Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2014

GIÁ ĐIỆN CAO VÌ ĐÂY CHĂNG?


Cứ mỗi lần tăng giá điện, EVN lại than lỗ, than rằng phải từng bước đưa giá điện về đúng giá thị trường, cắt lỗ cho nhà nước. Trong vòng 1 năm qua, giá điện đã tăng 2 lần với mức tăng thêm 5%. Lần gần nhất giá tăng là 1/8/2013, lên mức bình quân 1.508,85 đồng/kWh và tiếp tục hứa hẹn sẽ tăng tiếp.
Kết thúc năm 2013, doanh thu toàn ngành của EVN đạt 172 nghìn tỷ đồng. Bước sang năm 2014, EVN cho biết, giá điện sẽ tăng thêm ít nhất 34 đồng/kWh. Với việc dự kiến tăng giá điện công với 126,5 tỉ kWWh điện thương phẩm EVN tính thu về 4.300 tỉ đồng doanh thu nhờ việc tăng giá điện. Đồng thời đặt mục tiêu trả nợ gốc và lãi vay gần 33.000 tỉ đồng trong năm 2014.
Trong khi đó, kết quả thanh tra tại EVN cho thấy hàng loạt sai phạm tại tập đoàn kinh tế này như công ty mẹ EVN đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đồng; đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán không đúng quy định hơn 1.900 tỷ đồng...
EVN đã đầu tư tới 6 dự án là nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia, các công trình phúc lợi như sân tennis, bể bơi và các công trình thể thao khác với tổng số vốn là 595 tỷ đồng. Sau khi thanh tra kết luận, có 1 dự án trên 60 tỷ đã được đưa vào giá thành để tính giá thành, đưa vào giá bán điện. Còn lại 5 dự án đang xây dựng và đưa vào sử dụng.
Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra hàng loạt các sai phạm tại EVN như hướng dẫn hạch toán nguồn vốn không đúng tại 11 dự án đã hoàn thành và đang hoạt động, làm tăng chi phí cho sản xuất điện trong năm 2011 tại 11 dự án với tổng số tiền hơn 223,9 tỷ đồng; chưa xây dựng được quy định về việc trả lương, phụ cấp, tiền thưởng và chế độ khác cho người đại diện; mua 2 xe ôtô vượt định mức quy định tại Thông tư số 06 của Bộ Tài chính với số tiền hơn 3 tỷ đồng…
Làm ăn thua lỗ, sai phạm nhiều nhưng mức lương của ngành điện lực thuộc diện khủng. Theo kết quả kiểm tra của Kiểm toán Nhà nước, thì năm 2010, EVN đã lỗ nặng, nhưng mức lương bình quân toàn Công ty mẹ là 13,7 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng, cao hơn thu nhập của cán bộ các tập đoàn nhà nước làm ăn có lãi lớn khác. Theo một số nguồn tin từ ngành điện, lương thực tế của cán bộ rất thấp, mức lương cao chỉ dành cho các lãnh đạo cấp trưởng phòng trở lên. Với một số công ty lớn trong ngành điện, tổng thu nhập của chức danh giám đốc có thể đạt tới mức 50 triệu đồng/tháng. 

Liệu đây có phải là nguyên nhân chính khiến cho người dân phải gánh chịu mức giá điện cao hay không? Ai là người chịu trách nhiệm trong việc này?

10 nhận xét:

 1. Có bao nhiêu bài báo viết chuyện này rồi. Người dân cũng pảhn ánh rất nhiều bức xúc rồi. Nhưng ngành điện vẫn đưa ra những biện hộ này nọ loanh quanh. Cơ quan quản lý lúng túng. Hazzz

  Trả lờiXóa
 2. Ngành điện độc quyền nên có những nghi vấn tiêu cực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, cần xóa bỏ độc quyền. Ở đâu có độc quyền thì ở đó người tiêu dùng còn chịu thiệt.

   Xóa
 3. Dù gì thì chúng ta nhiều người còn nói theo cảm tính. Hãy để cơ quan chuyên môn người ta tính toán.

  Trả lờiXóa
 4. từ trước đến nay, dư luận rất bức xúc không đồng tình là giá điện không minh bạch.

  Trả lờiXóa
 5. Điện sinh hoạt là thiết yếu đối với người dân. Bà con nông dân còn cần để phục vụ sản xuất... Nếu đẩy giá thành lên cao thì giá sản phẩm cũng lên.

  Trả lờiXóa
 6. Ông điện lực đừng vì giá điện làm dân mất niềm tin vào nhà nước!

  Trả lờiXóa
 7. Mấy ông lãnh đạo điện lực thì họ phải kiếm cớ cãi lấy được cho họ. Mấy người Thanh tra, quản lý cũng chưa làm tròn trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 8. Chuyện này càng ngày càng đỡ nhiều. Hy vọng sẽ giải quyết hết cho dân đỡ khổ.

  Trả lờiXóa
 9. Cứ bỏ hết độ quyền, giám sát cạnh tranh lành mạnh là đâu vào đấy.

  Trả lờiXóa