Thứ Năm, 9 tháng 1, 2014

NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN VIỆT NAM


        Từ giữa năm 1949 đến đầu năm 1950 phong trào đấu tranh của thanh niên học sinh, sinh viên chống chủ nghĩa thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ, chúng “ độc lập” giả hiệu, chống khủng bố đàn áp, đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, đòi được học tiếng mẹ đẻ… đã diễn ra rầm rộ, liên tục và rộng khắp từ Nam chí Bắc. Tại Sài Gòn, các tầng lớp đồng bào cũng tích cực hưởng ứng dưới nhiều hình thức: biểu tình chống sưu thuế, chống bắt lính, đòi công ăn việc làm. Học sinh, sinh viên bãi trường, bãi khóa liên miên.
        Ngày 09/01/1950, Đoàn Thanh Niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh , sinh viên các trường Pétrus Ký, Gia Long, Nguyễn Văn Khuê, Huỳnh Khương Ninh, trường Đại học Y Dược, Pháp Lý, các trường chuyên nghiệp vô tuyến điện, công chính, kỹ thuật, khoa học,… cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt – trong đó có Ban lãnh đạo học sinh cứu quốc Saì Gòn. Trần Văn Ơn, người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên đã bị bọn chúng giết hại trong cuộc xung đột đó.
        Tại Sài Gòn, ngày 12/01/1950 đám tang anh Trần Văn Ơn đã biến thành cuộc biểu tình thị uy của trên 5 vạn người đứng trên các hè phố tiễn đưa anh. Lễ tang anh Trần Văn Ơn cũng đã được cử hành trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hàng triệu lượt học sinh, sinh viên và đồng bào các giới đã đeo băng tang truy điệu với lòng thương tiếc và xuống đường tuần hành bày tỏ ý chí căm thù.
        Đại hội Liên đoàn Thanh niên Việt Nam tháng 2/1950 tại căn cứ địa Việt Bắc đã lấy ngày 09/01 làm ngày truyền thống hàng năm của học sinh, sinh viên Việt Nam. Truyền thống vẻ vang đó đã được các thế hệ học sinh, sinh viên kế thừa oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trở thành bất diệt.
         Phát huy truyền thống trên, học sinh, sinh viên Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, phông trào thanh niên tình nguyện đã khẳng định được vai trò thanh niên đối với đất nước.      

        Sự trưởng thành của phong trào cũng đồng hành với sự trưởng thành của các chiến sĩ tình nguyện. Sự trưởng thành thể hiện trong cả tư tưởng và nhận thức, nhiều sinh viên đã được kết nạp Đảng ngay trong chiến dịch mùa hè xanh, đó là những kỷ niệm đáng nhớ của các chiến sĩ khi khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện.
6 nhận xét:

 1. Mong thanh niên Việt Nam có đủ trí, dũng, nghĩa, khí để đưa đất nước tiến lên.

  Trả lờiXóa
 2. Thanh niên ta vẫn thực hiện khẩu hiệu "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên".

  Trả lờiXóa
 3. Phong trào thanh niên tình nguyện hoạt động quá tốt đấy. Làm được rất nhiều việc cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, bảo vệ môi trường... Rất hay.

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều tâm gương thanh niên tốt nhưng rất chán là cũng nhiều tệ nạn trong thanh niên, học sinh. Uống rượu, cờ bạc, trai gái, đạo đức xuống cấp... Cần phải thu hút thanh niên vào những hoạt động lành mạnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lúc nào mà chả có người tốt kẻ xấu. Chủ yếu nhìn vào số đông thanh niên kìa.
   Phải nói là thanh niên ngày nay giỏi hơn ngày xưa nhiều.

   Xóa
  2. @Me Chua: hình như bạn chỉ toàn nhìn nhận vào những mặt trái của Thanh niên rồi lấy đó nhận xét chung luôn cho gần như toàn bộ thanh niên? Tha vào đó, bạn thử nhìn vào những mặt tươi hơn, tích cực hơn của thanh niên hiện nay đang diễn ra hàng ngày như những phong trào tình nguyện của Thanh niên, hiến máu cứu người.... Chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khác về thanh niên hiện nay ngay.

   Xóa