Thứ Năm, 9 tháng 1, 2014

HOAN NGHÊNH HỘI ĐỒNG XÉT XỬ!


 
Hội đồng xét xử đọc quyết định khởi tố vụ án "Làm lộ bí mật nhà nước"

Phiên tòa xét xử sơ thẩm Dương tự Trọng kết thúc, nhưng HĐXX TAND TP Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lộ bí mật nhà nước” đưa ra ánh sáng "người mật báo" cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Điều này làm cho dư luận xã hội càng cảm thấy phấn chấn trước quyết tâm của Đảng và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Tuy việc điều tra “người mật báo” cho Dương Chí Dũng còn phải chờ đợi thời gian và các thủ tục đúng theo quy trình, trình tự của pháp luật, nhưng dư luận tin tưởng mọi việc sẽ được điều tra công tâm, khách quan, minh bạch.
Tại cơ quan điều tra, Dương Chí Dũng có khai nhận được thông tin sẽ bị khởi tố và sẽ bị bắt tạm giam, nên nghe theo lời khuyên của người mật báo tạm lánh đi một thời gian. Thực tế Dương Chí Dũng bỏ trốn đúng vào thời điểm cơ quan điều tra tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam. Lời khai này phù hợp với nhật ký mà Dương Chí Dũng ghi trong sổ, phù hợp với lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn tại cơ quan điều tra và tại tòa.
Đây là chuyên án được cơ quan có thẩm quyền đang xem xét, điều tra, khởi tố, thuộc dạng thông tin tuyệt mật của Nhà nước nhưng có sự lộ thông tin để Dương Chí Dũng trốn khỏi VN. Thực tế Dương Chí Dũng trốn trước khi có quyết định khởi tố một ngày, gây khó khăn cho công tác điều tra, gây hoài nghi rất lớn trong dư luận nhân dân. Hội đồng xét xử nhận thấy đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa về việc khởi tố vụ án là có căn cứ.
Hội đồng xét xử cũng nhận thấy có dấu hiệu và cần phải khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm lộ bí mật nhà nước theo điều 263 Bộ luật hình sự, giao Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội tổ chức báo cáo với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xử lý theo quy định của pháp luật” - hội đồng xét xử nhận định. Như vậy, hội đồng xét xử có phán quyết mạnh mẽ hơn kiến nghị của Viện kiểm sát. “Nâng cấp” từ việc khởi tố vụ án “cố ý làm làm lộ bí mật công tác” có khung hình phạt thấp hơn nhiều so với tội danh “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.
Ý kiến một số luật sư cho rằng: tòa ra quyết định khởi tố vụ án là đúng quyền hạn và hết sức kịp thời. Tòa khởi tố vụ án nặng hơn so với kiến nghị của viện kiểm sát. Cụ thể, tòa khởi tố vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” theo điều 263 Bộ luật hình sự. Tội này có mức hình phạt từ 2-7 năm tù, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5-10 năm, nếu gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10-15 năm. Trong khi đó, tội “cố ý làm lộ bí mật công tác” theo điều 286 Bộ luật hình sự chỉ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2-7 năm.
Vụ án được xét xử theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, công bằng, khách quan!

Hoan nghênh Hội đồng xét xử phiên tòa!

12 nhận xét:

 1. Trước khi xử vụ này, nhiều người không mấy tin tưởng vào tòa. Cứ nghĩ là họ bị sức ép nào đó hoặc có vấn đề tiêu cực! Cuối cùng thì không phải. Hay lắm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đâm ra anh em Dũng - Trọng lại bị xử nghiêm, có vẻ còn nặng tay nữa!

   Xóa
 2. Nghe công bố việc khởi tố vụ "người mật báo" mà thấy vui. Không biết thực hư thế nào nhưng rõ ràng cần khởi tố, điều tra và làm cho rõ. Kết luận được không? Như thế nào? Nó rõ ràng mới được.

  Trả lờiXóa
 3. Dư luận phấn khởi lắm. Lời khai sẽ được điều tra nhưng đã đưa ra thế này thì khó có thể chìm xuồng được.

  Trả lờiXóa
 4. Chống tham nhũng thì đau xót mấy cũng phải làm. Nếu không sẽ mất hết cả.

  Trả lờiXóa
 5. Phen này khối người lo. Đây là phát đầu tiên, khiến cho tất cả đều phải dén chứ!
  Hay chứ sao không hay. Nếu mọi cái đều minh bạch thì xã hội sẽ phát triển nhanh.

  Trả lờiXóa
 6. Phải làm cho ra nhẽ. Chuyện tham ô tham nhũng làm cho băng hoại cả một xã hội.
  Đâu phải chuyện ăn cắp con gà hay cân thịt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính thế.
   người dân cũng mong xã hội trong sạch, cán bộ không nhũng nhiễu.
   Xã hội quy củ thì cũng phải cải tiến lương chứ đi làm không đủ ăn thì dễ sinh ra tiêu cực.
   Cái vòng luẩn quẩn như vậy.

   Xóa
 7. Ủng hộ việc điều tra tận gốc về người mật báo cho Dương Chí Dũng. làm vậy nhân dân mới tin tưởng vào công lý, pháp luật chứ.

  Trả lờiXóa
 8. Hoan nghênh quá đi chứ.
  Quyết định và công bố kịp thời thì niềm tin nhân dân tràn đầy. Nếu họp chán chê mới công bố thì người ta lại nghi vấn là có chuyện gì đằng sau chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Hội đồng xét xử đã làm đúng theo quy trình tố tụng... khi phát hiện thêm tình tiết mới của vụ án và có cơ sở để khởi tố vụ án, HĐXX đã ra quyết định khởi tố vụ án, mặc dù lời khai của Dũng về một lãnh đạo cấp cao nhưng chúng ta với quyết tâm chống tham nhúng, sẽ làm trong sạch hệ thống chính trị Việt Nam.

  Trả lờiXóa