Thứ Bảy, 8 tháng 3, 2014

ĐÃ NÓI THÌ PHẢI NÓI CHÍNH XÁC
Máy bay Malaysia thực hiện chuyến bay MH370 đột ngột mất tích khiến cho cả thế giới bàng hoàng. Số phận của 239 người trên máy bay là mối quan tâm của hàng triệu người, nhất là những người thân của họ. Trong bối cảnh ấy, báo chí đã rất nhanh nhạy, thông tin cập nhật liên tục để thỏa lòng mong mỏi của mọi người, để thể hiện sự quan tâm, tình người trong lúc hoạn nạn…
Thế nhưng, đã nói thì phải nói cho đúng, nói sai lại càng làm cho mọi sự rối thêm. Và rồi, không những chẳng giúp ích cho công việc tìm kiếm, trái lại, gây khó khăn thêm!
Một số tờ báo và trang mạng hóng hớt, nhanh nhẩu đoảng phán ngay rằng: máy bay Malaysia mất tích trên vùng lãnh hải Việt Nam, trong không phận Việt Nam.
Phía Malaysia lúng túng, thậm chí, họ còn chưa cung cấp được chính xác thời điểm mất liên lạc của máy bay trên.
Trong khi, trao đổi với Thanh Niên Online sáng nay 8.3, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định máy bay của Malaysia đã mất liên lạc trước khi vào vùng FIR (vùng thông báo bay) của TP.HCM.
Trước đó, chuyến bay này đã hiệp đồng với phía Việt Nam, thời điểm dự kiến chuyển giao theo hiệp đồng là 12 giờ 21 phút đêm qua 7.3 (theo giờ Việt Nam), máy bay sẽ bay qua không phận Việt Nam. Nhưng đến thời điểm đó, phía VN đã không liên lạc được với máy bay này.
Ông Thanh cho biết theo thông tin ban đầu, phía Malaysia đã bắt đầu công tác tìm kiếm. Do phía Việt Nam chưa nhận quyền kiểm soát máy bay (khi bay qua không phận TP.HCM để thực hiện chuyến bay lên Bắc Kinh), nên hiện phía bạn chưa yêu cầu hỗ trợ. Nhưng Cục Hàng không Việt Nam cũng đã báo cáo cho các cấp có thẩm quyền, sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm khi Malaysia yêu cầu.
Trả lời Thanh Niên Online, thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cục cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng, cho biết vị trí máy bay 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đường tiếp giáp không phận giữa VN - Malaysia về phía Malaysia là 25 hải lý.
Như vậy, điểm máy bay 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích nằm hoàn toàn trong không phận Malaysia. Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của VN đã hoàn toàn sẵn sàng, nếu có yêu cầu từ nước bạn sẽ triển khai cứu hộ.
Nguồn tin từ Hải vùng vùng 5 xác định, vị trí máy bay mất tích cũng nằm trong vùng biển của Malaysia. 
Phi công Nguyễn Thành Trung - nguyên phó tổng giám đốc Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), nhiều năm là cơ trưởng Boeing 777-200, cơ trưởng các chuyên cơ chở nguyên thủ quốc gia cũng cảm thấy khó hiểu. “Thông thường nếu có sự cố về kỹ thuật, phi công sẽ báo cáo cho kiểm soát không lưu và họ hoàn toàn có đủ thời gian và phương tiện kỹ thuật để xử lý.
Ở tọa độ và khoảng thời gian bay chưa ra khỏi không phận Malaysia như trường hợp này, phi công hoàn toàn có thể cho máy bay quay về Kuala Lumpur (Malaysia)”.
Vậy đấy. Báo chí là để đem thông tin đến cho mọi người. Nhưng đã nói thì phải nói cho chính xác, bởi vì, nó không chỉ là uy tín của bản báo, mà quan trọng hơn, nó là sứ mạng thiêng liêng của báo chí. 

4 nhận xét:

 1. vụ máy bay Malaisia mất tích chẳng liên quan đến Việt Nam cả,ngay khi nước bạn báo là chuyến bay sẽ bay qua lãnh thổ Việt Nam thì chúng ta luôn theo dõi mọi máy bay.nhưng rất tiếc là không hề có tín hiệu của boeing 700 đó bay đến,có nghĩa là gần đến lãnh thổ Việt Nam nó đã mất tích như một hạt bụi rồi,có lẽ phải đợi cho mọi chuyện rõ ràng thì sẽ không còn nhưng tên lắm mồm thích nói lung tung như thế này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, nhưng có một số báo cứ dẫn tin của Tàu nói là máy bay đã vào không phận của VN. Chúng nó muốn gây phẫn nộ với dân TQ để kích động chứ sao.

   Xóa
  2. Có chuyện đó à? Bố láo thế!

   Xóa
 2. Báo chí cứ chạy nhanh quá, không kịp nghĩ cho chín, xác minh cho kỹ là phản tác dụng. Quả này là mắc mưu thằng khốn TQ rồi.

  Trả lờiXóa