Thứ Bảy, 28 tháng 12, 2013

VÌ ĐÂU SÀI GÒN TIÊP THỊ THUA LỖ?

Dư luận bắt đầu xì xào về chuyện báo Sài Gòn tiếp thị ngưng hoạt động và hơn 100 con người sẽ mất việc làm. Người chia sẻ, kẻ chua xót… là những chuyện thường tình. Không ai muốn nhìn thấy người quen, đồng nghiệp, thậm chí chả quen biết gì sất, phải lâm vào lúc khó khăn, mất việc. Thế nhưng, cái gì cũng phải có nguyên nhân và nguyên tắc khi giải quyết.
Một vài người ai oán, thậm chí, cho rằng: vì tờ báo viết nhiều về chính trị chính em nên bị buộc ngưng xuất bản. Rồi thì, đã cho bán trụ sở để trả nợ, vẫn dư tiền sao không cho hoạt động… Toàn là bàn theo cảm tính.
Bởi lẽ, tờ báo Sài Gòn tiếp thị được thành lập, được cấp giấy phép hoạt động báo chí là do cơ quan chủ quản, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM, đứng ra xin phép và chịu trách nhiệm. Cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cấp phép là cấp cho Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM. Nay, vì báo hoạt động thua lỗ nên xin ngưng hoạt động thì không thể đổ tại ý “sâu xa” chi cả. Yếu kém thì nhận, khó khăn khủng hoảng kinh tế không làm ăn được thì dẹp, có chi ông Nguyễn Xuân Minh, quyền Tổng biên tập phải mắc cỡ, đổ thừa?! Không hay và không xứng đáng là người đứng đầu một tờ báo. Ở các nước, ở Mỹ, có tờ báo nổi tiếng bao lâu vẫn phải đóng cửa do thua lỗ chứ riêng gì tờ báo mà ông Minh phụ trách!
Thêm nữa, tờ báo Sài Gòn tiếp thị hay tờ báo nào đi chăng nữa, phải hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép đã được cấp. Ông Minh phàn nàn chi việc ông làm sai bị cơ quan quản lý nhắc? Ông không thấy vô lý hay sao?
Thua lỗ quá, xin chủ quản cho bán trụ sở để trả nợ, số tiền dôi ra đòi hưởng cả sao được? Ông Minh quên là chủ quản đã cung cấp đầu tư cho báo Sài Gòn tiếp thị thế nào từ những buổi đầu thành lập hay sao? Trụ sở của Sài Gòn tiếp thị là do tờ báo ăn nên làm ra, bỏ tiền ra mua hay được cơ quan chủ quản đầu tư? Những vấn đề liên quan kinh tế phải rất rõ ràng. Đâu có thể chung chung, gói gọn trong vài câu được. Chưa thể từ những điều ngắn gọn đơn giản mà đánh giá. 
Đọc nội dung trả lời phỏng vấn đài BBC của ông Nguyễn Xuân Minh mà thấy rầu cả ruột. Tôi đã hiểu vì sao tờ báo này có thời hoàng kim nay lại xuống dốc không phanh! Có người phụ trách ấu trĩ, không dám nhìn thẳng, đổ lỗi như ông Minh thì Sài Gòn tiếp thị trụ sao được trong thời buổi khó khăn nầy?!!

11 nhận xét:

 1. Chia buồn cũng các bạn Sài Gòn tiếp thị. Cố gắng lên. Đừng trông chờ vào ông Xuân Minh làm gì, không ăn thua đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng nên quy kết trách nhiệm của cá nhân ông Minh. Ông ta cũng không muốn báo đổ bể. Trách là trách ông Minh đổ vấy trách nhiệm kìa.

   Xóa
  2. Lộc Gia nói được, cũng nên niệm cái tình. Ông Minh trong lúc bối rối thì nói vậy. Ông này chắc cũng ráng hết sức rồi đó.

   Xóa
 2. Không phải sâu xa sâu gần gì đâu. Làm ăn khó khăn, lúc đầu kiếm dễ, càng ngày càng khó mà tiêu cứ như vậy thì ăn vào vốn thôi. Đầu tờ bị như thế, nhưng chủ quản gánh được phần nào thì vẫn gánh. Đây chủ quản đứt hơi thì phải chịu. Hên xui thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Lạ gì cha Xuân Minh. Ăn nhậu tới bến. Làm thì mức độ vì già quá rồi, ì lắm.

  Trả lờiXóa
 4. Thế mà chém ra phết. Còn trả lời mập mờ để ra điều bị thua lỗ nhưng không phải do ta!!!
  Sĩ dởm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta sĩ cũng là bình thường. Nhưng làm báo thì phải nhìn thẳng sự thật.
   Như ông này có cho 10 năm nữa cũng không vực được báo dậy.

   Xóa
  2. Dân Thường nói chí lý. Nhà báo mà bản kĩnh kém.

   Xóa
 5. Đã lien quan kinh tế là phải sòng phẳng và rõ ràng. Nhập nhèm như cái ông Tổng biên tập này thì chết

  Trả lờiXóa
 6. Lão Minh này vớ vẩn. Từ lúc lão nắm quyền là đi xuống, lão chém cái gì không biết ngượng.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi xin hỏi tác giả là tác giả lấy thông tin ở đâu mà khẳng định báo sstt do làm ăn thua lỗ mà đóng cửa?

  Trả lờiXóa