Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

TRUNG QUỐC LẬP VÙNG NHẬN DẠNG PHÒNG KHÔNG GÂY QUAN NGẠITrung Quốc hôm nay tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, vùng nhận dạng phòng không bao trùm vùng biển Hoa Đông nằm giữa Hàn Quốc và Đài Loan, bắt đầu có hiệu lực từ 10h (giờ địa phương) ngày hôm nay. Các phi cơ bay vào khu vực này phải tuân thủ mệnh lệnh của Trung Quốc, nếu không quân đội nước này có quyền "vận dụng các biện pháp phòng vệ khẩn cấp". 
Hãng tin Kyodo News của Nhật Bản nhận định, việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không sẽ tăng cao khả năng va chạm giữa máy bay chiến đấu của hai nước trên không phận khu vực tranh chấp.
Hành động này của Trung Quốc có thể sẽ làm tăng gia những căng thẳng trong khu vực. Và quan trọng là, nếu các bên găng nhau thì có thể tính mạng nhiều dân thường bị đe dọa. Bởi những chuyến bay qua khu vực trên sẽ có thể bị gián đoạn hoặc trục trặc liên quan an ninh đường bay trên không phận này.
Các bên hãy bình tĩnh đàm phán hòa bình giải quyết những bất đồng về lãnh thổ, lãnh hải. Hãy đặt quyền lợi của người dân vô tội lên trên tất cả.
Trung Quốc hãy dừng ngay những hành động mang tính kích động, khiêu khích. Cần tôn trọng cộng đồng quốc tế và những nước láng giềng trong khu vực. 

6 nhận xét:

 1. Oánh chít nó đê

  Trả lờiXóa
 2. Có vẻ càng ngày Trung Quốc lại càng lấn lướt nhiều hơn. Các quốc gia láng giềng cần họp lại để bàn các xử lý phù hợp.

  Trả lờiXóa
 3. Nguy hiểm thật. Máy bay chở hành khách qua khu vực này sẽ bị de dọa không biết chừng!
  Thằng láng giềng xấu bụng này ngày càng quá lắm.

  Trả lờiXóa
 4. Đừng có đùa giỡn với tính mạng con người nhá.
  Không ai khen vì điều đó. Hãy thể hiện là người có học vấn, có trách nhiệm tốt và hài hòa với mọi người

  Trả lờiXóa
 5. Khả năng tỉnh ngộ của Trung Quốc là không thể. Cần có cách thích hợp trong đối ngoại.

  Trả lờiXóa
 6. Cộng đồng quốc tế bất bình với Trung Quốc lắm rồi. Tuy nhiên, vì ổn định chung nên tất cả đều kêu gọi bình tĩnh, giải quyết bằng con đường đàm phán hòa bình.

  Trả lờiXóa