Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2014

UCRAINE VÀ THÁI LAN: ĐỪNG ĐỂ “GIÀ NÉO ĐỨT DÂY”


Nguồn ở đây:  http://www.cand.com.vn/vi-vn/quocte/2014/1/221242.cand
Trong những ngày qua, hai nước Ukraine và Thái Lan đã bị rung chuyển bởi làn sóng biểu tình chống chính phủ, gây ra hàng loạt những vụ đụng độ đậm màu sắc bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. Phe đối lập ở cả hai nước đều không chấp thuận những thành ý của Chính phủ, thay vào đó, họ tỏ ra coi thường luật pháp và liên tục ép Chính phủ và những người lãnh đạo đất nước phải làm theo những yêu sách “trái khoáy” của mình.
Ukraine: Phe đối lập đòi Tổng thống nhượng bộ
Sáng 23/1, người đứng đầu nội các Ukraine - Thủ tướng Nikolay Azarov khẳng định tình hình tại hầu hết các khu vực ở thủ đô Kiev đang nằm trong tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng, ngoại trừ một phần nhỏ ở khu trung tâm thành phố nơi tập trung tòa nhà chính phủ và một số cơ quan công quyền. Trước đó, trong ngày 22/1, mặc dù căng thẳng có đôi chút lắng xuống vào buổi chiều, nhưng vào buổi tối, thủ lĩnh đối lập Vitali Klitschko lại bất ngờ ra tối hậu thư ép chính phủ phải tổ chức bầu cử trong vòng 24h. 
 
Ucraine chìm trong khói lửa
Trước khoảng 40.000 người biểu tình tại Quảng trường Độc lập, nhà vô địch quyền anh hạng nặng thế giới đã dõng dạc tuyên bố: “Nếu ông Yanukovych không nhượng bộ, thì ngày mai (23/1), chúng ta sẽ tiến tới tấn công. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để không cho họ giải tán chúng ta”. Tối hậu thư này được đưa ra sau cuộc gặp trực tiếp kéo dài 3 giờ giữa Tổng thống Yanukovych với 3 thủ lĩnh đối lập chính để giải quyết tình trạng rối ren và bạo loạn trên các đường phố do mẫu thuẫn giữa Chính phủ và người biểu tình.
Ngoài ra, một vị thủ lĩnh đối lập khác, ông Arseniy Yatseniuk, còn yêu cầu Chính phủ phải dỡ bỏ luật hạn chế biểu tình được Tổng thống Yanukovych thông qua hôm 17/1 và chính thức có hiệu lực từ hôm 21/1. Nhận định về động thái trên của phe đối lập, trong bài phát biểu trước báo giới ngày 23/1, Thủ tướng Azarov cho biết, khả năng hai bên có thể tiến tới thỏa hiệp nhưng phe đối lập không nên ra tối hậu thư và nhấn mạnh Chính phủ sẽ không chấp nhận các tối hậu thư hay những gì tương tự như thế.
Ông khẳng định: “Chính phủ luôn sẵn sàng và ủng hộ đối thoại có tính chất xây dựng với phe đối lập nhằm giải quyết bất đồng và chấm dứt tình trạng chống đối đang diễn ra”. Về phần mình, Tổng thống Yanukovych cho biết, chưa phải là quá muộn để đối thoại và cuộc khủng hoảng cần được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình.
Trước tình hình đang “căng như dây đàn”, thêm vào đó là thông tin nhiều người biểu tình thiệt mạng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực tại Ukraine và nhấn mạnh, chính quyền Washington đang xem xét áp dụng lệnh trừng phạt đối với nước này. Tương tự như vậy, ngày 23/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đã kêu gọi chấm dứt bạo lực tại thủ đô Kiev đồng thời cảnh báo cơ quan chấp hành của Liên minh châu Âu (EU) có thể xem xét hành động trừng phạt chính quyền Ukraine.
Không giống như Mỹ và EU, cũng trong ngày 23/1, người phát ngôn của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov nâng cao quan điểm, không một nước nào có quyền can thiệp vào việc nội bộ của nước khác dưới bất cứ hình thức nào. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cũng cho rằng, chính quyền Kiev đang đối mặt với những sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc của nước này.
Thái Lan: Người biểu tình coi thường Sắc lệnh của Chính phủ
Ngày 23/1, bất chấp Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp 60 ngày do Chính phủ Thái Lan áp đặt tại Bangkok và các tỉnh lân cận có hiệu lực từ ngày 22/1, người biểu tình vẫn tiếp tục gây rối với cường độ căng thẳng hơn. Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ chống lại tất cả quy định của Sắc lệnh này và sẽ tiếp tục gia tăng các hoạt động trong chiến dịch “Đóng cửa Bangkok”. 


“To gan” hơn, những người biểu tình thuộc Mạng lưới sinh viên và nhân dân vì cải cách Thái Lan (NSPRT) còn theo thưởng bằng tiền mặt cho những ai có thể bắt giữ và giao nộp Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra, Bộ trưởng Lao động Chalema Yubamrung và người đứng đầu Tổng cục cảnh sát quốc gia Adul Saengsingkaew. Thêm vào đó, cố vấn của NSPRT Nitithorn Lumlua còn nhấn mạnh, người biểu tình sẽ diễu hành khắp các đường phố ở Bangkok mỗi ngày cho tới khi bắt được 3 nhà lãnh đạo trên.
Khi được hỏi về Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp mới được áp đặt, rất nhiều người cho rằng đó là lựa chọn duy nhất của Chính phủ vào thời điểm này trong khi cũng có nhiều nhận định rằng Sắc lệnh này sẽ không đem lại hiệu quả và không đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ vì người biểu tình đã tuyên bố không tuân thủ mọi điều khoản của Sắc lệnh.
Về phần mình, Chính phủ Thái Lan cho biết, đó chỉ là “một giải pháp mang tính ngăn chặn”, tức là, việc áp dụng luật này không nhằm mục tiêu giải tán người biểu tình mà chỉ cảnh báo và nhắc nhở họ phải tuân thủ luật pháp để trả lại sự bình yên cho thủ đô Bangkok. Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuanggetkeow khẳng định lệnh tình trạng khẩn cấp hiện hành không bao gồm việc cấm hoặc giải tán các cuộc biểu tình hay hạn chế truyền thông.
Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan Chalerm Yubumrung - người chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp cho biết, Chính phủ sẽ áp dụng theo chuẩn quốc tế, sẽ không sử dụng vũ lực, cũng không giải tán người biểu tình. Về phía quân đội, họ từ chối đưa ra bình luận và cho biết, quyết định đó thuộc thẩm quyền của chính phủ, họ chỉ đóng vai trò hỗ trợ cảnh sát trong việc ngăn chặn bạo lực.
Trong diễn biến mới nhất ngày 23/1, lực lượng này đã phát hiện và thu giữ một lượng lớn vũ khí vfa chất nổ đang được chuyển vào Bangkok.  

6 nhận xét:

 1. Cần giải quyết dứt điểm bằng con đường hòa bình để người dân bớt khổ.

  Trả lờiXóa
 2. Chính phủ 2 nước này họ có trách nhiệm điều hòa và quyết định. Đây là vấn đề sống còn của CP và là nội bộ của họ can thiệp làm gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhầm rồi. Can thiệp phải là hỗ trợ vũ khí để oánh nhau, hay đưa quân tới giúp phe nào đó.

   Xóa
  2. Đúng quá. Mình chỉ nhìn vào đó mà xem cái lợi, cái hại. rút kinh nghiệm.

   Xóa
 3. Đây là bình luận sự kiện xảy ra quanh ta, đâu phải can thiệp vào nội bộ họ?

  Trả lờiXóa
 4. Bất ổn chính chị không có lợi cho đời sống xã hội. Ai cũng biết vậy!

  Trả lờiXóa