Thứ Tư, 11 tháng 12, 2013

OBAMA “TỰ SƯỚNG” TRONG LỄ TƯỞNG NIỆM NELSON MANDELA

Nhiếp ảnh gia Roberto Schmidt của AFP / Getty ghi lại khoảnh khắc Tổng thống Barack Obama chụp ảnh “tự sướng” cùng Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning -Schmidt trong tang lễ Nelson Mandela. Mặc dù, trong khuôn hình, phu nhân của ông Obama có vẻ mặt không vui, nhưng, cả 3 nhà lãnh đạo đều cười quá tươi tắn khiến người ta liên tưởng đến cuộc đi chơi thưởng ngoạn hơn là trong một tang lễ.
Có thể, 3 nhà lãnh đạo trên đến Nam phi dự lễ tang của Nelson Mandela vì mục đích ngoại giao. Nhưng bức ảnh trên làm cho mục đích đối ngoại của họ bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt là Tổng thống Obama.
Có thể, việc chụp ảnh chỉ là hành động tình thế ngoại giao, thể hiện thiện ý xích lại gần nhau giữa 3 người họ, nhưng họ quên mất rằng: tất cả đều trong bối cảnh tang lễ lớn.
Có thể, bây giờ, cả 3 người đó lấy làm tiếc vì đã có bức ảnh trên, nhưng việc xảy ra rồi. Bản chất sự việc không thể thay đổi, dù cho công luận hay cá nhân những người liên quan đưa ra đánh giá, bàn luận gì đi chăng nữa.
Thật đáng tiếc!

10 nhận xét:

 1. Thật là hay ho, đúng là chẳng có gì hài hước hơn thế nữa, quá là hài hước. Trong một lễ tang của một người nổi tiếng, của một nhân vật tầm cỡ Quốc tế được cả thế giới chú ý đến như vậy mà lại có một hành động thiếu khiếm nhã của các vị lãnh đạo hàng đầu thế giới như vậy. Qua sự kiện này hình ảnh của ông Obama cũng như mấy vị lãnh đạo tự sướng kia sẽ ít nhiều có ảnh hưởng. Một sự kiện có mặt ông Obama vì tính chất viếng thăm và đối ngoại nhưng lại quay sang chụp ảnh tự sướng, khiến cho thiên hạ lên án.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ này thì to rồi, hài hước rồi. Cả thế giới biết đến ông Obama và các nhà lãnh đạo khác dưới một hình ảnh khác. Một ông Obama thì đi đám tang một nhân vật nổi tiếng lại dở cái trò chụp ảnh tự sướng tại đám đông, thế thì người ta sẽ cười cho thối mũi chứ còn gì nữa. Phen này thì thế giới phát khiếp về độ chơi của các vị, độ ngông của các vị. Bây giờ hành động đó đã thành tai hại, đã khiến thế giới phẫn nộ chứ chẳng phải là đùa. Tại một tang lễ bình thường cũng đã vi phạm những nguyên tắc giao tế xã hội huống gì đây là tang lễ của một vĩ nhân như thế này.

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều ý kiến khác nhau về vụ này lắm! Người khen, người chê. VIP luôn là chỗ thiên hạ nhòm vào nên phải chỉnh chu.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Obama mất điểm về vụ này. Biện hộ kiểu gì thì cũng không được làm như vậy trong một tang lễ.

  Trả lờiXóa
 5. Có người nói là người dân Nam Phi quan niệm lễ tang rất nhẹ nhàng, họ ăn mặc sặc sỡ, nhảy múa... Nhưng tôi nghĩ, địa vị như ông Obama không nên có hành động vui đùa.

  Trả lờiXóa
 6. các chính trị gia có mặt đều có thái độ đúng mực, không cười đùa hồn nhiên thái quá như 3 người trên.

  Trả lờiXóa
 7. Đây chỉ là chuyện ngoài lề nhưng nó lại ảnh hưởng đến uy tín các nhà chính trị, nhất là Obama, một Tổng thống da màu đến dự tang lễ người đấu tranh chống sự phân biệt chủng tộc.

  Trả lờiXóa
 8. Cuối cùng thì cũng có lúc tổng thống Mỹ Obama bộc lộ những sơ hở khiến cho thiên hạ phát khiếp, giỡn mặt chơi đùa trong lễ tang của một nhân vật vĩ đại như vậy. Đúng là hài hước, xét theo khía cạnh ngoại giao thì hình ảnh của tổng thống Mỹ và một số nguyên thủ Quốc gia khác xấu đi nghiêm trọng. Trong lễ tang bình thường thì cũng chẳng ai cho phép mình làm thế, mất đi tính uy nghiêm và sự kính trọng đối với người quá cố. Còn như ông Obama đây thì đã làm mọi thứ đi quá xa rồi còn gì. Đúng là chỉ sơ sẩy mà mất uy tín.

  Trả lờiXóa
 9. Hay thật, thế mà mồm luôn cơ ngại nước mình thế này thế nọ, mà trong lễ tang của một vĩ nhân trong lịch sử thế giới, của toàn nhân loại mà đường đường là tổng thống Mĩ, thủ tướng Anh lại có thể ngang nhiên chụp ảnh tự sướng như thế này. Thế thì còn đâu là sự tôn trọng tối thiểu nhất trước một dân tộc mất đi một người cha, một vĩ nhân. Nỗi đau của toàn nhân loại tiến bộ không được một chút nào tôn trọng, mà thay vào đó hành vi này thể hiện sự thiếu nghiêm túc hay nói quá hơn là cười trên nỗi đau của toàn thể nhân dân Nam Phi. Thế nên, đã là tổng thống của một nước lớn thì hãy thực hiện cho tốt cái "nhân cách" của một Tổng Thống khi đi dự một đám tang cấp nhà nước như thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ là thế, Luôn nói một đằng, làm một nẻo.
   Người thế này, ta thế khác

   Xóa