Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

XÓT XA CHO MỘT CON NGƯỜI
Sau hai ngày xét xử sơ thẩm, vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” do bị cáo Dương Tự Trọng, chủ mưu, cầm đầu cho anh ruột là Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, chiều 8/1, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên bố kết thúc phiên tòa.
Phiên tòa để lại nỗi xót xa, tiếc nối. Xuất hiện nhiều phản ứng trên mạng xã hội và dư luận xã hội, cả những người đã được tiếp xúc và chưa tiếp xúc, mọi người đều nể trọng khí phách của bị cáo Dương Tự Trọng.
Dương Tự Trọng
Có tờ báo đã viết: “Những ai đã từng gặp gỡ Dương Tự Trọng đều biết đến một con người này sống nặng nghĩa nặng tình. Và cho đến khi đường quan lộ thênh thang nhất, ông lại bị “ngã” cũng chính bởi chữ “tình” ông hằng tôn thờ. Đúng như ngạn ngữ phương Tây có câu “Sống vì điều gì thì chết vì điều đó”. Thêm một chữ "giá như" được đặt ra: Giá như Dương Tự Trọng biết cách sống vô tình hơn.”
“Người ta vẫn nói người sống nặng tình thường hay chịu khổ. Và quả thật, ở tuổi 52, đến nửa bên kia cuộc đời, Dương Tự Trọng mới thấm thía được.
Ít ai biết, ngoài tài đánh án, Dương Tự Trọng còn đam mê nghệ thuật và thích làm thơ. Ông có một bài thơ viết về mẹ từ nhiều năm trước mà bây giờ ngẫm lại, những người quen biết ông mới cảm thấy nó như một dự cảm đau đớn:
“Chỉ có mẹ thôi!
Không bỏ con, dù thế nào đi nữa
Trái tim nồng nàn, vị tha vời vợi.
Đau đáu thương con, nhẫn nhục trọn đời…”
Có lẽ sau này, khi được về lại với cuộc sống tự do, Dương Tự Trọng cũng sẽ không còn gì nhiều, ngoài những ký ức đẹp về một thời lừng lẫy và người mẹ già “không bỏ con dù thế nào đi nữa”.
Chỉ có điều Dương Tự Trọng cũng sẽ sống trong nỗi đớn đau - đớn đau không phải vì mất hết sự nghiệp, chịu cảnh lao tù - mà đớn đau vì để cho mẹ cha già phải chịu "nhẫn nhục" trong những ngày cuối cùng của cuộc đời.”
        Ai cũng có những phút giây lầm lỗi, nhưng ông Dương Tự Trọng đã đánh mất tất cả trong lần mắc lỗi này. Tương lai đang sáng lạn phút chốc đổi thành một màu u ám…
Ngành công an mất một cán bộ đầy năng lực.
Cha mẹ ông Trọng phải chịu nỗi đau đớn, tủi nhục những năm cuối đời…
        Sai một lý, đi ngàn dặm mất rồi!
        Thật tiếc cho ông Dương Tự Trọng!

6 nhận xét:

 1. Không ngờ cuộc đời một người có tài như ông Trọng lại có ngày xuống dốc thế này. Thật tiếc quá!

  Trả lờiXóa
 2. Con người tài ba và tình cảm như Dương tự Trọng ngã vì chữ tình. Nhiều người quen biết khen ông này sống với anh em rất được. Tiếc.

  Trả lờiXóa
 3. Nghĩ cũng khổ cho gia đình ông Dũng, ông Trọng. Cha mẹ đau khổ biết bao khi các con bị ngã như thế này!
  Một gia đình danh giá ở HP đổ tan danh tiếng.

  Trả lờiXóa
 4. Đáng trách anh em nhà họ Dương, phút chốc đưa nhau vào tù làm gia đình đau khổ.
  Nếu ông Dũng đừng kéo ông em vào thì đỡ biết bao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thế thì nói làm đếch gì.
   Anh em ruột xót nhau chứ. Xem cách anh em họ cư xử trên tòa là biết.
   Kể cũng tội đấy chứ!

   Xóa
 5. Nếu tay Dương Tự Trọng không có tình cảm với anh, không lấn cấn, không giúp anh lão thì liệu có là con người có trái tim không?

  Trả lờiXóa