghĩ đến chuyện không có sinh viên thì không có nguồn thu, lấy đâu tiền trả thầy giáo. Rồi hàng loạt thầy đang trong biên chế sẽ đi đâu… Sau cơn bàng hoàng, các trường đồng thanh la lên rằng nhiều ngành không bói đâu ra tiến sỹ, thạc sỹ, chẳng hạn như khối nghệ thuật. Nhiều ngành đã cho thầy đi đào tạo, sắp ra trường. Nhiều ngành khi báo cáo thống kê sai, nay xin khai lại… Họ lôi cả Bộ chủ quản của trường vào cuộc, gọi điện, ra công văn… làm cho Bộ học nao núng.

Vậy là, Bộ Học đã xuống thang ra tuyên bố: “Tính đến chiều ngày 4/3, Bộ Giáo dục đã nhận được báo cáo giải trình của gần 30 trường và đề nghị được tuyển sinh trở lại khoảng 100 ngành đào tạo. Nhận báo cáo đến đâu chúng tôi xử lý đến đó. Hiện 62 ngành đã bổ sung được điều kiện theo quy định đã được cho phép tuyển sinh trở lại trong năm 2014".

Để minh họa thêm, Bộ Học còn nói: “Từ 2010, Bộ GD&ĐT đã tổ chức rà soát đào tạo tiến sĩ, năm 2012 rà soát với thạc sĩ, 2013 với đại học và 2014 sẽ là các trường cao đẳng. Sau quá trình thực hiện, Bộ đã xử lý một loạt chuyên ngành đào tạo tiến sĩ bị thu hồi giấy phép. Trong đó, 58 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ đã bị thu hồi quyết định đào tạo, 161 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ bị dừng tuyển sinh do không đủ điều kiện về đội ngũ giảng dạy. Năm 2014, Bộ đã quyết định dừng đào tạo 207 ngành đại học”. Lại còn phẩy tay mà rằng: “Dừng tuyển sinh 207 ngành không phải là mục tiêu mà đó chỉ là liều thuốc đắng để chữa bệnh, đảm bảo chất lượng giáo dục".

Ô hay, xưa nay ai là cơ quan tham mưu cho Chính phủ và trực tiếp quản lý việc mở trường đại học, cao đẳng? Ai là cơ quan ra quyết định cho mở ngành đào tạo? Ai là người ban cho các trường chỉ tiêu tuyển sinh cá bậc học vậy?

Bộ Học chứ còn ai nữa, vậy mà bây giờ Bộ nói trường không đủ giáo viên cơ hữu vẫn mở trường, nghành không đủ giáo viên có trình độ theo quy định của Thông tư 08 mà vẫn chiêu sinh đào tạo! Không đủ điều kiện thì Bộ bắt ngừng tuyển sinh. Rồi sao? Sau 2 tháng Bộ lại nói đủ điều kiện Bộ lại cho tuyển sinh! Đúng là “Miệng quan trôn trẻ”.

Lâu nay, câu chuyện cho lập trường vô tội vạ, cho đào tạo sau đại học vô tội vạ, cho chỉ tiêu tuyển sinh bất chấp căn cứ, cơ chế xin cho đã trở thành căn bệnh thâm căn cố đế của Bộ Học rồi. Cam đoan rằng, nếu bây giờ cho thanh tra khách quan thì không ít trường chẳng đủ giáo viên có trình độ như quy định của Luật Giáo dục – Đào tạo, Điều lệ trường Đại học, Thông tư 08 mà vẫn được thành lập trường Đại học; Không có khóa đào tạo sau đại học nào mà tuyển sinh không vượt quá chỉ tiêu ban đầu của Bộ cho. 

Tất nhiên là phải xin thêm. 

8 nhận xét:

 1. lại đau đầu với vấn đề giáo dục,giáo dục nước ta hay dính nhiều cái bất cập nhiều cái thay đổi sau đó lại khó thức thi,tôi nghĩ cần phải mạnh tay,chúng ta không cần những ngày không có hiệu quả không đảm bảo vừa mất tiền lại mất thời gian của những sinh viên đang ra ho có thể có những con đường mới hơn là phí thời gian ơ nơi sau đó ra trường vẫn thất nghiệp xin việc là cả một vấn đề nên cần thận trọng

  Trả lờiXóa
 2. Có mùi tiêu cực xin - cho rồi đây.

  Trả lờiXóa
 3. Giáo dục gặp chăng hay chớ. Lúc quy định thế này, thoắt lại đổi sang thế khác. Chán đời!

  Trả lờiXóa
 4. Giải trình xong là cấp lại phép? Thế thì lúc trước cán bộ quản lý báo cáo chưa thẩm định kỹ? Làm ăn như thế được sao? Chả trách giáo dục đầy những bất cập.

  Trả lờiXóa
 5. Chán chả biết nói thế nào với các Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa. Hazz

  Trả lờiXóa
 6. Trường đại học nhiều, ngành mở ra đa dạng, nhưng chất lượng chả ra sao. Thầy không ra thầy, trò không ra trò. Bộ trưởng Luận loay hoay chuyện mở ngành với mở trường làm gì?

  Trả lờiXóa
 7. Câu chuyện giáo dục chắc còn rất dài đây.

  Trả lờiXóa