Thứ Tư, 22 tháng 1, 2014

SIẾT CHẶT MỌT LẦN ĐỂ LẬP LẠI QUY CỦ

Từ ngày 20 - 29/1, ga Sài Gòn thực hiện kiểm tra tên, số CMND (CMND hoặc các loại giấy tờ thay thế khác như thẻ sinh viên, giấy khai sinh...) với hành khách đi tàu có ga đến từ Nha Trang trở ra. Trong những ngày đầu tiên kiểm tra, nhiều hành khách không được lên tàu vì tên, số CMND không trùng khớp với thông tin in trên vé.
Gần 4 tháng trước khi chuẩn bị bán vé tàu Tết, ga Sài Gòn đã thông báo rộng rãi "Hành khách có vé đi tàu từ ngày 20 - 29/1, đến các ga từ Nha Trang trở ra phải đúng tên và số giấy CMND trên vé. Vé sai tên, số giấy CMND là không hợp lệ". Nhiều hành khách không nắm rõ thông tin trên nên đã mua vé từ "cò", không đúng tên, số giấy CMND, dẫn đến tình trạng trả vé.
Sở dĩ nhà ga siết chặt quy định làm này là nhằm hạn chế tình trạng “cò” vé, đầu cơ mua vé trước đây với tên, giấy CMND của người này rồi bán lại cho người khác, hưởng chênh lệch đến 300.000 đồng/vé.
Đối với những hành khách đã mua vé trước đây, giờ không có nhu cầu đi và muốn chuyển lại cho người thân trong gia đình hoặc người cùng cơ quan, theo ông Thành, người mua vé đến ga làm thủ tục chuyển đổi vé trước 10 giờ tàu xuất phát.
Điều kiện chuyển đổi vé phải kèm theo một trong số các giấy tờ liên quan chứng minh là người thân như hộ khẩu, giấy khai sinh, xác nhận của đơn vị…
Khi đó, lãnh đạo ga xem xét giải quyết cho hành khách đã mua vé trước đây làm thủ tục trả vé (bị khấu trừ phí 10%), rồi nhân viên ga xuất vé đúng tên, giấy CMND hành khách đi tàu mới đúng với số chỗ, số toa, tàu của người trả vé. Còn những trường hợp khác có nhu cầu trả lại vé do không đi nữa thì phí trả lại vé là 30% giá vé.
Từ 6h sáng ngày 22/1, đã có hàng trăm người tập trung ở ga Sài Gòn để thắc mắc về việc chiếc vé mà họ đã phải trầy trật mua được cách đó không lâu nhưng lại không đúng tên, CMND của người đi.
Những trường hợp này ngành đường sắt từ chối vận chuyển…

5 nhận xét:

 1. Cũng nên kiên quyết với nạn phe vé. Chính vì những lộn xộn của phe vé, cò vé mà hành khách bị khó dễ.

  Trả lờiXóa
 2. Kể ra cũng khổ bà con đi tàu, nhưng cũng nên đau một lần để lập lại trật tự. Nếu sau đây mà mọi việc đi vào quy củ thì tốt quá.

  Trả lờiXóa
 3. Cần xem lại cách giải quyết để những người lơ mua phải vé của cò có thể về quê đúng thời gian, không nên để họ phải ăn chực nằm chờ tạo nên tâm tư bức xúc và gây lộn xộn.

  Trả lờiXóa
 4. Đừng nên có những hành động vô tình tiếp tay cho phe vé, đầu cơ vé. Nếu có ra ngoài mua vé chợ đen thì buôn vé, phe vé mới có thể hoạt động. Tất cả đều mua trong quầy cũng góp phần triệt tiêu tình trạng phe vé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó hay lắm, nhưng thử nghĩ xem. Công nhân không có tiền đi máy bay, vé tàu không mua được, số ngày nghỉ có hạn... phải làm gì?

   Xóa