Thứ Ba, 31 tháng 12, 2013

TÀI LIỆU CHO HIỆP HỘI BẢO VỆ DÂN OAN NGHIÊN CỨU, THAM KHẢO
Hiệp hội bảo vệ dân oan mới thành lập chắc chưa có nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu. Mình tranh thủ cung cấp cho các bạn đỡ mất công tìm nhá! Gọi là giúp nhau cho sáng mắt ấy mà. Tiện thì làm thôi, không có chi mà ngại cả.


Báo Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết: Lance Saltzman không ưa bố dượng của anh, ông Toni Minnick, hay cãi nhau với mẹ anh, bà Christina Borg. Có lần ông Minnick bắn một phát súng vào bức tường bên cạnh bà. Hai tuần sau, bà Borg nói ông ta đã đe dọa bắn bà. Vì vậy Saltzman đã lấy khẩu súng ở giường của bố dượng và bán nó cho một người bạn. Người này dùng nó để ăn trộm. Rốt cuộc Saltzman bị kết tội ăn trộm, và phạm tội nghiêm trọng về sở hữu vũ khí. Tất cả bắt nguồn từ khẩu súng ở nhà riêng của anh, mặc dù anh nói rằng anh không can dự. Anh bị án tù chung thân, không được hưởng quyền cam kết để được tha tội. Anh mới 22 tuổi.

Theo luật Stand Your Ground (Luật tự vệ) của bang Florida, bà Borg tin rằng con trai của bà có lẽ sẽ được tự do nếu thay vì lấy khẩu súng, anh dùng nó để bắn người bố dượng hung hăng. Saltzman là một trong số ít nhất 3.278 người đang thụ án tù chung thân mà không được quyền cam kết vì những tội danh họ không làm, theo tiết lộ từ một nguồn tin mới của Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU).

Khoảng 83% những án tù như vậy là bắt buộc. Luật pháp quốc gia hay liên bang cấm các quan tòa không được tự ý hành xử. Ví dụ như vụ Sylvester Mead bị án chung thân không được cam kết vì lỗi say rượu đe dọa một cảnh sát trong lúc bị còng tay trong xe cảnh sát. Anh bị kết tội hành hung và trộm cắp sáu vụ và 16 vụ trước đó. Tội danh gần đây của Mead, hăm dọa nơi công cộng, thông thường tội này chỉ lãnh án không quá 5 năm tù. Nhưng quan tòa nói: “Không có gì chắc chắn, dưới bất kỳ nhận thức nào, với một án tù chung thân”, và giải thích: “Tôi không còn lựa chọn nào khác”.

Clarence Aaron nằm trong số 1/5 những người bị án tù chung thân không vi phạm bạo lực và không được làm tờ cam kết trong hệ thống tù liên bang thụ án tù vì vi phạm lần đầu. Là sinh viên Đại học Southern University ở Louisiana. Anh ta hành động trong vai trò người trung gian trong một thương vụ mua bán ma túy. Người ta không rõ anh ta mua hoặc bán ma túy, nhưng khi được hỏi, anh ta đã từ chối làm chứng chống lại các đồng đội từng hợp tác với anh. Những người này nhận được đặc ân. Kết quả là tất cả bọn họ đã được ra tù, còn anh lãnh gần 20 năm trong án tù chung thân.

Trong số tù nhân bị án chung thân, người da đen thường bị thiệt thòi hơn người da trắng. Sự bất công do phân biệt chủng tộc cũng diễn ra tại các nhà tù, trong tình huống “những người bị tù chung thân nhưng không gây bạo lực”. Trong số những tù nhân liên bang, những người da đen bị nhận những bản án kiểu này nhiều gấp 20 lần so với da trắng: họ chiếm 65% trên toàn quốc so với 18% ở người da trắng và 16% ở người Mỹ Latinh. Trong một số tiểu bang, con số này còn kinh hoàng hơn: Louisiana 91%, Mississippi 79% và South Carolina 68%. 
Đấy, Chủ tịch Lê Hiền Đức hãy tổ chức cho các hội viên nghiên cứu và học tập nhóa! 
Tư liệu có thể khai thác tại đây http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=1120&id=507976 

8 nhận xét:

 1. Đó chủ tịt Lê Hiền Đức và các thành viên sáng mắt chưa.

  Trả lờiXóa
 2. Hội zân chủ ăn nhiều mơ và khoai bở quá. Đã sáng ra chút nào chưa hả?

  Trả lờiXóa
 3. Đừng ảo tưởng về thiên đường tự do. Tự do vẫn phải có giới hạn và ở đâu cũng có những mặt chưa hoàn thiện. Tốt nhất là đấu tranh mang tính xây dựng chứ theo kiểu phá như cái hiệp hội của đám rân chủ thì không được gì cả.

  Trả lờiXóa
 4. Nói thẳng ra là mấy ông bà nhân danh dân chủ để làm loạn, gây sự chú ý của bên ngoài hòng kiếm mấy hào bẩn. Tưởng rằng ở bển là văn minh hết sao? Cho qua đó thì hạng như mấy ông này đi quét đường hay xin ăn thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc các nhà rân chủ không đến nỗi tưởng mình được trọng vọng đâu. Họ biết thân phận ăn mày ăn nhặt chứ! Bây giờ, họ cũng đang kiếm ăn kiểu ăn mày đó thôi?

   Xóa
  2. người VN mình sang đó nó khinh hơn con chó, coi như là tầng lớp thấp nhất chứ có gì đâu. Mỹ mang tiếng là dân tộc dân chủ thế nhưng ra đường người da màu vẫn bị kì thị, coi khinh bình thường như cơm bữa. Mấy thằng cảnh sát thì cứ làm ngơ(thực chất là ngầm đồng ý) với các hành động này của chúng. Văn minh đéo đâu ra.

   Xóa
 5. Ai là người theo đuôi kẻ bên ngoài chống phá dân tộc, kẻ đó nhất định không phải là người yêu nước

  Trả lờiXóa
 6. yêu trẻ thơ14:45 8 tháng 1, 2014

  VN chỉ có vài vụ mà ông (T)hiến Đức đòi lập hội này hội kia, phải tự do như bên Mỹ. Thế mà bên Mỹ được tự do hơn lại có đến mấy nghìn vụ oan sai,vậy mấy cái hội oan sai bên Mỹ lập ra đâu hết rồi?? thế này chắc ông Đức chưa tìm ra câu trả lời vì nó quá khó với 1 nền dân chủ văn minh bậc nhất thế giới như Mỹ ông Đức nhỉ?

  Trả lờiXóa