Thứ Bảy, 8 tháng 2, 2014

CÁC NHÀ ZÂN CHỦ ĐANG TĂNG HUYẾT ÁP
Sau 48 giờ kể từ khi Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc làm Trưởng đoàn trình bày Báo cáo quốc gia trong khuôn khổ cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ II tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), Nhóm làm việc về UPR của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva chiều ngày 7-2 đã thông qua báo cáo của Việt Nam với sự nhất trí cao.
Trước hết, các đại biểu tham gia hội nghị đã đánh giá cao Việt Nam trong việc chuẩn bị Báo cáo. Việt Nam đã thực hiện một cách nghiêm chỉnh các khuyến nghị từ Hội nghị kiểm điểm lần thứ nhất (năm 2009); việc soạn thảo Báo cáo được thực hiện bởi Nhóm công tác liên ngành gồm các cơ quan thuộc Chính phủ và Quốc hội liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ, thực hiện và thúc đẩy các quyền con người. Trong thời gian chuẩn bị Báo cáo nhiều cuộc hội thảo, hội nghị, nhiều công trình nghiên cứu đã được triển khai ở các cấp, các ngành nhằm xác định những nội dung chủ yếu, những lĩnh vực ưu tiên,… trong đó có các khuyến nghị mà cộng đồng quốc tế đã lưu ý trong Hội nghị Báo cáo lần đầu. Không ít ý kiến đã đề cập tới trọng trách của Việt Nam với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ trong nhiệm kỳ, mở đầu từ năm 2014.
Nhiều ý kiến cho rằng, Báo cáo của Việt Nam đã cung cấp đầy đủ các thông tin “đa chiều”; đánh giá cao Việt Nam đã thu hút sự tham gia đóng góp của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp và của người dân; đã tổ chức tham vấn, đối thoại nghiêm túc giữa Chính phủ với nhiều bên liên quan trong việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam”… Điều này thể hiện rõ sự nghiêm túc của Việt Nam đối với Cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát-UPR.
Thứ hai, về những thành quả bảo đảm quyền con người, các đại biểu đánh giá tích cực việc Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc 96 khuyến nghị tại Hội nghị kiểm điểm định kỳ năm 2009 trong đó có việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt là đưa quyền con người vào Chương II, Hiến pháp mới (2013). Có ý kiến đánh giá cao Việt Nam đã ký “Công ước chống tra tấn” và mong muốn Việt Nam sớm phê chuẩn Công ước này. Nhiều đại diện ở các nước đang phát triển đánh giá cao thành quả của Việt Nam trong việc xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững và quan tâm đến các nhóm dễ bị tổn thương; về đích sớm nhiều Mục tiêu thiên niên kỷ.
Thứ ba, trên lĩnh vực hợp tác quốc tế, nhiều đại biểu đánh giá cao Việt Nam trong việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ và sẵn sàng đối thoại nhân quyền thường niên với các đối tác, đóng góp tích cực vào cơ chế nhân quyền ASEAN...
Mặc dù đã đánh giá tích cực đối với Báo cáo của Việt Nam, song các đại biểu Hội đồng Nhân quyền và đại biểu một số quốc gia tại hội nghị đã nêu nhiều khuyến nghị. Trong đó có những nội dung cơ bản sau: Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc cải cách tư pháp, pháp luật; thúc đẩy quyền tự do ngôn luận, báo chí; tự do tôn giáo; mời thêm các Thủ tục Đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền LHQ tới Việt Nam và tăng cường hợp tác với các cơ chế nhân quyền của LHQ, trong đó có các Cơ quan Công ước.
Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đã cảm ơn và ghi nhận những khuyến nghị này.
Nhiều nước cũng khuyến nghị Việt Nam tăng cường chia sẻ kinh nghiệm đổi mới, đảm bảo quyền của các nhóm yếu thế (như trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, người cao tuổi, dân tộc thiểu số), đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm… trong điều kiện kinh tế khó khăn.
Đại diện các nước ASEAN hoan nghênh những đóng góp của Việt Nam vào việc thành lập và hoạt động của Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền, khuyến nghị Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào việc thực hiện “Tuyên bố Nhân quyền ASEAN”.
Về phía mình, trưởng đoàn đại biểu Việt Nam chia sẻ quan điểm với nhiều nước cho rằng: “Các quyền con người là phổ quát, không thể tách rời, phụ thuộc và liên quan lẫn nhau; việc thúc đẩy và bảo vệ tất cả các quyền và tự do cơ bản của con người là trách nhiệm hàng đầu của các quốc gia; trong quá trình thực hiện cần tính đến các yếu tố đặc thù của quốc gia và khu vực, cũng như các hoàn cảnh khác nhau về lịch sử, văn hóa, tôn giáo. Trên tinh thần đó, trong những năm vừa qua, Nhà nước Việt Nam, với việc coi con người là mục tiêu và động lực của mọi chính sách phát triển kinh tế - xã hội, luôn nhất quán trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, đã chú trọng thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo đảm ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; đồng thời coi trọng việc phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền, thúc đẩy công bằng và an sinh xã hội”.
Việt Nam cũng thừa nhận rằng, “tuy đã đạt nhiều kết quả tích cực, song vẫn còn nhiều khó khăn thách thức phải tiếp tục phấn đấu giải quyết”. Trong thời gian tới, những ưu tiên và cam kết trong việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người tập trung vào những lĩnh vực sau: “Tăng cường công tác kiện toàn hệ thống pháp luật trên nguyên tắc phát huy nhân tố con người, bảo đảm thực hiện tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của người dân, bảo đảm hệ thống pháp luật quốc gia hài hòa và phù hợp với các chuẩn mực pháp luật quốc tế. Tập trung các chính sách để tăng khả năng tiếp cận quyền của các nhóm yếu thế nhất là với hệ thống an sinh xã hội, nghiên cứu khả năng phát triển loại hình bảo hiểm nông nghiệp…Nhận thức về nhân quyền ở mỗi nước, đặc biệt các nước đang phát triển và phát triển khác nhau, nên khó tránh được sự khác biệt về đánh giá giá trị nhân quyền…
Quốc tế ghi nhận và thông qua báo cáo của Việt Nam không trở ngại. Quá trình làm việc hết sức cởi mở, thẳng thắn và có trách nhiệm, kết quả phiên họp đã tạo thêm vị thế chính trị, pháp lý quốc tế vững chắc của Việt Nam và làm phong phú thêm kinh nghiệm để Nhà nước ta tiếp tục bảo đảm tốt hơn nữa các quyền và tự do cơ bản của nhân dân Việt Nam.

Vậy là, bao công chống phá, vận động biểu tình gây rối của các nhà zân chủ ở Việt Nam, rồi tiền của của mấy thế lực bên ngoài bơm cho đám rân oan… tất cả đã đi tong. Có tin đồn: các nhà zân chủ Việt Nam đang tăng huyết áp. Có khi đúng vậy rồi!

5 nhận xét:

 1. Không gì ngăn cản được, lẽ phải sẽ thắng!

  Trả lờiXóa
 2. Toi công mấy người đi vận động ăn vạ rồi. hehe

  Trả lờiXóa
 3. A, Việt Nam muôn năm. Nhất định cũng ta sẽ thắng!

  Trả lờiXóa
 4. vào ngày 17 tháng 9 năm 2007,Andrew Meyer, một sinh viên đặt câu hỏi với nghị viên John Kerry về việc ông nghị viên là thành viên của tổ chức "Skull and Bones". Ngay lập tức lực lượng an ninh đã xin mời sinh viên "được phép" rời khỏi phòng họp và tặng thêm một phát súng điện
  Mặc cho anh kêu gào "Help" và đặt câu hỏi "Tôi đã làm gì sai?", lực lượng an ninh vẫn nhiệt tình chỉ dậy cho anh biết tự do ngôn luận của nước Mỹ cũng chỉ có giới hạn. Bới móc những viên chức của nhà nước là điều tối kỵ, đụng tới John Kerry lại càng không nên làm. Cho dù ông ta tham gia tổ chức nào, là tội phạm chiến tranh thời sang Việt Nam thì ông ta vẫn là nghị viên, bây giờ là ngoại trưởng và lại thuộc vào hàng "chuột sa chĩnh gạo", lấy được con nhà tỷ phú nên tiền bạc không thiếu để có thể mua được tất cả.
  Video: https://www.youtube.com/watch?v=6bVa6jn4rpE
  Đó là tự do ngôn luận của nước Mỹ ít người biết được. Trong lớp học hay ở đâu, khi không hiểu gì thì cũng đừng hỏi lại, kẻo sẽ bị đối xử như một kẻ tội phạm nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 5. Robyn Foster, sinh viên của trường University of Wisconsin tại Milwaukee bị ba cảnh sát bắt đi chỉ vì cô tranh luận với cô giáo về một câu hỏi trong bài thi mà cô không hiểu. Người nữ giảng viên đã gọi cảnh sát
  tới bắt cô đi vì cáo buộc làm mất trật tự trong giờ học.
  Khi cảnh sát yêu cầu cô rời khỏi phòng, cô đã nói
  - Nếu thái độ của tôi tỏ ra không tôn trọng thì cho tôi xin lỗi
  - Tôi không đi đâu cả. Tôi đã trả tiền để được ở đây. Các vị nói gì vậy?
  Giảng viên nói
  - Cô phá lớp học và đe dọa các sinh viên khác
  - Không, tôi không làm điều đó.
  Xem video này sẽ thấy ba cảnh sát vật ngã cô xuống nền nhà và khóa tay trong khi một cảnh sát khác đè đầu gối lên gáy của cô.
  Video: https://www.youtube.com/watch?v=S-KFA1U8iOw
  Đấy, người ta tự do thế đấy!

  Trả lờiXóa