Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2014

VỤ “HÔI NHÃN”: THÌ RA LÀ…

Nhiều cơ quan báo chí đăng tải thông tin cho biết trong tờ khai quá cảnh của Công ty CP Bích Thị tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, giá trị lô hàng trong vụ người dân Quảng Bình bị cho là "hôi nhãn" có giá 13.200 USD (chưa đến 300 triệu đồng).
 Trên báo, ông Trịnh Duy Hưng - Phó Giám đốc Công ty đã lên tiếng. Đây này một ví dụ
"Chúng tôi đã có giải trình, cũng không đòi bồi hoàn khoản tiền đó, cũng không truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại sao mọi người cứ xoáy vào số tiền đấy làm gì", ông Hưng bức xúc.
Trong khi đó, ông cũng cho hay số tiền thiệt hại công ty Bích Thị sẽ phải đền bù cho đối tác nước ngoài, mỗi thùng nhãn là 31 USD. Còn về phía công ty chỉ muốn lên tiếng như vậy.
Ông phân tích cụ thể: "Đây là lô hàng theo hình thức nhập khẩu, còn chúng tôi vận tải thuê cho đối tác nước ngoài nhưng không phải buôn bán trong nước và không phải hàng kinh doanh. Là người vận tải theo yêu cầu của đối tác, nên chúng tôi tính chi phí cả lợi nhuận vào thùng nhãn, cụ thể là 31 USD/1 thùng. Nên toàn bộ lô hàng của chúng tôi phải trên, dưới 1,3 tỷ đồng".
Chình vì vậy, ông cho rằng: "Nếu chúng tôi yêu cầu người này người kia bồi hoàn thì mới nên đề cập vào số tiền mà chúng tôi kê khai".
"Chúng tôi sẽ chi trả tiền đền bù cho công ty đối tác mà chúng tôi ký hợp đồng vận chuyển về số hàng, theo hợp đồng ký kết".
Còn về chuyện người dân tại nơi chiếc xe xảy ra sự cố có hôi nhãn hay không thì phía công ty ông không quan tâm và cũng không muốn làm to chuyện. Nhưng bên cạnh đó, công ty vẫn gửi công văn đề nghị Công an huyện Minh Hóa làm rõ sự việc.
Cho nên về phía công ty, theo quan niệm của ông Hưng thì công ty không hề muốn đừng xoay ngược vấn đề, chỉ muốn xác định cho phía đối tác nước ngoài biết về sự việc xảy ra như vậy.
Tóm lại, mục đích của phía “bị hại” đã rõ. Họ chỉ muốn khơi ra câu chuyện để cho phía đối tác nước ngoài biết, có thể (theo Gió Lành suy đoán) sẽ miễn, giảm tiền bồi thường cho họ. Và nếu thuận lợi, biết đâu, các nhà hảo tâm Việt Nam (như vụ hôi bia ấy) sẽ gửi tiền cho họ thì sao!!!
Hazza, sao họ tính toán vụ lợi một cách thực dụng và thiển cận thế!

6 nhận xét:

 1. Hóa ra công ty Bích Thị này muốn la lên để được đỡ về tài chính.
  Chời ơi, làm vậy chỉ khiến người ta ghét cho thôi, không ai cho đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Không muốn, không quan tâm mà lại gửi đơn thưa ra công an. Ông này nói mâu thuẫn câu trước câu sau.

  Trả lờiXóa
 3. Như công ty này có gọi là ăn vạ không hả các bác?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng là một kiểu ăn vạ. Không tự nhiên lăn ra như anh Chí nhưng mà vu oan, nói điêu để kiếm.

   Xóa
 4. Công ty Bích Thị làm thế này chỉ tổ mất uy tín, làm ăn dược với ai nữa!

  Trả lờiXóa
 5. Vụ này thấy phức tạp. Cần làm cho sáng tỏ vấn đề và xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa