Chủ Nhật, 30 tháng 3, 2014

CÁI SỰ VÒNG VÈODư luận xôn xao bàn tán về dự án mở rộng đường Trường Chinh có sự cong queo trong thi công thực hiện. Chi tiết kỹ thuật hay những con số cụ thể xin miễn đưa ra ở đây. Bà con cứ tra khảo Gú Gờ là biết ngay. Mình muốn nói về cái sự cong queo của những người liên quan vụ việc này.
Trong báo cáo tài liệu mới nhất Sở Quy hoạch Kiến trúc cung cấp cho phóng viên báo chí có những kiến giải khó hiểu, không biết hiểu thế nào là đúng. Cụ thể thế này: Năm 2000, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng (nay là Sở Quy hoạch Kiến trúc) xây dựng phương án quy hoạch tuyến đường theo phương án lấy về phía Bắc 20m, còn lại lấy về phía Nam.
Phương án này được đưa ra lấy ý kiến Quân chủng Phòng không Không quân và quân chủng cho ý kiến là lấy về phía Bắc 7m, còn lại lấy về phía Nam (thuộc đất của quân chủng) để có đủ bề mặt đường mở rộng đủ 53,5m; sau đó, bản đồ quy hoạch được vẽ theo hướng này.
Vì ngoài Quân chủng Phòng không Không quân còn có nhiều đơn vị khác thuộc Bộ Quốc phòng tại khu vực này nên vào năm 2006, UBND TP Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến của Bộ Quốc Phòng và Bộ Quốc phòng cũng thống nhất với ý kiến của quân chủng Phòng không Không quân như đã nói ở trên.
Tuy nhiên, trong cùng một văn bản cấp cho PV, sở này khẳng định các quy hoạch có liên quan đến tuyến đường lại khẳng định tuyến đường Trường Chinh được mở rộng về … phía Bắc.
Chính sự giải thích thiếu thống nhất này khiến cho các hộ dân không chấp nhận và tiếp tục khiếu nại.
Khoan đặt vấn đề nghi vấn việc uốn cong con đường vì vướng nhà một số quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng. Cần thấy rằng, ngay trong cách giải thích, cách thực hiện dự án đã có những điều thiếu thống nhất.
Nguyên nhân của sự này từ đâu? Từ mấy ngôi nhà cao tầng của quan chức hay từ làm việc tùy tiện, nắn chỉnh tùy nghi của những người liên quan? Con đường không tự nó biết chạy vòng, vì thế, nếu như nó bắt buộc vì những lý do quốc phòng mà uốn chỉnh thì cũng cần có sự thống nhất ngay trong các cơ quan liên quan. Ông nói gà bà nói vịt và quan trọng là lời nói của cả ông cả bà đều không sát thực tế sẽ gây ra những bức xúc, nghi kỵ lẫn nhau. Dân hay quan chức nghĩ vòng vèo đều không có lợi cho xã hội cả. 
Đành rằng, không phải cứ cái gì vòng vèo cũng ẩn chứa tiêu cực, nhưng những gì người dân quan sát được, báo chí thu thập được không khỏi không nghi ngờ! Có những chi tiết thiếu thống nhất, mâu thuẫn nhau khiến cho người ta nghi ngờ về những chuyện thiếu minh bạch. 
Hazz, mong rằng cái sự vòng vèo không gây những đau đớn cho dân về tư cách cán bộ, những công bộc của dân. Hy vọng bức tranh dưới đây chỉ là bức tranh vui, không chứa sự thật.


3 nhận xét:

  1. Đường đang thẳng lại chạy uốn cong nên dân mới bức xúc, mới nghi ngờ chứ, không có lửa làm sao có khói?!

    Trả lờiXóa
  2. bao giờ cũng thế, cứ minh bạch mọi chuyện thì sẽ giảm tối đa những bức xúc không đáng có. Tưj nhiên đường chạy cong, né nhà quan chứ, thế là nghĩ cong đi chứ sao.

    Trả lờiXóa