Thứ Ba, 7 tháng 1, 2014

ĐÃ 35 NĂM NGÀY 7/1 

      Hình ảnh Camphuchia ngày nay

Dưới thời cầm quyền của Đảng Khmer Đỏ từ năm 1975-1979 do Pol Pot đứng đầu, đất nước Campuchia thực sự tàn khốc khi đối diện với nạn diệt chủng ghê rợn nhất trong lịch sử loài người. Chỉ trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng 20 ngày, tập đoàn tội ác đã giết hại hơn 2,3 triệu người dân Campuchia, khoảng một phần ba dân số gần 8 triệu người ngày đó, chỉ để thực hiện tham vọng không tưởng là xây dựng một chủ nghĩa xã hội thuần túy, trong sạch.
Sau khi chiếm được thủ đô Phnôm Pênh vào tháng 4.1975, Pol Pot đã ngay lập tức lùa dân ra khỏi thành phố, đến các công trường lao động khổ sai ở các vùng nông thôn. Tại đây, người dân phải tự đào hố chôn mình. Mục tiêu của chúng là diệt hết các nhà sư Phật giáo, những trí thức có ảnh hưởng phương tây, những người có vẻ là trí thức (như những người đeo kính), những người tàn tật…
Lãnh đạo Khmer Đỏ tuyên bố rằng chỉ một hay hai triệu người trong số dân chúng toàn cuộc là cần thiết để xây dựng một xã hội điền địa cộng sản không tưởng. Đối với những người khác, thì theo họ, "sống cũng chẳng được gì và chết cũng chẳng mất gì." 


 
          Campuchia 35 năm trước

Đầu tháng 12.1978, quân đội Việt Nam được hỗ trợ bởi một số tiểu đoàn Khmer thân Việt Nam, đơn vị quân đội Campuchia yêu nước chống lại chính quyền Khmer đỏ, đã kiểm soát một vùng đệm dọc biên giới trong lãnh thổ Campuchia, từ Kampong Cham đến Kratié. Ở phía Bắc, quân Việt Nam cũng kiểm soát một vùng rộng thuộc lãnh thổ Campuchia dọc theo đường 19. Đến 7.1, quân đội Việt Nam tiến vào Phnom Penh, đánh bật chế độ diệt chủng ra khỏi Campuchia, một trong những chế độ hung bạo nhất thế kỷ 20.
Không có sự giúp đỡ của Việt Nam, Chính phủ Phnom Penh sẽ không tồn tại, đất nước Campuchia không còn cơ hội để hồi sinh và phát triển.
Bà Sam Sitha (55 tuổi) ở huyện O Thom, tỉnh Kandal, một trong những người sống sót và được chứng kiến sự có mặt của bộ đội Việt Nam sang giúp giải phóng nhân dân Campuchia nói: “Ngày 7/1/1979 là ngày hồi sinh của toàn thể nhân dân Campuchia. Trong sự kiện lớn lao đó có quân tình nguyện Việt Nam sang giúp giải phóng nhân dân thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot. Nhân dân Campuchia biết ơn Mặt trận Đoàn kết Cứu quốc và bộ đội Việt Nam đã cứu chúng tôi và giúp đỡ, ủng hộ kịp thời”.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự đảng CPP, Samdec Heng Samrin trong bài phát biểu tại lễ mít tinh hôm 5/1 ở Việt Nam cũng khẳng định: “Trong khi nhân dân Campuchia đang phải hứng chịu bao đau khổ thì có nhiều nước trên thế giới tự cho mình là người bảo vệ công lý, tôn trọng nhân quyền và quyền tự do bày tỏ chính kiến nhưng họ đã không đoái hoài, không đến giúp giải phóng nhân dân Campuchia chúng tôi thoát khỏi chế độ dã man này”.
35 năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng lịch sử đó vẫn còn nguyên ý nghĩa to lớn đối với mọi thế hệ người dân Campuchia cũng như nhân loại yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới.

11 nhận xét:

 1. Nếu không có bộ đội tình nguyện Việt Nam thì chắc thêm nhiều gia đình Campuchia không còn sống sót một ai.

  Trả lờiXóa
 2. Đến du lịch Campuchia ngày nay, nếu hướng dẫn viên không kể lại thì không thể tưởng tưởng nổi đây là đất nước mới được hồi sinh từ họa diệt chủng.
  Phải nói là Polpot quá độc ác!

  Trả lờiXóa
 3. Thế mà có bọn còn vu cho Việt Nam sang chiếm Campuchia đấy. Tởm không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy là quân Việt Nam sau khi cứu dân tộc Campuchia khỏi diệt chủng đã rút quân về nước ngay rồi đấy. Phải nói là lãnh đạo rất sáng suốt, nên kẻ xấu nói không có ai tin cả. Lại lộ ta bộ mặt xuyên tạc của chúng.

   Xóa
 4. Nhiều người dân Campuchia khi đó đã nói, bộ đội Việt Nam đã sinh ra họ thêm một lần nữa. Đúng vậy nhỉ.

  Trả lờiXóa
 5. Đại tá Đinh Văn Huệ, nguyên Quyền Tham mưu trưởng Mặt trận 779 kể lại: "Khi chúng tôi đi qua những nơi từng là trung tâm sầm uất của đất nước Campuchia, chỉ thấy cảnh hoang tàn, xơ xác. Nhà cửa, trường học, các khu chợ bị đập phá, vắng bóng người. Bọn Pôn Pốt đã dồn dân tới các trại tập trung bắt lao động khổ sai. Những người dân còn sót lại chỉ biết kêu lên những tiếng ai oán khi người thân bị đập đầu, giết hại. Tại một số ngôi chùa, xác người dân được chất thành đống, rất khủng khiếp".
  Kinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thật, không dám xem những ảnh nạn diệt chủng ở Campuchia. Quá tàn nhẫn.

   Xóa
  2. Mình cũng vậy! Thấy như thời Trung cổ, toàn dùng cuốc, gậy đạp chết người.
   Xương sọ chất đống. Không thể tưởng tượng được là nếu Việt Nam không sang thì đất nước Campuchia sẽ thế nào.

   Xóa
 6. Kinh chết cha.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ chém gió này nọ chứ đến lúc người ta cần có thằng nào lao vào cứu đâu.
  Không có Việt Nam thì có khi cả một dân tộc đi tong!

  Trả lờiXóa
 8. Vào thời điểm ấy, Việt Nam giúp Campuchia cũng là để giúp chính mình.
  Nếu không giúp họ thì bên ngoài sẽ có kẻ bơm tiền cho Polpot tràn sang Việt Nam.

  Trả lờiXóa