Thứ Sáu, 28 tháng 2, 2014

ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG ĐEM LẠI ĐIỀU GÌ?
Trước đây, các nhà zân chủ Việt Nam vẫn tin rằng “đa nguyên đa đảng” là chìa khóa mở ra cánh cửa dân chủ phát triển. Nhưng, các sự kiện chính trị quốc tế xảy ra gần đây cho thấy cái cây “đa nguyên đa đảng” cho ra trái đắng ngắt.
Thái Lan đang từ một đất nước du lịch phát triển, trở nên u buồn. Người ta phải tránh xa miền đất xinh đẹp này vì không muốn vạ lây, tai bay vạ gió. Biểu tình lan rộng với những bất ổn về chính trị khiến cho ngành du lịch Thái Lan kiệt sức. 


Và hiển hiện giờ đây là những bất ổn chính trị ở Ucraina. Biểu tình, rồi bạo lực khiến cho cuộc sống người dân bị đảo lộn. Xã hội không có sự đoàn kết, chia rẽ, phân hóa lợi ích dẫn đến bất hòa. Phe cánh, bên được cho là thân Nga, bên lại được cho là chọn Phương Tây, xung đột, tranh giành quyền lực chính trị khiến cho người dân chỉ là lực lượng đứng giữa bị ảnh hưởng rất lớn về lợi ích cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
Cái cây “đa nguyên đa đảng” không cho trái ngọt như các nhà zân chủ mơ tưởng. Trái đơm ra đắng ngắt với sự xuất hiện của những kẻ bên ngoài với lời hứa sẽ thu mua trái đắng để bán cho họ những lời hứa về một trái ngọt vẫn còn chưa thấy nụ, thấy hoa.
Ngọt lành đâu chưa thấy, chỉ thấy ngổn ngang những lo toan và bất ổn. Nhiều người dân mất phương hướng, không biết theo ai, ai thực lòng lo cho họ hay chí ít ra là kẻ ăn cơm cũng nên để cho người khác bát cháo.
“Đa nguyên đa đảng” là như vậy đó. Nên hay không, lợi hay hại, chắc tất cả đều đã rõ.

5 nhận xét:

 1. Đa đảng thế kia thì khổ chết cha. Ngu gì mà theo cho nhọc xác!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có người hiểu sai, cho rằng đa đảng mới thúc đẩy quá trình dân chủ nên họ cứ muốn đa đảng. Mấy chuyện gần đây chắc giúp cho mọi người hiểu rõ hơn.

   Xóa
 2. Thế mà mấy thím rân chủ cứ gào lên đòi phải đa nguyên đa đảng là sao? Chắc chưa hiểu chuyện, biết thế này chắc hú vía.

  Trả lờiXóa
 3. Mịa, thế này phải vạ mà đòi đa đảng.
  Đang yên lành, bỗng nhiên tan tành cả. Đa đảng ích gì đâu?

  Trả lờiXóa
 4. Khổ nhất vẫn là người dân Ucraina và Thái Lan. Có khi, nhiều người cũng không hiểu rõ lắm đâu, cứ thấy biểu tình nói là để tốt là tham gia. Ai dè...

  Trả lờiXóa