Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

NGANG NGƯỢC QUÁ!
Trung Quốc đã ngang nhiên yêu cầu từ 1/1, mọi tàu cá nước ngoài đi vào khu vực hành chính mới do Hải Nam quản lý - bao trùm khoảng 2/3 diện tích Biển Đông - sẽ phải có sự phê chuẩn từ nhà chức trách Trung Quốc; bất kỳ tàu nào vi phạm sẽ phải ra khỏi khu vực, tịch thu phương tiện và đối mặt với số tiền phạt lên tới 82.600 USD. Trong một số trường hợp, có thể bị tịch thu tàu cá, thuỷ thủ đoàn bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc.


Tàu TQ hoành hành trên biển
Đây là quy định vô lý đối với vùng biển mà Trung Quốc có tranh chấp với một số nước Đông Nam Á. Động thái này đang đe doạ tự do hàng hải quốc tế khi đòi nỗ lực nắm giữ, kiểm soát vùng biển được cho là giàu nguồn cá, cũng như trữ lượng dầu khí. 

Tàu QNg 96679 TS
Và rồi, vào ngày 2/1/2014, khi tàu cá QNg 96679 TS, do ngư dân Bùi Đại làm chủ, Bùi Văn Thành làm thuyền trưởng (đều trú ở thôn Tây, xã An Hải) đang khai thác hải sản gần đảo An Ten (Hoàng Sa) thì bị tàu kiểm ngư Trung Quốc số hiệu 02 rượt đuổi và đập phá tài sản. Đồng thời tàu kiểm ngư này liên tục đâm vào tàu cá khiến thành tàu cá bị bể và hư hại nặng.
Ngoài tàu cá của ngư dân Bùi Đại thì tàu cá QNg 95739 TS của ngư dân Phạm Quang Thạnh (ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn) với 12 lao động cũng bị lực lượng kiểm ngư Trung Quốc đập phá và cướp lấy hải sản.
Đây là những vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
Ngang ngược, trắng trợn đàn áp thô bạo tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là thể hiện thấp hèn. 
Hành động của Trung Quốc sẽ gây ra sự đối đầu lớn giữa Bắc Kinh với các láng giềng, ảnh hưởng hòa bình, tình hữu nghị các nước trong khu vực.Trung Quốc định sống cô độc, không bạn bè quốc tế, không láng giềng hay sao đây?

5 nhận xét:

 1. Phải có hành động đấu tranh ngoại giao quyết liệt để TQ chấm dứt tình trạng ngang ngược này. Họ không phải là chủ của Biển Đông

  Trả lờiXóa
 2. Tất cả các nước trong khu vực hãy đoàn kết lại để dạy cho Trung Quốc bài học.

  Trả lờiXóa
 3. Sao Trung Quốc họ không biết thế nào là tôn trọng người khác nhỉ? Mà họ làm như thế có nghĩ hình ảnh của họ trong mắt bạn bè quốc tế sẽ tồi tệ như thế nào không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc TQ muốn độc chiếm Biển Đông và xác định sẽ sống trơ trọi một mình, không cần ai. Có vậy thì nó mới hành động coi thường các nước xung quanh như thế.

   Xóa
 4. Kẻ quá tham lam hành động như vậy đấy.
  Chiếm xong rồi nó sẽ đi cười nhạc nhẽo với mọi người. Đểu giả!

  Trả lờiXóa