Thứ Ba, 11 tháng 2, 2014

VỤ “HÔI NHÃN” Ở QUẢNG BÌNH: DOANH NGHIỆP BẢO CÓ, ĐỊA PHƯƠNG BẢO KHÔNG

Ông Trịnh Duy Hưng – Phó Giám đốc Cty Bích Thị (đơn vị chủ quản của chiếc xe gặp nạn): Đúng là  vụ việc xảy ra vào ngày 21.1.2014, tức là chỉ còn gần chục ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Thời gian đó, Cty đang rất bận do phải giải quyết nhiều việc những ngày cuối năm nên không có thời gian.
Hơn nữa thời điểm này, Cty  cũng chỉ nghĩ là cứu xe lên khắc phục để còn tiếp tục chạy hàng. Bởi vậy chúng tôi muốn để ra ngoài tết mới cung cấp các thông tin liên quan cho báo chí phản ánh.
Mặt khác, Cty cũng xác định, lượng hàng hóa trị giá 1,3 tỉ đồng bị người dân hôi khó có thể lấy lại.
Xe chở 2.000 thùng, mỗi thùng 12kg cả bì với 22 tấn hàng, trị giá 1,3 tỉ đồng giờ đã mất không thể lấy lại (Cty cũng không mua bảo hiểm cho lô hàng).
Cty sẽ không yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự vụ hôi hàng. Tuy nhiên, qua vụ việc này cho thấy, lòng tốt ở đâu đó còn ít quá. Đáng ra khi ai đó gặp hoạn nạn, cần giúp đỡ thì họ đã không giúp mà còn tranh nhau hôi của.
Đây là hành động đáng lên án. Chúng tôi còn giữ nguyên băng hình ghi lại cảnh này. Việc CA xã Hóa Thanh trong  biên bản TNGT ghi không thiệt hại tài sản thì thật nực cười. Cả container lạnh trị giá 200 triệu đồng bị hư hỏng nặng sau tai nạn là minh chứng.


Ông Phạm Hồng Sơn - Trưởng CA xã Hóa Thanh - rất bức xúc vì thông tin phản ánh chưa chính xác. Theo ông Sơn, sau khi đến hiện trường, có khoảng 50-70 người dân đã có mặt tại đó, không có lái xe. Tại thời điểm trên, một số người dân đã nhặt số nhãn bị rơi vãi ăn, một số thì lấy bỏ vào túi. Ông Sơn đã cùng 2 đồng chí công an thuộc Đồn CA Hóa Tiến đã yêu cầu người dân không được lấy hàng hóa của xe bị nạn, khi đó người dân nghiêm túc chấp hành yêu cầu của CA. Sau đó, có thêm 5 đồng chí CA nữa được điều động đến để bảo vệ hiện trường. 
người dân và cũng là các nhân chứng, họ đều khẳng định rằng, không có chuyện người dân xông đến hiện trường để cướp nhãn, không có chuyện tài xế xe van xin người dân đừng cướp nhãn mà người dân chỉ nhặt những quả nhãn rơi vãi ăn mà thôi. Họ còn cho biết, phần lớn số nhãn bị rơi vãi đã bị dập nát, không còn nguyên vẹn, nằm lẫn với bùn đất. Sau khi lực lượng CA có mặt, yêu cầu người dân không được lấy số hàng bị rơi vãi, người dân đều nghe theo vì... sợ. "Với lại, chuyện xe bị tai nạn, hàng hóa rơi xuống đường, xuống vực cũng xảy ra nhiều rồi, xưa nay chúng tôi không bao giờ lấy hàng cả" - anh Đinh Xuân Bình (SN 1990, trú thôn Thanh Long) thẳng thắn nói.
Anh Cao Ngọc Tý (SN 1984, trú thôn Thanh Lâm, xã Hóa Thanh) còn cho biết, thậm chí người dân địa phương khi chèo thuyền qua khe suối dưới khu vực bị nạn, thấy nhiều thùng nhãn bị rơi gần khe suối đã dùng thuyền chở số nhãn trên và sau đó giao cho CA.
Trung tá Đinh Xích Thắng - Đồn trưởng CA Hóa Tiến - cho biết, theo biên bản vụ việc: "vào lúc 12 giờ ngày 21.1, anh Lê Văn Công điều khiển xe ô tô biển 89C-016.53 kéo rơ moóc 98R-000.13 chạy theo hướng Cha Lo về ngã ba Khe Ve, khi đến Km 108+500 thuộc địa bàn thôn Thanh Long, khi xuống dốc, cua gấp xe đã bị nổ lốp, mất lái và lật trên mặt đường. Container rơi xuống vực sâu, hàng hóa bị hư hỏng hoàn toàn không sử dụng được". Ông Lê Văn Công - tài xế cùng ông Phạm Hồng Sơn - Trưởng CA xã Hóa Thanh và ông Ngô Văn Thái - CA viên xã Hóa Thanh thống nhất ký vào biên bản. 
Ông Sơn - Trưởng CA xã Hóa Thanh - thì cho biết, khoảng 14 giờ, ông Trịnh Văn Bảy (SN 1975, trú TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên - là người đại diện cho Cty Bích Thị) đại diện cho Cty đến hiện trường để xử lý vụ việc. Ông Bảy nói hoa quả đã bị dập nát hết rồi nên cho người dân lấy, đừng bảo vệ nữa. 
Sau đó, ông Bảy đã ký vào bản cam kết khẳng định container bị đổ xuống vực sâu làm cho hoa quả bị vỡ nát, một số người dân nhặt lấy nên ông đại diện cho công ty không lấy nữa.
Chính vì vậy, sau khi được sự đồng ý của đại diện công ty, lực lượng CA có mặt tại hiện trường không ngăn cản người dân vào nhặt số nhãn bị rơi vãi đã bị dập nát nữa. Đến khoảng 16 giờ, chiếc xe bị nạn được giải phóng khỏi hiện trường để tránh ùn tắc giao thông. 
Còn người dân các địa phương trên cả nước và ở nước ngoài không biết tin ai, ai nói thật, ai bao biện… Các cơ quan chức năng đang vào cuộc.
Có lẽ, phải đợi hồi sau mới rõ. 

5 nhận xét:

 1. Thế này thì biết tin ai đây hả?

  Trả lờiXóa
 2. Phức tạp gớm! Nhưng sao có thể đổ điêu cho người dân lấy được? Hàng hoa quả phải nâng niu, đằng này rơi như thế còn dùng được đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoa quả dập thì cũng chỉ ăn ngay, không thể làm gì được. Để qua hôm sau cũng bỏ mà!

   Xóa
 3. Người của công ty nói một đằng, lãnh đạo nói một nẻo. Thế nó ở nơi xảy ra tai nạn nó cho dân rồi thì thôi chứ. Kỷ luật thì kỷ luật nó chứ. Nói như ông Phó GĐ sao tin.

  Trả lờiXóa
 4. Dân bên đường quốc lộ cũng không nên hôi của, mà nên giúp đỡ người bị nạn.

  Trả lờiXóa