Thứ Bảy, 15 tháng 2, 2014

HÃY THỀ KHÔNG THAM NHŨNG

Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử.... làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt - đó là lời thề của các “chức sắc” xã Thuận Thiên (Hải Phòng) trong lễ hội "không tham nhũng" sáng nay 13-2.

Đây là một trong những lễ hội có lịch sử lâu đời và độc đáo nhất ở Hải Phòng. Lễ hội tái dựng những nghi lễ để những người làm cán bộ, những người có chức sắc trong làng thề trước người dân sẽ làm việc thanh liêm, chính trực, không tham nhũng, tư túi của công và không dùng quyền uy bức ép nhân dân.

Vào ngày chính hội, dân làng dựng một đài thề trước cửa chùa Hòa Liễu. Chiếc mũ cổ của thành hoàng làng được đặt ở vị trí cao nhất trên đài thề. Các lãnh đạo địa phương và người dân dự lễ ngồi theo thứ tự phía dưới.
Theo quy định, chủ lễ phải là bậc cao niên, gia đình hạnh phúc, con cháu thảo hiền, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật. Sau lễ dâng hương, dâng rượu, dâng nước… lễ tuyên thệ bắt đầu. Một con dao thiêng bọc vải hồng điều được trao cho chủ lễ.
Chủ lễ dùng con dao này vẽ một vòng tròn tượng trưng trước đài thề và cắm dao vào chính giữa vòng tròn ấy rồi dùng con dao thiêng này cắt cổ gà. Tiết gà được pha với rượu chia đều cho mỗi người một chén nhỏ như thể hiện sự đồng tâm của cả cộng đồng.
Ba nén nhang được thắp trên ban thờ đặt trước miếu để mời thần linh về chứng kiến lời thề. Đại diện ban tế lên đọc hịch văn Minh Thề. Những nguyên tắc sống và làm việc của quan, của dân được vang lên: “Ai dùng của công dùng vào việc công xin thần linh ủng hộ, ai lấy của công dùng vào việc tư, cầu thần linh đả tử… làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”.
Sau mỗi lời hịch, trưởng thôn cùng những người được làm đại diện cho “quan” trong làng cùng nắm tay đưa lên trời hô vang “xin thề”. Kết thúc nghi lễ, rượu hòa với tiết gà dâng lên thần linh được rót ra chén để “quan” và dân cùng truyền tay nhau uống thể hiện quyết tâm thực hiện lời thề.
Trong bối cảnh quá nhiều người đi lễ cầu xin tài lộc, chức tước, lễ hội Minh thề được đông đảo người dân hoan nghênh. Có nhiều ý kiến trên mạng đánh giá cao lễ hội độc đáo của xã Thuận Thiên (Hải Phòng) và bày tỏ mong muốn nhân rộng lễ hội này.
* “Thề không tham nhũng” là một nét văn hóa có một không hai trên hành tinh này! Đề nghị đưa lời thề này thành lời thề đầu năm của tất cả các vị cán bộ trước nhân dân.”
NGUYỄN ĐĂNG VIỆT
Lễ hội rất có ý nghĩa và thiết thực vì đạt được hai mục đích. Một là vì danh dự cá nhân nên cán bộ biết cần phải làm gì khi lời thề của họ được dân chứng kiến. Đây là cơ sở để đánh giá, kiểm tra hành động lẫn nhau của mỗi thành viên trong một tổ chức. Hai là cơ sở để nhân dân nhìn nhận, đánh giá việc làm, hành động của cán bộ để “bỏ phiếu tín nhiệm”. Tin rằng há miệng thì mắc quai, ít nhiều tự mỗi cá nhân, cán bộ phải tự sửa mình.
QUANG LÊ
Ông cha ta đã có biện pháp chống tham nhũng rất hay được lưu truyền lại như hội thề này. Chúng ta đang chống tham nhũng, thiết nghĩ nên học tập cách này. Tất cả những vị trí có “cơ hội” tham nhũng cần phải tham gia hội thề hằng năm.
NGUYỄN TUÂN
* Hội Minh thề thật hay, cần nhân rộng! Từ hội thề này bản thân tôi xin có hai điều ước: thứ nhất, làm sao cho lãnh đạo các cấp các ngành cả nước đều phải thề. Thứ hai, làm sao lời thề được linh nghiệm, tức là ai đã thề mà vẫn tham nhũng sẽ bị xử lý.

thuyyen80@

10 nhận xét:

 1. Hội Minh thề này được đấy. Quan chức phải thề như vầy mới quyết tâm chăm lo cho dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong hội thề này nhân rộng ra các nơi khác để người dân được nhờ. Cán bộ có lời thề dể tự hứa trước dân, để dân theo dõi.

   Xóa
 2. Cấp cao cũng nên có thủ tục thề trước khi nhậm chức.

  Trả lờiXóa
 3. Đừng quá kỳ vọng vào việc thề. Nó có tác dụng với những người có tâm, nhưng nó cũng sẽ chỉ là thủ tục đối với những người sống không thật. Suy cho cũng vẫn phụ thuộc vào con người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù sao, lời thề cũng khiến người ta trước khi làm gì cũng phải dừng lại suy nghĩ một chút, sờ sợ một chút...

   Xóa
 4. Một nét đẹp văn hóa, một bản sắc cần ghi nhận và lưu giữ bảo tồn, những quan tham nên nhìn vào đây đề.... soi mình, hy vọng đây sẽ là mô hình đáng được nhân rộng

  Trả lờiXóa
 5. trước hết đấu tranh chống tham nhũng phải bắt đầu từ phòng ngừa tham nhũng, các biện pháp phòng ngừa được thực hiện một cách thường xuyên sẽ có tác dụng rộng khắp, có tính lan tỏa đến từng đối tượng, ngăn ngừa mầm mống hành vi tham nhũng, phòng ngừa tham nhũng sẽ làm giảm thiểu thiệt hại về kinh tế và chính trị hơn là để tham nhũng xảy ra.

  Trả lờiXóa
 6. chính quyền Nhà nước cần phải lấy tinh thần đấu tranh chống tham nhũng của singapore để nghiên cứu, học tập, tăng cường chính sách thưởng phạt để người ta không thể, không dám, không muốn, không cần tham nhũng, để làm được việc đó trước hết cần minh bạch, thực hiện minh bạch là công cụ, biện pháp chống tham nhũng hiệu quả nhất.

  Trả lờiXóa
 7. muốn xóa bỏ nạn tham nhũng thì chúng ta không thể bỏ qua bước cải cách hệ thống chính sách giáo dục ở nước ta, xóa bỏ tình trạng đặt nặng lý thuyết, chú trọng đào tạo chuyên môn và phẩm chất đạo đức của thế hệ tương lai, đồng thời các cán bộ cấp cao phải đi đầu trong việc thực hiện gương mẫu, nâng cao phẩm chất đạo đức, chuyên môn.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói, việc phòng chống tham nhũng cũng cần có sự hợp tác và hỗ trợ kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về ý thức phòng, chống tham nhũng, yêu cầu cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân cùng chung tay trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, mạnh dạn tố cáo, đóng góp ý kiến, thay đổi tâm lý không tốt đã ăn sâu vào không ít tầng lớp trong xã hội.

  Trả lờiXóa