Thứ Hai, 24 tháng 2, 2014

Về gói tín dụng 100.000 tỉ đồng hỗ trợ BĐS: Tin từ đâu dzậy?

Tin tham khảo từ đây http://laodong.com.vn/bat-dong-san/ve-goi-tin-dung-100000-ti-dong-ho-tro-bds-ts-le-xuan-nghia-toi-khong-noi-nhu-vay-182268.bld

Ngay sau khi người phát ngôn của Bộ Xây dựng chính thức lên tiếng phủ nhận Bộ này không hề đề xuất và cũng không hề chủ trì nghiên cứu đề án nào liên quan tới gói tín dụng 100.000 tỉ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản, phóng viên Lao Động đã có cuộc phỏng vấn nhanh TS. Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, người được cho là châm ngòi tung thông tin “hot” này cho báo giới. TS Lê Xuân Nghĩa khẳng định: Tôi không hề nói như vậy.


Theo nhiều báo đưa tin, tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2014: Vấn đề và giải pháp cho doanh nghiệp” tổ chức ngày 21.2 tại TPHCM, TS. Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã bất ngờ tiết lộ: Cơ quan quản lý nhà nước đang cân nhắc tính đến tung gói tín dụng 100.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho thị trường bất động sản. Báo chí dẫn, theo TS Lê Xuân Nghĩa, gói tín dụng này đang được ngành xây dựng chủ trì cùng với 4 ngân hàng thương mại khác triển khai, giá trị của gói tín dụng này có thể lên đến 100.000 tỉ đồng để tập trung vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng và những người có thu nhập trung bình với đối tượng ưu đãi được mở rộng để mua nhà.
Một vài tờ báo khác lại dẫn, TS Lê Xuân Nghĩa khẳng định: Thúc đẩy hồi phục thị trường bất động sản là một trong 3 nhiệm vụ then chốt được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt trong quý I/2014. Vì vậy, giải pháp mới đang được bàn thảo và Ngân hàng Nhà nước đang tập trung chỉ đạo là 4 ngân hàng quốc doanh sẽ liên kết với NHTMCP Xây dựng Việt Nam (Buildbank) thành lập một gói tín dụng có thể lên tới trên dưới 100.000 tỉ đồng.
Gói tín dụng này tập chủ yếu vào phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng và phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình. Nhà ở không nhất thiết phải là căn hộ mới và đối tượng được hưởng gói tín dụng này được mở rộng ra so với gói 30.000 tỉ đồng...
Tuy nhiên, trao đổi với PV Lao Động, TS Lê Xuân Nghĩa đã bác toàn bộ thông tin này. Ông khẳng định mình có nói về con số 100.000 tỉ đồng, nhưng không phải là gói hỗ trợ ưu đãi của Chính phủ, do Bộ Xây dựng hay Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo.
“Tại Hội nghị, tôi chỉ cung cấp thông tin là tới đây Ngân hàng Xây dựng và 4 NHTM Quốc doanh sẽ liên minh với nhau để xây dựng một gói tín dụng từ 75.000- 100.000 tỉ để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở trong chương trình liên minh 4 nhà gồm: Ngân hàng, nhà sản xuất vật liệu xây dựng, nhà thầu và chủ đầu tư. Đây không phải là gói ưu đãi mà là gói cho vay thương mại, nhưng lãi suất có thấp hơn so với mặt bằng lãi suất trên thị trường”, ông Nghĩa nói rõ.

“Chính vì vậy, các thông tin cho rằng tôi nói Chính phủ, hay các cơ quan chức năng đang bàn bạc về gói hỗ trợ tín dụng 100.000 tỉ đồng là không chính xác”, ông Nghĩa khẳng định.
Ủa, vậy chứ cái gói tín dụng 100.000 tỉ từ đâu ra dzậy?

6 nhận xét:

 1. Thế ai nói ra điều này? Không lẽ báo chí tự đơm tin?

  Trả lờiXóa
 2. Mình thấy không tin ông Nghĩa lắm. Ông này cũng chém phần phật có khi!!

  Trả lờiXóa
 3. PV không có trí tưởng tưởng mà viết ra cái gói với con số cụ thể như thế. Phải là người có kiến thức phân tích tài chính.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tức là nói lão Nghĩa chứ gì? Có cơ sở, dễ thế thật.

   Xóa
 4. Giờ biết là thông tin hoang đường rồi thì thôi. Lần sau nghe cái gì liên quan đến tiền thì khoan vội mừng hay lo, chờ xem sao đã. Nhể?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thế thì nói làm chi. Thông tin báo chí cần chính xác. Nếu ông Nghĩa nói rồi lại bảo không nói thì cũng phải nói cho ông ấy rút kinh nghiệm đừng có mà hách thế.

   Xóa