Thứ Ba, 21 tháng 1, 2014

THƯƠNG CON KHÔNG PHẢI LỐI


Ngày 16/1/2014, bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của “nhà hoạt động nhân quyền” Đỗ Thị Minh Hạnh (hiện đang chịu hình phạt tù ở Việt Nam) đã điều trần, thực chất là van xin, nhờ can thiệp cho con gái, trước “Ủy hội nhân quyền Tom Lantos (NGO)”. Để hiểu được câu chuyện hãy nhớ lại trường hợp bị phạt tù của Minh Hạnh.
Đỗ Thị Minh Hạnh nằm trong tổ chức phản động của Trần Ngọc Thành - kẻ cầm đầu tổ chức phản động “Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam” do Thành lập ra ở Ba Lan. Vào lúc 1 giờ sáng ngày 14-11-2006, khi đang rải truyền đơn vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước ta, đồng thời kích động biểu tình, gây rối trật tự công cộng tại xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Hạnh cùng đồng bọn bị bắt quả tang với toàn bộ tang vật. Sáng 26-10-2010, TAND tỉnh Trà Vinh đã mở phiên xét xử Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đỗ Thị Minh Hạnh với tội danh “phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân” theo Điều 89, Bộ luật Hình sự. Theo cáo trạng, 3 bị cáo đã rải truyền đơn kích động công nhân biểu tình, đình công, phá hoại tài sản doanh nghiệp. Cả bọn đã được đưa ra xét xử và phải chịu hình phạt thỏa đáng.
Trần Thị Ngọc Minh cho rằng: Đời sống của công nhân ở Việt Nam “hết sức cơ cực, họ làm việc 12 đến 15 giờ, lương bình quân 70USD mỗi tháng”. Con gái bà ta vì bênh vực, đấu tranh cho công nhân nghèo mà bị bắt.  Cuối cùng, bà ta kiến nghị: “Tôi thỉnh cầu quý vị, bằng vị thế của mình, xin hãy dùng mọi cách để áp lực nhà nước cộng sản Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho con tôi và tất cả những tù nhân lương tâm, nhất là trong khi Hoa Kỳ đang thương thảo hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam”.
Thực tế, con gái bà ta hư hỏng, phản bội Tổ quốc. Đỗ Thị Minh Hạnh nằm trong tổ chức phản động, bị bắt trong khi đang cùng đồng bọn rải truyền đơn, bôi nhọ chế độ, kích động biểu tình, gây rối trật tự công cộng. Sao gọi là đấu tranh cho công nhân nghèo?
Theo Điều 104, Bộ luật Lao động năm 2012 của Việt Nam quy định thời giờ làm việc bình thường đối với người lao động như sau:
- Thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày, không quá 48 giờ trong 1 tuần.
- Tiền làm việc thêm giờ cho người lao động, quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150% tiền lương tháng; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Bộ luật Lao động của Việt Nam đã quy định rõ mức lương tối thiểu đối với công nhân theo vùng. Chưa thấy ở đâu có mức lương tối thiểu là 70USD, như Trần Thị Ngọc Minh nói. Theo Nghị định 182/2013/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng  áp dụng đối với doanh nghiệp từ ngày 1-1-2014 sẽ là 2,7 triệu đồng/tháng tại vùng I; 2,4 triệu đồng/tháng tại vùng II; tại vùng III là 2,1 triệu đồng/tháng và vùng IV là 1,9 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể thu nhập thực tế của đại đa số công nhân đều cao hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
Trước vành móng ngựa, Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đã thành khẩn thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, đồng thời xin được khoan hồng. Chính vì vậy mà Đỗ Thị Minh Hạnh đã được hưởng mức án nhẹ hơn nhiều tội phạm khác có cùng hành vi.
Còn bà Trần Thị Ngọc Minh đã thương con không phải lối, bênh vực con như thế chả trách nó hư hỏng. Vì con, bà này còn cầu xin Hoa Kỳ hãy dùng Hiệp định TPP để gây áp lực buộc chính quyền Việt Nam chấm dứt tình trạng “vi phạm nhân quyền”!!!
Bà này thương con đã mù quáng, u mê. Bà ta không hiểu rằng: TPP đâu phải là quà tặng của Hoa Kỳ. TPP là một cơ hội bình đẳng cho 12 quốc gia đang đối thoại. Hơn nữa, nếu Việt Nam tham gia TPP thì không chỉ Việt Nam hưởng lợi mà các nước, trong đó chính Hoa Kỳ cũng hưởng lợi.
Các cụ vẫn nói “Con hư tại mẹ!”. Đỗ Thị Minh Hạnh có kết cục như hôm nay, có lẽ, tại cách dạy con, thương con một cách vô lối hồ đồ của bà Trần Thị Ngọc Minh. 

10 nhận xét:

 1. Vi phạm pháp luật rành rành ra mà mẹ còn bênh một cách mù như vậy thì hy vọng gì chuyện con sửa chữa dứt điểm.

  Trả lờiXóa
 2. Không khéo chính bà mẹ này lôi đứa con gái vào tổ chức phản động chưa biết chừng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dễ thế thật.
   Không khuyên bảo con mà lại nhảy lên nói láo để bênh con mà!

   Xóa
 3. Bà mẹ này nói năng hồ đồ quá! Có thể vì thương con quá mà nhiều bà mẹ trở nên mù quáng, họ sẵn sàng làm cả những điều sai trái vì con.

  Trả lờiXóa
 4. Thương con thế này thì bằng mấy hại con bà Ngọc Minh ạ

  Trả lờiXóa
 5. Con bé Minh Hạnh này theo bọn phản động, xúi dục công nhân chống lại Nhà nước, chứ không phải nó biểu tình đòi quyền lợi cho người lao động. Nó bị bắt vì tội tuyên truyền phản động là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ra tòa nó phải nhận tội và xin được khoa hồng, hưởng mức án nhẹ chứng tỏ nó biết tội của nó. Mẹ nó xót con cứ nhảy lên vậy thôi.

   Xóa
 6. Mẹ nào cũng thương con cái. Nhưng phải biết thương con đúng cách để chúng không hư hỏng.

  Trả lờiXóa
 7. Mẹ phản động, con phản động.
  Không chừng bà mẹ này dùng con gái để hoạt động!!!

  Trả lờiXóa
 8. Ít ai như bà mẹ cô Minh Hạnh!
  Làm như vậy không trách gì con hư.

  Trả lờiXóa