Thứ Năm, 2 tháng 1, 2014

ĐỪNG LỢI DỤNG ĐỀN YASUKUNI ĐỂ KÍCH ĐỘNG THÙ HẰN DÂN TỘC
(Đất Việt) - Bản thân đền Yasukuni không có gì xấu xa, quan trọng là Thủ tướng Nhật Bản đến đó viếng thăm để làm gì. Ông cầu khẩn cho đất nước hòa bình mà không giống với những gì như tiền nhân đã gây ra hay thề nguyện một lòng rửa hận… mới là quan trọng.
Đền Yasukuni thực chất là nơi thờ cúng những người đã bị chết trong chiến tranh thế giới lần thứ 2 của Nhật Bản. Nếu như “nghĩa tử là nghĩa tận” mà người Á Đông quan niệm thì dù người đã chết có tội, những người đang sống có nhân cách, văn hóa, không ai bới tung mồ mả của họ, không ai ngăn cấm con cháu họ đến thắp một nén nhang nhớ về tiền nhân.
Nếu quan điểm cho rằng đền Yasukuni là thờ cúng những người có tội, cho nên ai vào đó thăm viếng đều có ý đồ xấu xa là không đúng. Vậy, đền thờ Quan âm Bồ tát đó, liệu mọi người vào đó thăm viếng, cầu khẩn đều là có ý đồ tốt đẹp cả chắc? Nhầm to.
Như vậy, ai trong ngôi đền đó không quyết định tốt, xấu cho hiện tại và tương lai mà nhân cách người cầu nguyện, nội dung cầu nguyện như thế nào mới quyết định cho hiện tại, tương lai.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni

Trung Quốc và Hàn Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt Nhật và thái độ phủ nhận quá khứ của Nhật Bản. Vì thế, bất kỳ nhà cầm quyền Nhật Bản nào vào thăm đền không cần biết mục đích gì, là Trung Quốc và Hàn Quốc ra sức phản đối, chỉ trích mạnh mẽ cho rằng Nhật Bản khiêu khích, “thách thức trật tự thế giới thời hậu chiến”...
Tại sao Trung Quốc, Hàn Quốc lại khắt khe với Nhật Bản đến vậy nếu như không muốn nói là duy trì quá lâu mối hận thù dân tộc? Chẳng lẽ trên khu vực Châu Á-TBD này chỉ mỗi Trung Quốc và Hàn Quốc bị Nhật Bản xâm lược thôi sao?
Vậy, tội ác ngàn đời mà các triều đại phong kiến Trung Quốc gây ra cho dân tộc Việt Nam, mà chỉ riêng triều đại nhà Minh thôi đã “độc ác thay! trúc Nam Sơn không ghi hết tội, dơ bẩn thay! nước Đông Hải không rửa sạch mùi” thì sao?
Vậy, tội ác man rợ tày trời của lính Park Chung Hee gây ra với dân tộc Việt Nam trong chiến tranh thì sao?
Chẳng lẽ Việt Nam phản đối, chỉ trích bất kỳ ai vào thăm đền Vương Thông hay Liễu Thăng?
Tội ác mà Nhật Bản gây ra cho dân tộc Trung Hoa và Triều Tiên thì chẳng thấm vào đâu so với tội ác mà quân xâm lược gây ra cho dân tộc Việt Nam.
Ai xin lỗi dân tộc Việt Nam đây? Ai bồi thường cho dân tộc Việt Nam đây? Và nếu có thì làm sao mà đến bù được máu?
Quá khứ chúng ta không quên nhưng không lấy nó để áp đặt cho hiện tại, chỉ những kẻ có dã tâm mới luôn đem chuyện quá khứ ra để điều chỉnh hành vi hiện tại. Quá khứ là lịch sử, đã là lịch sử thì đương nhiên cả tư tưởng, hành động cũng đều không tiên tiến, mới mẻ bằng hiện tại và chỉ có thể lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho hiện tại, tương lai mà thôi.
Khép lại quá khứ để hướng tới tương lại là quy luật phát triển tất yếu của việc xây dựng lòng tin giữa các quốc gia.
Tiếc thay có những quốc gia dùng quá khứ để kích động hận thù giữa các quốc gia, dân tộc để đạt một mục đích chính trị của mình.
Ngôi đền Yasukuni không tạo ra tính “diều hâu”, “hiếu chiến”, “dân tộc chủ nghĩa”…(nếu có) của ông Shinzo Abe khi đến thăm mà trớ trêu thay tạo ra cho Thủ tướng Nhật Bản tư tưởng đó lại chính từ Trung Quốc.
Khách quan, chưa nói đến ai đúng ai sai trong việc Trung-Nhật tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Chỉ biết rằng trong vụ tranh chấp này thái độ hung hăng của Trung Quốc đã kích động tinh thần dân tộc chủ nghĩa của không những thủ tướng Nhật Bản mà cả nước Nhật Bản.
Trung Quốc nói trỗi dậy hòa bình nhưng ngân sách quốc phòng tăng hàng năm 2 con số. Cậy mạnh, đe dọa sử dụng vũ lực, Trung Quốc bất chấp, hung hăng đòi biến Biển Đông thành “ao nhà”, khống chế các tuyến hàng hải sống còn của Nhật Bản trên Biển Đông. Trung Quốc đòi chủ quyền ở Senkaku, đơn phương lập ADIZ trên Hoa Đông…Tất cả những hành động, mục đích đó đều đe dọa, thách thức đến chủ quyền an ninh Nhật Bản…
Từ năm 2010 đến nay, Nhật Bản đã chuẩn bị đủ mọi thứ cần thiết để đối đầu với Trung Quốc như, tái vũ trang, vô hiệu hóa điều 9 Hiến pháp…là những điều mà Trung Quốc cho rằng Nhật Bản đã phục hồi chế độ quân phiệt…và đang rất lo ngại.
Nếu đánh giá của Trung Quốc về Nhật Bản là đúng thì Thủ tướng Nhật Bản ông Shinzo Abe đi thăm đền Yasukuni hay không đi chẳng có gì quan trọng, chẳng thay đổi được gì nước Nhật Bản.
Vậy ông Abe đi thăm đền Yasukuni nhằm mục đích gì?
Thứ nhất là ông Shinzo Abe thăm đền là chỉ nhắm vào Trung Quốc (Hàn Quốc thừa biết) rằng: “Trước đây còn chút tình gì đó với nhau nên nể nang, bây giờ Trung Quốc và Nhật Bản chẳng còn gì để “vì nhau”, chẳng còn gì để mất thì việc gì mà phải giữ ý tứ cho rách việc”.
Thứ hai là, nếu như Trung Quốc thông qua phát ngôn của các tướng lĩnh “diều hâu”…như La Viện chẳng hạn, rằng “…Nhật Bản muốn đánh nhau thì dẫn xác đến”, hoặc, “Nhật Bản muốn hòa đàm thì được, còn đánh nhau thì tiếp”…thì đi thăm đền Yasukuni, ông Shinzo Abe cũng nhún vai mà rằng “Đã đến nước này thì Trung Quốc muốn chơi kiểu gì cũng chiều, chấp hết”.
Trung Quốc và Nhật Bản bây giờ giống như 2 kẻ điếc nói chuyện với nhau. Trung Quốc và Nhật Bản bây giờ là 2 cường quốc kinh tế, quân sự hùng mạnh trên thế giới.
Vì vậy cuộc chiến giữa họ xảy ra cũng là cuộc chiến khủng khiếp không có kẻ thắng người thua.
Nhân dân trên khu vực Châu Á-TBD và thế giới muốn hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc, quốc gia.
Hãy giữ nguyên hiện trạng và cùng phát triển.
Lê Ngọc Thống


14 nhận xét:

 1. Yasukuni là đền thờ nhiều liệt sĩ Nhật tuẫn quốc từ trước thế chiến thứ hai. TQ và Hàn Quốc chống đền này vì có nhiều chiến sĩ từ thời Nhật đánh TQ (1894, 1901, 1920-1945) và HQ (1875, 1882, 1904...) Người Việt mình thì có truyền thống đánh nhau xong thì làm hòa liền nên có lẽ ít khi để ý đến chuyện này.

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng thì việc mà hai bên : một bên coi đền Yasukuni là biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt Nhật và thái độ phủ nhận quá khứ của Nhật Bản là Trung Quốc và Hàn Quốc và bên còn lại là Nhật bản là không hề cần thiết một chút nào. Rõ ràng lòng tự tôn dân tộc là rất cần thiết song đứng trong hoàn cảnh mà cả thế giới đang trong thời kì toàn cầu hóa thì nó thực sự chỉ đem lại hệ quả xấu cho quan hệ giữa ba nước này. Nếu nói về hậu quả chiến tranh thì ai đền bù thiệt hại mà Nhật, Trung Quốc cũng như Mĩ và Pháp , tất nhiên có sự tham gia của lính đánh thuê Hàn Quốc đã gây ra cho nhân dân Việt Nam. Rõ ràng thì quan chức lãnh đạo các nước trên cần có sự noi gương Việt Nam trong việc xây dựng nền hòa bình khu vực. Đã tới lúc gác lại quá khứ đau thương để quay lại với việc hợp tác cùng phát triển ở tương lai !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, cứ mãi khoét sâu hận thù thì chỉ khổ các thế hệ sau.
   Tốt nhất nên ngồi lại với nhau để đàm phán hòa bình trên cơ sở dung hòa lẫn nhau. Đặt lợi ích người dân lên trên hết đi.

   Xóa
 3. Cũng không nên thổi phồng sự kiện này để rồi làm tình hình thêm phức tạp. Xu hướng chung là tất cả nên hướng tới cùng xây dựng hòa bình trong khu vực. Đó mới là cái quan trọng hơn tất thảy.

  Trả lờiXóa
 4. Chủ quyền quốc gia, thể diện quốc gia là quan trọng chứ. Cũng có thể ý của bên Nhật cũng muôn dằn mặt TQ và HQ. Nhưng bên ngoài thấy căng thẳng thì nên can họ ra, để họ bình tĩnh lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng nghĩ vậy. Láng giềng đánh nhau thì mình cũng không vui vẻ gì.

   Xóa
  2. yêu trẻ thơ05:16 7 tháng 1, 2014

   thể diện quốc gia có quan trọng bằng lợi ích quốc gia không??? Nếu mà TQ cũng biết thể diện quốc gia như lời của bạn thì không có những xung đột, tranh chấp với các nước láng giềng đến nỗi phải gây căng thẳng, mất quan hệ giữa 2 bên như thời gian vừa qua.

   Xóa
 5. Chuyện của người ta, dù sao mình không ở trong đầu họ để biết chính xác họ nghĩ gì.
  Cơ bản là can họ ra, thời nay động tay động chân là hạ sách.

  Trả lờiXóa
 6. Dù sao thì nuôi hận thù là điều không nên.
  Nếu có thể, tốt nhất nên khép lại quá khứ và tôn trọng lẫn nhau để cùng phát triển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu ai cũng nghĩ thế thì thế giới đơn giản quá. Vấn đề là cách ứng xử mỗi bên cũng phải tùy vào thái độ bên kia chứ!

   Xóa
  2. Cho nên ta cũng không nên trách một phía. Các bên cần ngồi lại, bình tĩnh, tôn trọng công ước quốc tế, tôn trọng nhau và cùng phải bàn bạc với thiện chí.
   Bên ngoài cũng cần nỗ lực hàn gắn họ lại, chứ cứ bàn ra và đổ dầu vào lửa thì không nên.

   Xóa
 7. Tôi ủng hộ ý kiến bài viết, hãy giữ nguyên trạng để phát triển.
  Làm cho mọi sự xấu đi phỏng đem lại lợi ích gì cho người dân?

  Trả lờiXóa
 8. Hãy tôn trọng lịch sử, xóa bỏ hận thù để xây dựng hòa bình. Nghe thì thấy có vẻ sến nhưng đúng là như thế thiết thực đối với người dân hơn cả. Nghĩ cho cùng, tất cả cũng vì muốn cuộc sống thanh bình.

  Trả lờiXóa
 9. Mình chỉ nhớ 1 câu của người Nhật: chúng tôi thấy có lỗi về những gì đã gây ra trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng chúng tôi cũng cảm thấy ngán ngẫm khi cứ bắt chúng tôi phải suốt ngày xin lỗi.

  Trả lờiXóa